MẠC SƯƠNG


Join the forum, it's quick and easy

MẠC SƯƠNG
MẠC SƯƠNG
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
MẠC SƯƠNG

Chuyên Dưa leo Baby Hà Lan, Đ/c ấp 4 Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai ĐT 0973764405!

Latest topics

» Dưa Tết Canh Tý 2020----ấp 6, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
by gacon 15/1/2020, 9:45 am

» tiemview crack
by macsuong 28/5/2018, 2:30 pm

» cà chua bi trồng hữu cơ rất an toàn cho người dùng
by macsuong 28/5/2018, 9:06 am

» Lệnh điều khiển máy từ xa
by macsuong 28/5/2018, 9:05 am

» TRẢNG BOM NƠI TÔI SỐNG
by macsuong 27/4/2018, 1:01 am

» CÀ CHUA SÔ CÔ LA GIỐNG NGA
by macsuong 27/4/2018, 12:26 am

» CÀ CHUA F1 RED GIỐNG NGA
by macsuong 27/4/2018, 12:24 am

» cụ thể là chép vào thư mục này
by macsuong 1/11/2017, 10:55 am

» Đặc Sản quê Hương Xứ Nghệ
by macsuong 8/2/2017, 11:03 am

» Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi Hải Dương-981 vào Biển Đông
by macsuong 29/12/2015, 3:52 pm

» File word bị lội "This error message can appear if the document you are
by ngoctram.nhim 19/7/2015, 10:02 pm

» Những câu châm ngôn cuộc sống ý nghĩa
by macsuong 11/11/2014, 11:29 am

» SẢN PHẨM MỚI 10/2014
by bimbip 4/10/2014, 8:17 pm

» Bảng báo giá sản phẩm mỹ nghệ
by macsuong 30/5/2014, 4:31 pm

» Cảm ơn Trung Quốc vì đưa giàn khoan đến thềm lục địa Việt Nam và sau đó...
by macsuong 9/5/2014, 10:16 am

» TẠI SAO TÔI KHÔNG VÀO ĐƯỢC DIỄN ĐÀN?
by gacon 3/12/2013, 9:46 pm

» .....CHÚC MỪNG....
by gacon 3/12/2013, 9:43 pm

» Tạo chương trình khởi động cùng window 7
by macsuong 23/10/2013, 11:01 am

» Nồi cơm khổng tử
by macsuong 26/9/2013, 9:51 pm

» OsMonitor phần mềm giám sát mạng LAN (phần mềm giám sát mạng nội bộ, mạng văn phòng)
by piaorou86 30/3/2013, 11:39 pm


You are not connected. Please login or register

MẠC SƯƠNG » VĂN HÓA-GIÁO DỤC » HUYỆN TRẢNG BOM-ĐỒNG NAI » Khác »  Bản thu hoạch qua 4 năm thực hiện cuộc vận động, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh

Bản thu hoạch qua 4 năm thực hiện cuộc vận động, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

macsuong

macsuong
,
,

 Bản thu hoạch qua 4 năm thực hiện cuộc vận động, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh 22%5B1%5D
I. Nội dung thu hoạch cá nhân:
1. Về nhận thức:
Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các tổ chức của hệ thống chính trị và toàn xã hội đã làm cho toàn Đảng, toàn dân ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả bước đầu đã tạo được sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần phát huy chủ nghĩa yêu nước gắn chặt với chủ nghĩa quốc tế trong sáng, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc trong điều kiện toàn cầu hóa, chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế

a/ Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu:
* Tiết kiệm trong tư tưởng Hồ Chí Minh có 3 điểm:
- Thứ nhất, tiết kiệm là không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi.
- Thứ hai, tiết kiệm không phải là bủn xỉn, tức là tiết kiệm là chi tiêu hợp lý, dùng vào đúng mục đích.
- Thứ ba, tiết kiệm là tích cực chứ không phải là tiêu cực.
* Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về chống tham ô, lãng phí, quan liêu:
+ Là một cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, giữa cái tốt và cái xấu, cuộc cách mạng này là trong tư tưởng của mỗi người, trong tổ chức thực hiện của toàn xã hội.
+ Là thực hiện dân chủ trong xã hội, đảm bảo quyền dân chủ của dân, đảm bảo xã hội ta thực sự là xã hội của dân, huy động được nhân dân tham gia.
+ Là để hoàn thành đầy đủ các kế hoạch, các mục tiêu của cách mạng trong từng thời kỳ.


b/ Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân:

* Về ý thức trách nhiệm:
Ý thức trách nhiệm của mỗi người, mỗi cá nhân, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức trước hết thể hiện trong quan hệ với nhiệm vụ được giao, với công việc phải làm, đó là:
+ Phải hoàn thành tốt công việc được giao với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn gian khổ, làm đến nơi đến chốn, đúng pháp luật, đúng chức năng quyền hạn, mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho nhà nước, cho nhân dân.
+ Luôn luôn đấu tranh để ngăn ngừa căn bệnh quan liêu, mệnh lệnh, xa rời quần chúng; chủ quan, hấp tấp, duy ý chí trong giải quyết công việc; phải kiên quyết với những cám dỗ, ham muốn tự tư, tự lợi trong công việc được giao.

* Về hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân:
Mọi người đều phải có trách nhiệm đối với đất nước. Cán bộ, đảng viên, công chức phải tận tâm, tận lực, tận tình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phải đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên trên hết. Phục vụ nhân dân trước hết là:
+ Phải tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân và xác định vì dân mà làm việc, quan tâm và chăm lo mọi mặt của đời sống nhân dân, phải tìm mọi cách, mọi biện pháp để thoả mãn các nhu cầu lợi ích của nhân dân, nhất là những nhu cầu bức thiết trong cuộc sống.
+ Cán bộ là công bộc, là đầy tớ của dân, dân là chủ, dân là gốc của nước nhà; có dân là có tất cả. Phục vụ dân là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, là gốc của công việc.

c/ Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”:
+ Quan tâm xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên có đức, có tài để Đảng xứng đáng "Là đạo đức là văn minh"
+ Tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng và dân
+ Đảng phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn

2.Những kết quả đã làm được:
a/Ưu điểm:
- Về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thường xuyên: Tôi luôn luôn gương mẫu rèn luyện phẩm chất tư cách, làm tròn nhiệm vụ được giao phó. Tự rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong của người công chức.
- Về ý thức trách nhiệm tâm huyết với công việc
+Về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thường xuyên : Tôi luôn cập nhật thông tin trên mọi thông tin đại chúng để chắt lọc, tìm kiếm những tấm gương đạo đức tốt để học hỏi.
+ Tích cực lao động, học tập, công tác với tinh thần lao động sáng tạo, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; Biết quý trọng công sức lao động và tài sản tập thể, của nhân dân; Không xa hoa, lãng phí, không phô trương hình thức.

b/ Khuyết điểm:
Bên cạnh những ưu điểm, bản thân tôi nhận thấy mình cũng còn những nhược điểm cần phải thẳng thắn, mạnh dạn, cương quyết nhìn nhận hơn nữa như tự phê bình và phê bình còn né tránh, cả nể, chưa kiên quyết, dứt khoát. Việc đấu tranh, tự rèn luyện, tu dưỡng của bản thân còn chưa khoa học, chưa hệ thống. Và tinh thần làm việc nhiều lúc chưa thật sự nghiêm túc, chưa sâu sát, chưa tỉ mỉ

3. Phương hướng phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống của bản thân theo gương chủ tịch Hồ Chí Minh :
Phấn đấu hoàn thành tốt và giữ vững những kết quả đã đạt được. Luôn là người gương mẫu xứng đáng với niềm tin. Luôn gương mẫu trong các hoạt động, tích cực vận dụng sáng tạo trong giải quyết công việc được giao, phải luôn nêu gương về mặt đạo đức, giữ vững lập trường.

II. Những kiến nghị, đề xuất.
a. Mỗi cán bộ, phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng. “Thật sự” nghĩa là phải nắm vững nội dung thực chất của đạo đức cách mạng – đạo đức vĩ đại, không phải vì danh vọng cá nhân, mà phải: “Quyết tâm suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng. Đó là điều chủ chốt nhất. Ra sức làm việc cho Đảng, giữ vững kỷ luật của Đảng, thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng.
Thứ nhất, cần quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác: “Mỗi cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng”. Hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.
Thứ hai, mỗi cán bộ, “thật sự cầm kiệm liêm chính, chí công vô tư”.
Sự gương mẫu của cán bộ, có tác động mạnh mẽ tới quần chúng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.
Thứ ba, “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.
b. Kiến nghị:
Để xây dựng Đảng vững mạnh, mỗi đảng viên có đầy đủ cả đức và tài, trong đó đức phải là “gốc”. Muốn vậy, cần nhận rõ phận sự của đảng viên và cán bộ: “Trọng lợi ích của Đảng hơn hết. Ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc, thì Đảng không có lợi ích gì khác. Cho nên Đảng viên và cán bộ phải đặt lợi ích của Đảng ra trước, lợi ích của cá nhân lại sau”. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.
sưu tầmĐược sửa bởi Admin ngày 5/10/2010, 10:58 am; sửa lần 1.


_________________

macsuong

macsuong
,
,

BÀI THU HOẠCH CÁ NHÂN VÀ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG THỰC HIỆN LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Họ và Tên:
Hiện đang công tác tại:

Qua nghiên cứu, học tập chuyên đề "Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu" và tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản thân đã nhận thức và rút ra được những vấn đề tâm đắc; tự đánh giá những ưu, khuyết điểm của bản thân và xây dựng cho mình phương hướng rèn luyện trong thời gian tới cụ thể như sau:

1. Về nhận thức:

Nắm và rút ra được những nội dung cơ bản, cốt lõi, tâm đắc về "Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu" và tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:

1.1.Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tiết kiệm và thực hành tiết kiệm:

a) Tư tưởng Hồ Chí Minh về tiết kiệm và thực hành tiết kiệm: trong tư tưởng Hồ Chí Minh tiết kiệm là vì nước, vì dân, tiết kiệm vì sự nghiệp chung.

Tiết kiệm trong tư tưởng Hồ Chí Minh có 3 điểm:

- Thứ nhất, tiết kiệm là không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi.

- Thứ hai, tiết kiệm không phải là bủn xỉn, tức là tiết kiệm là chi tiêu hợp lý, dùng vào đúng mục đích. Nếu cần, bao nhiêu cũng chi.

- Thứ ba, tiết kiệm là tích cực chứ không phải là tiêu cực.

Ba lý do cần phải thực hiện tiết kiệm:

- Để phục vụ cho sự nghiệp cách mạng, phục vụ cho kháng chiến và kiến quốc.

- Tiết kiệm là một phương thức để tăng thêm tiền vốn xây dựng đất nước.

- Tiết kiệm vì mục tiêu phát triển

Ba nội dung cần phải tiết kiệm:

- Tiết kiệm sức lao động.

- Tiết kiệm thì giờ.

- Tiết kiệm tiền của của Nhà nước, của nhân dân và của chính mình.

b ) Dẫn chứng cụ thể về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thực hành tiết kiệm:

- Đầu tiên là tiết kiệm tiền của Nhà nước: lối sống giản dị của Bác.

- Bác luôn tiết kiệm thời gian cho người khác: Câu chuyện Bác đến thăm trường Trần Quốc Tuấn năm 1946, câu chuyện UBND Hà Nội chúc tết Bác,…

- Bác luôn yêu cầu mọi người, giáo dục mọi người, dặn dò mọi người cần phải thực hành tiết kiệm: Câu chuyện cái phong bì, chiếc ôtô,…

- Bác luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào để động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hành tiết kiệm: Câu chuyện hủ gạo cứu đói, dùng tiền tiết kiệm để tặng bộ đội, không tổ chức điếu phúng linh đình,…

Và còn rất nhiều những mẫu chuyện như thế nữa.

1.2. Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về chống tham ô, lãng phí, quan liêu:

- Là một cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, giữa cái tốt và cái xấu, cuộc cách mạng này là trong tư tưởng của mỗi người, trong tổ chức thực hiện của toàn xã hội.

- Là thực hiện dân chủ trong xã hội, đảm bảo quyền dân chủ của dân, đảm bảo xã hội ta thực sự là xã hội của dân, huy động được nhân dân tham gia.

- Là để hoàn thành đầy đủ các kế hoạch, các mục tiêu của cách mạng trong từng thời kỳ.

1.3. Tác phẩm sửa đổi lối làm việc (10/1947): có 6 vấn đề chính

- Phê bình và sửa chữa: Hồ Chủ tịch chỉ rõ 3 loại khuyết điểm chính, mới xuất hiện khi thực hiện vai trò lãnh đạo quần chúng nhân dân. Phương thức cơ bản để sửa chữa những khuyết điểm này là phải thông qua học tập, phê bình.

- Mấy điều kinh nghiệm: Hồ Chủ tịch nêu lên 6 kinh nghiệm từ thực tế hoạt động, công tác để cán bộ, đảng viên làm tốt công việc của mình.

- Tư cách và đạo đức cách mạng: Hồ Chủ tịch nêu rõ những lý tưởng, mục tiêu và nguyên tắc hoạt động cơ bản của Đảng ta; trách nhiệm của người đảng viên, phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên; phân tích các khuyết điểm, thói tật, căn bệnh cụ thể mà họ thường mắc phải và cách khắc phục chúng.

- Vấn đề cán bộ: Hồ Chủ tịch phân tích sâu sắc 5 nội dung cơ bản trong vấn đề chung về công tác cán bộ; chỉ ra phương hướng, biện pháp mà Đảng, Chính phủ cần thực hiện để sử dụng và phát huy tốt vai, trò tác dụng của đội ngũ cán bộ.

- Cách lãnh đạo: Hồ Chủ tịch chỉ ra phương pháp, cách thức để cán bộ, đảng viên thực hiện tốt vai trò phụ trách (quản lý) công việc và lãnh đạo đối với quần chúng nhân dân.

- Chống thói ba hoa: Hồ Chủ tịch coi đây là một trong 3 khuyết điểm chính ở đội ngũ cán bộ, đảng viên, gây tác hại không nhỏ đối với công việc; đây là khuyết điểm về cách nói, cách viết của họ khi tiếp xúc, quan hệ với quần chúng nhân dân.

2. Liên hệ bản thân:

2.1. Ưu điểm:

- Luôn có lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành nghiêm đường lối chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Chi bộ, Pháp luật của Nhà nước; luôn vận động quần chúng chấp hành tốt chủ trương của Đảng và pháp luập của Nhà nước.

- Có lối sống trong sạch, lành mạnh; không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị và đạo đức cách mạng; luôn đoàn kết, thể hiện tính tiết kiệm, tiên phong, gương mẫu của người đảng viên.

- Luôn phấn đấu, sắp xếp công việc hợp lý để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tham gia tốt công tác Đoàn thanh niên, liên hệ chặt chẽ với quần chúng, luôn tuyên truyền vận động quần chúng thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tham gia đủ các lần triệu tập sinh hoạt Đảng, sinh hoạt Đoàn Thanh niên tại địa phương; tích cực vận động gia đình và người khác thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Bản thân gia đình đạt 6 tiêu chuẩn Gia đình văn hóa.

Tham gia xây dựng nghị quyết của Chi bộ hàng tháng; phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong chi bộ; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; sinh hoạt Đảng tại Chi bộ và tại địa phương, đóng Đảng phí đúng quy định.

2.2. Hạn chế, khuyết điểm:

Trong hoạt động, công tác và thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên đôi lúc gián đoạn do công việc nhiều. Rất mong được sự góp ý của Chi bộ để tôi tiếp tục phấn đấu, hoàn tốt thành nhiệm vụ của người đảng viên trong thời gian tới.

2.3. Phương hướng thực hiện trong thời gian tới:

- Tích cực tham gia cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn cố gắng nghiên cứu, sưu tầm về tư tưởng và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện thật tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của cá nhân, tập thể nhằm điều chỉnh những thiếu sót để ngày càng hoàn thiện hơn.

- Học tập theo tấm gương Bác Hồ về: “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”. Luôn có ý thức tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ tài sản công, bảo vệ lợi ích của nhân dân.

- Sống lành mạnh, giản dị, không vụ lợi, vui vẻ hoà nhã với đồng chí và đồng nghiệp, góp ý chân tình để cùng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

- Cùng đoàn viên thanh niên Chi đoàn tập trung cao độ và quyết liệt hơn bao giờ hết trong việc phấn đấu vượt khó, an tâm tư tưởng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, học tập, phát huy thực hành tiết kiệm, xây dựng lối sống chuyên cần, giải dị, tác phong làm việc khoa học, sáng tạo, hiệu quả.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM SAU 4 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG
Sau 4 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, ta có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:
Một là, phải đặt Cuộc vận động dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ Đảng từ thị xã đến cơ sở. Cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể phải xác định rõ đây là Cuộc vận động vừa có ý nghĩa thiết thực trước mắt vừa có ý nghĩa lâu dài. Tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, kết quả bước đầu trong việc thực hiện Cuộc vận động góp phần tạo nên phong trào học tập, rèn luyện, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thường xuyên, rộng khắp với những việc làm thiết thực, cụ thể.
Hai là, để Cuộc vận động thực sự có chuyển biến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân thì trước hết cán bộ chủ chốt cần phải thấm nhuần về nhận thức và nâng cao vai trò gương mẫu, tự giác thực hiện.
Ba là, cần coi trọng và phát huy tính tích cực, ý thức tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và làm rõ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sáng ngời nhưng rất cụ thể, gần gũi, ai cũng có thể học tập và làm theo, đồng thời đó cũng là trách nhiệm của mọi người.
Bốn là, phải gắn việc tiến hành Cuộc vận động với việc thực hiện các mặt công tác ở cơ quan, đơn vị; phải xây dựng những tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, đảng viên một cách cụ thể, làm cho Cuộc vận động trở thành bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Năm là, việc xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động phải sáng tạo, sát với yêu cầu, nhiệm vụ và phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị. Coi việc thực hiện Cuộc vận động là một trong những nhiệm vụ và tiêu chuẩn thi đua của cá nhân, đơn vị.
Phát huy kết quả đã đạt được, nhận rõ những hạn chế cần khắc phục sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động, năm 2010 và những năm tiếp theo Cuộc vận động sẽ ngày càng đi vào chiều sâu với những yêu cầu cao hơn về nhận thức và tổ chức hành động thực tiễn. Thị xã Bắc Kạn đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể là: Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các nội dung Cuộc vận động; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng cảu nội dung Cuộc vận động. Nâng cao và tạo sự thống nhất về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng, tạo nên phong trào rèn luyện tu dưỡng đạo đức cách mạng theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Phát động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân phát hiện điển hình, viết bài nêu gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chú trọng vai trò gương mẫu của các cấp uỷ, phát huy tính tích cực của mỗi cán bộ, đảng viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Gắn việc tiến hành Cuộc vận động với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; Xây dựng kế hoạch tuyên truyền về Cuộc vận động. Tổ chức học tập trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên Mặt trận Tổ chức, các đoàn thể chính trị - xã hội và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chủ đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ.


_________________

macsuong

macsuong
,
,

Qua 4 năm học tập và nghiên cứu các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hành làm theo tâ,s gương của Bác, tôi xin trình bày những nhận thức, những kết quả thực hiện cụ thể của bản thân như sau :

1. Nhận thức của cá nhân về tư tưởng, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh:
Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các tổ chức của hệ thống chính trị và toàn xã hội đã làm cho toàn Đảng, toàn dân ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả bước đầu đã tạo được sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Hiện nay đất nước ta đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá-hiện đại hóa và đổi mới đất nước theo hướng tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, thì việc học tập, rèn luyện tư tưởng đạo đức, lối sống và làm theo tấm gương đạo đức của Người là một việc làm hết sức quan trọng. Bởi vì tư tưởng đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là một nền tảng tinh thần xã hội, là động lực vượt qua khó khăn thách thức để tiến lên. Do đó học tập và làm theo tấm gương đao đức của Người là một biện pháp quan trọng hàng đầu để mỗi cán bộ Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng khắc phục sửa chữa tình trạng suy thoái “có tính nghiêm trọng” về đạo đức và lối sống, suy thoái về tư tưởng chính trị, giữ vững niềm tin trong nhân dân về lãnh đạo của Đảng.
- Những phẩm chất đạo đức của người cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh:
Nhìn chung, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng có thể khái quát thành bốn nội dung cơ bản, là : Trung với nước, hiếu với dân ; Yêu thương con người; Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư và tinh thần quốc tế trong sáng. Theo tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng, thì tự phê bình và phê bình là một nguyên tắc không thể thiếu được trong xây dựng nền đạo đức mới - đạo đức cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Phê bình là quyền lợi và nhiệm vụ của mọi người, là thực hành dân chủ... Không phê bình tức là bỏ mất một quyền dân chủ của mình. Song phê bình phải đường hoàng, chính đáng, tuyệt không nên "thầm thì thầm thụt”.
Tóm lại, tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng là một di sản tinh thần vô cùng quí báu của Đảng và dân tộc ta. Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng, vấn đề đặt ra không chỉ ở chỗ thừa nhận và khẳng định những giá trị thực tiễn to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, mà một điều rất quan trọng là vận dụng và phát triển những giá trị tư tưởng đó vào sự nghiệp xây dựng đội ngũ cán bộ của đất nước ta trong giai đoạn hiện nay. Những tư liệu gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lưu giữ tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam là những di sản vật chất quí báu để góp phần nghiên cứu tư tưởng của Người.
2. Những nhận thức của bản thân về tư tưởng, tấm gương đậo đức Hồ Chí Minh qua các chuyên đề đã được học tập tại Đảng bộ trong 4 năm qua.
Nội dung cơ bản tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà cán bộ đảng viên,công chức, phải thường xuyên học tập và noi theo là:
Thực hiện chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh “Trung với nước, hiếu với dân” cần quán triệt những nội dung của chủ nghĩa yêu nước trong giai đoạn mới; Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển.
Thực hiện đúng lời dạy: "Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư " nêu cao phẩm giá con người Việt Nam trong thời kỳ mới Nâng cao ý thức dân chủ và kỷ luật, gắn bó với nhân dân, vì nhân dân phục vụ.
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí


_________________

macsuong

macsuong
,
,

Đã thực hiện CUỘC VẬN ĐỘNG “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH” từ năm 2007 đến năm 2010 do Đảng, đoàn thể phát động

I. NỘI DUNG BẢN THU HOẠCH CÁ NHÂN


1. VỀ NHẬN THỨC

Nội dung cơ bản tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà cán bộ đảng viên,công chức, phải thường xuyên học tập và noi theo là:


Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu:

* Trong tư tưởng Hồ Chí Minh tiết kiệm là vì nước, vì dân, tiết kiệm vì sự nghiệp chung.

Tiết kiệm trong tư tưởng Hồ Chí Minh có 3 điểm:

+ Thứ nhất, tiết kiệm là không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi.

+ Thứ hai, tiết kiệm không phải là bủn xỉn, tức là tiết kiệm là chi tiêu hợp lý, dùng vào đúng mục đích. Nếu cần, bao nhiêu cũng chi.
+ Thứ ba, tiết kiệm là tích cực chứ không phải là tiêu cực.
* Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về chống tham ô, lãng phí, quan liêu:

+ Là một cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, giữa cái tốt và cái xấu, cuộc cách mạng này là trong tư tưởng của mỗi người, trong tổ chức thực hiện của toàn xã hội.

+ Là thực hiện dân chủ trong xã hội, đảm bảo quyền dân chủ của dân, đảm bảo xã hội ta thực sự là xã hội của dân, huy động được nhân dân tham gia.
+ Là để hoàn thành đầy đủ các kế hoạch, các mục tiêu của cách mạng trong từng thời kỳ.

Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao
ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân:

* Về ý thức trách nhiệm: Ý thức trách nhiệm của mỗi người, mỗi cá nhân, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức trước hết thể hiện trong quan hệ với nhiệm vụ được giao, với công việc phải làm, đó là:
+ Phải hoàn thành tốt công việc được giao với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn gian khổ, làm đến nơi đến chốn, đúng pháp luật, đúng chức năng quyền hạn, mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho nhà nước, cho nhân dân.

+ Phải biết đặt lợi ích của Nhà nước, của nhân dân lên trên lợi ích cá nhân. Để thực hiện được đầy đủ ý thức trách nhiệm đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng trau dồi, học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, nắm vững chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước và thực hiện đúng đường lối quần chúng.

+ Luôn luôn đấu tranh nội tại để ngăn ngừa căn bệnh quan liêu, mệnh lệnh, xa rời quần chúng; chủ quan, hấp tấp, duy ý chí trong giải quyết công việc; phải kiên quyết xa rời với những cám dỗ, ham muốn tự tư, tự lợi trong công việc được giao.

* Về hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân:

Mọi người đều phải có trách nhiệm đối với đất nước. Cán bộ, đảng viên, công chức phải tận tâm, tận lực, tận tình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phải đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên trên hết. Phục vụ nhân dân trước hết là:

+ Phải tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân và xác định vì dân mà làm việc, quan tâm và chăm lo mọi mặt của đời sống nhân dân, phải tìm mọi cách, mọi biện pháp để thoả mãn các nhu cầu lợi ích của nhân dân, nhất là những nhu cầu bức thiết trong cuộc sống.

+ Các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên phải luôn quán triệt nhận thức đúng và đầy đủ về Tổ quốc và nhân dân về vị trí của cán bộ, đảng viên. Cán bộ là công bộc, là đầy tớ của dân, dân là chủ, dân là gốc của nước nhà; có dân là có tất cả. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Phục vụ dân là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, là gốc của công việc.

Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”:

Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều bài nói, bài viết về công tác xây dựng Đảng.Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng rất phong phú, trong đó tập trung vào những điểm chủ yếu sau:

+ Cách mạng cần có Đảng. ” Đảng muốn vững thì phải có chủ nghĩa làm cốt”

+ Xây dựng Đảng là phải thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng

+ Quan tâm xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên có đức, có tài để Đảng xứng đáng “Là đạo đức là văn minh”

+ Tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng và dân

+ Đảng phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn

Những mặt mạnh trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong toàn Đảng, toàn dân triển khai học tập chuyên đề “về xây dựng đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh” nhằm đẩy mạnh việc xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức thật sự có phẩm chất đạo đức cách mạng, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới cả về chính trị, tư tưởng và trách nhiệm của mình trước Tổ quốc, nhân dân là một giải pháp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, hoàn thành trách nhiệm, tạo niềm tin của nhân dân vào Đảng và là dịp để các tổ chức Đảng, đoàn thể và mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên góp phần tích cực vào thành công của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XI của Đảng.


- Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” trong giai đoạn hiện nay:

Đất nước ta đang đứng trước thời cơ lớn và thách thức lớn của sự phát triển. Để lãnh đạo đất nước trong điều kiện mới, đảng phải tiếp tục tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực và sức chiến đấu, nắm bắt thời cơ, chấp nhận và vượt qua thách thức, nguy cơ, nâng cao tầm trí tuệ. Mỗi cán bộ, mỗi tổ chức đảng, cấp ủy đảng phải quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng, chung tay xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh “ là đạo đức, là văn minh” . Trong giai đoạn hiện nay cần tập trung các nội dung và công việc chính sau:

- Nâng cao phẩm chất trí tuệ của Đảng, xây dựng hoàn thiện đường lối đổi mới, đề ra các chủ trương, giải pháp phù hợp cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chi bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể năm 2010 .

- Quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, thực sự coi xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt ở tất cả các ngành, các cấp và của chi bộ.

Thông qua việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, mỗi cán bộ đảng viên phải chấp hành nghiêm túc nguyên tắc tổ chức của Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ của cá nhân đối với nhiệm vụ chính trị của chi bộ, góp phần xây dựng chi bộ, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

- Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền và các đoàn thể nhằm tạo được sức mạnh tổng lực chung quanh chi bộ để thực hiện nhiêm vụ chính trị của mình.

- Xây dựng mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân; các quyết định chủ trương được thông qua phải lấy lợi ích đa số nhân dân làm mục đích; cán bộ, Đảng viên, công chức phải là công bộc của dân. Đảng phải chăm lo xây dựng đội ngũ đảng viên thực sự có năng lực làm tròn chức năng người lãnh đạo, người đầy tớ của nhân dân; tạo mọi điều kiện để nâng cao dân trí; thực hiện triệt để phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đồng thời, trong nội bộ Đảng cần tích cực chống tệ quan liêu, xa rời quần chúng. Phải dựa vào quần chúng, tạo mọi điều kiện để quần chúng tham gia có hiệu quả công tác xây dựng Đảng.

- Nâng cao tinh thần tự phê bình và phê bình, đánh giá đúng mức ưu khuyết điểm, kết quả lãnh đạo của cấp uỷ trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ rõ nguyên nhân. Việc lựa chọn giới thiệu nhân sự bầu vào cấp uỷ phải căn cứ vào tiêu chuẩn chung. Chú trọng tiêu chuẩn về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, hoàn thành nhiệm vụ được giao, uy tín trong Đảng, trong xã hội, có tư duy đổi mới, khả năng tiếp cận, nắm bắt xử lý các vấn đề xã hội bức xúc nảy sinh, khả năng đoàn kết qui tụ, vận dụng tốt tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là đạo đức, là văn minh.

2. Những kết quả cụ thể của bản thân trong việc thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

a .Ưu điểm:

- Về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thường xuyên: Tôi luôn luôn gương mẫu rèn luyện phẩm chất tư cách, làm tròn nhiệm vụ được Đảng và chính quyền giao phó. Sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, hoà nhã thân ái với mọi người, hết lòng vì nhân dân phục vụ. Tự rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong của người Đảng viên.

- Về ý thức trách nhiệm tâm huyết với công việc

+Về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thường xuyên : Tôi luôn cập nhật thông tin trên mọi thông tin đại chúng để chắt lọc, tìm kiếm những tấm gương đạo đức tốt để học hỏi.

+ Với công việc giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn hoàn tốt nhiệm vụ giao phó. Quan tâm, nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư nguyện vọng của học sinh

+ Tích cực lao động, học tập, công tác với tinh thần lao động sáng tạo, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; Biết quý trọng công sức lao động và tài sản tập thể, của nhân dân; Không xa hoa, lãng phí, không phô trương hình thức.

+Thẳng thắn, trung thực bảo vệ công lý, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ người tốt; Chân thành, khiêm tốn, không chạy theo chủ nghĩa thành tích, không bao che, giấu khuyết điểm

+ Kiên quyết chống bệnh lười biếng, lối sống hưởng thụ, nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít.

+ Luôn có ý thức giữ gìn đoàn kết trong Chi bộ.

- Về ý thức tổ chức, kỷ luật, thực hiện tự phê bình và phê bình theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh :

+ Bản thân tôi tự luôn đặt mình trong tổ chức, trong tập thể, phải tôn trọng nguyên tắc, pháp luật, không kéo bè kéo cánh để làm rối loạn kỷ cương.

+ Luôn có ý thức coi trọng tự phê bình và phê bình. Luôn phê phán những biểu hiện xuất phát từ những động cơ cá nhân. Luôn động viên những người thân trong gia đình giữ gìn đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình văn hoá.

b. Những mặt chưa làm được hoặc còn tồn tại, hạn chế.

Bên cạnh những ưu điểm, bản thân tôi nhận thấy mình cũng còn những nhược điểm cần phải thẳng thắn, mạnh dạn, cương quyết nhìn nhận hơn nữa như tự phê bình và phê bình còn né tránh, cả nể, chưa kiên quyết, dứt khoát. Việc đấu tranh, tự rèn luyện, tu dưỡng của bản thân còn chưa khoa học, chưa hệ thống. Và tinh thần làm việc nhiều lúc chưa thật sự nghiêm túc, chưa sâu sát, chưa tỉ mỉ

c. Nguyên nhân.

* Nguyên nhân của những mặt đã làm được:

Bản thân luôn nghiêm túc, có tinh thần cầu tiến trong công việc .

* Nguyên nhân của những mặt chưa làm được:

Còn nặng tâm lý né tránh, cả nể, chưa kiên quyết, dứt khoát. Việc đấu tranh, tự rèn luyện, tu dưỡng của bản thân còn chưa khoa học, chưa hệ thống. Và tinh thần làm việc nhiều lúc chưa thật sự nghiêm túc, chưa sâu sát, chưa tỉ mỉ

3. Phương hướng phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống của bản thân theo gương chủ tịch Hồ Chí Minh :

Phấn đấu hoàn thành tốt và giữ vững những kết quả đã đạt được. Luôn là người gương mẫu xứng đáng với niềm tin. Luôn gương mẫu trong các hoạt động, tích cực vận dụng sáng tạo trong giải quyết công việc được giao, phải luôn nêu gương về mặt đạo đức, giữ vững lập trường.

Rèn luyện kỹ năng trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, mạnh dạn góp ý cho đồng nghiệp, đồng chí để cùng tiến bộ.

Với truyền thống, kinh nghiệm và bản lĩnh suốt 80 năm qua, dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh, ngày nay nhất định Đảng ta sẽ tiếp tục xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, như mong ước của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Trong thâm tâm của bản thân cũng như trong mọi hành động, tôi luôn quán triệt tư tưởng sâu sắc trong việc đấu tranh với bản thân để noi theo tấm gương vĩ đại của Người. Song song với việc xây dựng Đảng tùy theo sức và vị trí của mình, bản thân tôi cũng luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, chống những luận điệu xuyên tạc và cơ hội về Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Không ngừng nâng cao trình độ của bản thân để thích ứng với điều kiện xã hội mới, áp dụng triệt để và linh hoạt các Nguyên tắc của Người tùy theo vị trí của mình như: Tập trung dân chủ, Tự phê bình và phê bình, kỷ luật nghiêm minh tự giác, trong cơ quan cũng như trong cuộc sống cộng đồng, gia đình, lối xóm,…

II. Những kiến nghị, đề xuất.

Mỗi cán bộ, phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng. “Thật sự” nghĩa là phải nắm vững nội dung thực chất của đạo đức cách mạng – đạo đức vĩ đại, không phải vì danh vọng cá nhân, mà phải: “Quyết tâm suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng. Đó là điều chủ chốt nhất. Ra sức làm việc cho Đảng, giữ vững kỷ luật của Đảng, thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng.

Thứ nhất, cần quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác: “Mỗi cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng”.

Đặt lợi ích của Đảng và của nhân dân lao động lên trên, lên trước lợi ích riêng của cá nhân mình. Hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Vì Đảng, vì dân mà đấu tranh quên mình, gương mẫu trong mọi việc”; đó là “tiêu chuẩn số một của người cách mạng”. “Thấm nhuần” đạo đức cách mạng là có lẽ sống, niềm tin, luôn “… trau dồi đạo đức cách mạng để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và giải phóng loài người.

Thứ hai, mỗi cán bộ, “thật sự cầm kiệm liêm chính, chí công vô tư”.

Sự gương mẫu của cán bộ, có tác động mạnh mẽ tới quần chúng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Trong công việc, thực hiện “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Theo Hồ Chí Minh, đây là điểm khác nhau căn bản giữa đạo đức cũ và đạo đức mới, như: “Bọn phong kiến, ngày xưa nêu cần, kiệm, liêm, chính, nhưng không bao giờ làm, mà lại bắt nhân dân ta phải tuân theo để phụng sự quyền lợi của chúng. Ngày nay ta đề ra cần, kiệm, liêm, chính cho cán bộ thực hiện làm gương cho nhân dân theo để lợi cho nước cho dân”.

Thứ ba, “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Để xây dựng Đảng vững mạnh, mỗi đảng viên có đầy đủ cả đức và tài, trong đó đức phải là “gốc”. Muốn vậy, cần nhận rõ phận sự của đảng viên và cán bộ: “Trọng lợi ích của Đảng hơn hết. Ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc, thì Đảng không có lợi ích gì khác. Cho nên Đảng viên và cán bộ phải đặt lợi ích của Đảng ra trước, lợi ích của cá nhân lại sau”. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã bổ sung thêm cho tôi những kiến thức nhuần nhuyễn hơn về Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải không ngừng nâng cao việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tạo nên những nguồn động lực mạnh mẽ, nhất là nguồn lực về con người để đi theo con đường mà Đảng và Bác đã chọn.


_________________

macsuong

macsuong
,
,

ĐẢNG BỘ HUYỆN TRẢNG BOM
CHI BỘ: VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
Trảng Bom,, ngày 6 tháng 10 năm 2010
BÀI THU HOẠCH
Về thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”


Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các tổ chức của hệ thống chính trị và toàn xã hội đã làm cho toàn Đảng, toàn dân ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả bước đầu đã tạo được sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua 4 năm thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi trình bày nhận thức và liên hệ đánh giá những việc đã làm được, những việc chưa làm được của bản thân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như sau:
1. Về nhận thức của cá nhân về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:
a. Những phẩm chất đạo đức của người cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh: Chúng ta có thể khái quát Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng thành bốn nội dung cơ bản, là:
+ Trung với nước, hiếu với dân;
+ Yêu thương con người;
+ Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.
+ Tinh thần quốc tế trong sáng.
Theo tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng, thì tự phê bình và phê bình là một nguyên tắc không thể thiếu được trong xây dựng nền đạo đức mới - đạo đức cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Phê bình là quyền lợi và nhiệm vụ của mọi người, là thực hành dân chủ.
b. Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu:
- Người quan niệm cho rằng cần, kiệm, liêm, chính là bốn đức tính của con người, như trời có bốn mùa, đất có bốn phương, người có bốn tính không thể thiếu được vậy. Về cần, kiệm, liêm, chính, theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đó là phẩm chất gắn liền với hoạt động thực tiễn, được thể hiện cụ thể hàng ngày của mỗi con người không thể che đậy được; gắn chặt giữa nói và làm, giữa suy nghĩ và hành động. Thể hiện cụ thể: Cần, là sự lao động, làm việc cần cù sáng tạo, có tổ chức, có kỷ luật, có kỹ thuật, có kế hoạch, có năng suất, chất lượng cao. Kiệm, là tiết kiệm sức lao động, thời giờ, tiền của của dân, của nước, của bản thân từ cái nhỏ, đến cái lớn, không phô trương hình thức, xa xỉ, hoang phí. Liêm, là "luôn luôn tôn trọng của công, của dân", "liêm khiết trong mọi hoàn cảnh" không tham địa vị, không tham tiền tài. Chính, là "người không tà, thẳng thắn, đứng đắn" đối với mình, đối với người và đối với việc. "Việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm, việc sai thì dù nhỏ mấy cũng tránh”
- Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về chống tham ô, lãng phí, quan liêu: Bác cho rằng: "Tham ô, lãng phí là căn bệnh "tứ chứng nan y" của mọi nhà nước. Dù nhà nước phong kiến, nhà nước tư bản hay nhà nước xã hội chủ nghĩa... nếu không có sự giáo dục sâu sắc và mọi hoạt động của nhà nước không được đặt dưới sự kiểm tra, giám sát của nhân dân thì khó tránh khỏi tình trạng tham ô, lãng phí". Theo Bác thì tham ô, lãnh phí, quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội và của Chính phủ; nó làm hại đến sự nghiệp xây dựng nước nhà, hại đến công việc cải thiện đời sống nhân dân, hại đến đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên; muốn trừ sạch nạn tham ô, lãng phí thì trước mắt phải tẩy sạch bệnh quan liêu. Bởi vì: bệnh quan liêu ấp ủ, dung túng, che chở cho nạn tham ô, lãng phí, nuôi dưỡng cho tham ô, lãng phí nảy nở. Vì vậy muốn trừ sạch nạn tham ô, lãng phí thì truớc mắt phải tẩy sạch bệnh quan liêu. Bác cho rằng chống tham ô, lãng phí, quan liêu là cách mạng, là dân chủ; chống tham ô, lãng phí, quan liêu sẽ giúp chúng ta hoàn thành đầy đủ kế hoạch.
c. Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân:
Nội dung tinh thần phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân trong tư tưởng Hồ Chí Minh hết sức rộng lớn và sâu sắc. Trước hết là nhận thức về Tổ quốc, về nhân dân, về vị trí của cán bộ, đảng viên. Nhận thức đúng sẽ mở đường cho hành động đúng, nhận thức mà sai sẽ hành động sai. Hai điểm cốt yếu quan trọng nhất của vấn đề này trong tư tưởng Hồ Chí Minh là dân chủ, là gốc của đất nước. Có dân là có tất cả “ Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Cán bộ là đầy tớ của nhân dân. Phục vụ nhân dân là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, cụ thể là :
- Trước hết về ý thức, trách nhiệm: Ý thức, trách nhiệm của mỗi người trước hết thể hiện trong quan hệ với nhiệm vụ được giao, với công việc phải làm. Tức là cán bộ công chức luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Ý thức trách nhiệm biểu hiện trong việc nắm vững đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thực hiện đúng đường lối quần chúng. Chống các bệnh quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan, hấp tấp, tư lợi. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên phải luôn nhận thức đúng và đầy đủ về Tổ quốc, nhân dân, về vị trí của cán bộ, đảng viên. Phục vụ dân là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, là gốc của công việc.
- Về nội dung hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân: Mọi công dân đều phải có trách nhiệm với đất nước. Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân là phải đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Cán bộ Đảng viên phải tận tâm, tận lực, tận tình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Phục vụ nhân dân là phải quan tâm, chăm lo mọi mặt của đời sống nhân dân, tìm cách thỏa mãn các nhu cầu, lợi ích của nhân dân, ưu tiên giải quyết trước hết là các nhu cầu thiết yếu nhất. Phải tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân và xác định vì dân mà làm việc. Phục vụ nhân dân là hướng dẫn nhân dân tự chăm lo cho đời sống của mình. Phục vụ nhân nhân trước hết phải đề ra các chủ trương, chính sách đúng đắn vì lợi ích của nhân dân. Phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân phải luôn luôn quán triệt cán bộ là công bộc, là đày tớ của nhân dân.
d. Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”:
- Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, có tầm cao trí tuệ, có đạo đức trong sáng. Đảng ta tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng để nâng cao hơn nữa tầm cao trí tuệ, đủ sức nắm bắt quy luật khách quan, xu thế phát triển của thời cuộc, thời đại mà hoạch định đường lối đúng đắn và lãnh đạo toàn dân thực hiện đường lối có hiệu quả, để nâng cao và tỏa sáng hơn nữa phẩm chất đạo đức, Đảng ta mãi “là đạo đức, là văn minh”, mãi xứng đáng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành, tận tụy của nhân dân.
- Đảng ta là văn minh bởi vì ở thời điểm khó khăn, đen tối, bế tắc nhất của xã hội Việt Nam (đầu thế kỷ 20), Đảng đã ra đời với tư cách là tổ chức chính trị tiền tiến có tính vượt trội (văn minh) so với mọi tổ chức chính trị đã xuất hiện trong cùng thời kỳ đó. Nó là con đẻ của sự vận động lịch sử và sự xuất hiện của bản thân nó chính là để đáp ứng yêu cầu khách quan, tất yếu của lịch sử dân tộc, gánh vác sứ mệnh dẫn dắt nhân dân đoàn kết đứng lên đấu tranh tự giải phóng cho mình khỏi cuộc đời nô lệ, khỏi mọi ách áp bức, bất công và tàn bạo, giành lấy chủ quyền. Đảng tự nguyện nhận làm bộ tham mưu tối cao và đội tiền phong dũng cảm trong cuộc đấu tranh ấy của nhân dân. Đảng ta là một tổ chức chính trị chân chính, trung thực, trung thành, quang minh chính đại, chung thủy, trước sau như một đều nhất quán một tinh thần yêu chuộng hoà bình, tôn trọng công lý và chính nghĩa, vì độc lập cho Tổ quốc, tự do, hạnh phúc cho đồng bào mình và có quan hệ chân thành, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với các dân tộc và tất cả các quốc gia trên thế giới.
- Đảng ta là văn minh là bởi vì Đảng là một tổ chức cách mạng, kiên trì cải tạo xã hội, phá bỏ mọi cái lạc hậu; kiên trì chống lại cuộc sống mất nhân tính; nó nhân danh chính nghĩa và vì chính nghĩa mà chống phi nghĩa, tức là đấu tranh chống mọi biểu hiện của cái ác. Vì vậy, bản thân Đảng là một lực lượng tiên tiến, là bộ phận tinh hoa của xã hội, là một tập thể đại diện cho văn minh và nhân danh văn minh để chống dã man, tàn bạo. Bản chất của Đảng, mục tiêu lý tưởng của Đảng không phải chỉ nhằm đập tan, phá bỏ cái cũ xấu xa, lạc hậu mà chủ yếu là kiến tạo và dựng xây một xã hội mới tốt đẹp, tiến tới một nền văn minh mới - văn minh cộng sản chủ nghĩa - với ba yếu tố đảm bảo. Đảng bao gồm những phần tử ưu tú của xã hội kết thành một tổ chức có năng lực trí tuệ cao, có trình độ văn hoá tiêu biểu của thế giới đương đại, có trình độ lý luận tiên phong đủ sức làm một đảng tiên phong dẫn đường cho quần chúng trong các giai đoạn phát triển của lịch sử, tức là trong những bước ngoặt của phong trào cách mạng Đảng phải đủ sức đưa ra những kiến giải đúng đắn, hợp tình, hợp lý về những vấn đề mà thực tiễn đang đòi hỏi phải giải quyết. Đảng không ngừng phấn đấu để luôn xứng đáng là người dẫn đường cho quần chúng.
- Rèn luyện đội ngũ cán bộ, Đảng viên có đức, có tài, lối sống tốt, không gây bè phái làm mất đoàn kết nội bộ để Đảng xứng đáng “là đạo đức, là văn minh”.
- Nâng cao trình độ công tác: phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Làm tốt công tác dân vận, quan hệ tốt với nhân dân, Đảng thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tổ chức và vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng.

2. Nhận thức của cá nhân về ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động qua 4 năm (2007-2010) thực hiện:
- Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được phát động đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng (3/2/10930 -3/2/2007). Cuộc vận động đã nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân về giá trị to lớn của tấm gương Hồ Chí Minh. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và hành động cách mạng theo tấm gương Hồ Chí Minh trong toàn Đảng, toàn dân góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội,...
- Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các tổ chức của hệ thống chính trị và toàn xã hội đã làm cho toàn Đảng, toàn dân ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả bước đầu đã tạo được sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.Trong giai đoạn hiện nay việc quan tâm xây dựng, bồi dưỡng, giáo dục đội ngũ cán bộ có đầy đủ phẩm chất đạo đức, có năng lực sáng tạo, vừa hồng, vừa chuyên theo tư tưởng Hồ Chí Minh là rất quan trọng.
- Qua cuộc vận động cho thấy, chúng ta đã có nhận thức đúng đắn, đầy đủ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động, từ đó tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo trong triển khai thực hiện các mặt công tác. Ý thức của các cấp trong giải quyết công việc liên quan đến đời sống của cán bộ, công nhân viên chức, lao động tốt hơn, nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Công tác chuyên môn cũng có chuyển biến tích cực hơn. Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động mà nhiều tổ chức cơ sở đảng giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền; xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình xuất sắc,...
- Năm 2010, tiếp tục phát huy những mặt mạnh trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong toàn Đảng, tòan Dân trriển khai học tập chuyên đề “về xây dựng đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh” nhằm đẩy mạnh việc xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức thật sự có phẩm chất đạo đức cách mạng, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới cả về chính trị, tư tưởng và trách nhiệm của mình trước Tổ quốc, nhân dân là một giải pháp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, hoàn thành trách nhiệm, tạo niềm tin của nhân dân vào Đảng và là dịp để các tổ chức Đảng, đoàn thể và mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên góp phần tích cực vào thành công của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XI của Đảng.
- Đã tạo được sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đặc biệt là phát huy vai trò nêu gương đi trước của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức.
- Về cá nhân:
+ Kiên định với chủ trương đường lối của Đảng, Pháp luật của Nhà nước vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời những khiếu nại tố cáo của nhân dân. Thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, tiêu chí đạo đức của người cán bộ, đảng viên.
+ Phải phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiện nghiêm minh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng. Giữ nghiêm kỷ luật trong chi bộ Đảng cơ sở.
+ Cần thiết phải đề cao tinh thần tập thể, đẩy mạnh tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, chống chủ nghĩa cá nhân, thực dụng, cục bộ, địa phương. Xây dựng tình thần đoàn kết, biết giúp đỡ mọi người theo khả năng của mình, kết hợp với các ban ngành khác để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tích cực đổi mới phong cách và lề lối làm việc cho thật khoa học, theo hướng sát dân, sát cơ sở, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tăng cường trách nhiệm cá nhân. Thực hiện thường xuyên và nghiêm chỉnh công tác tự phê bình và phê bình.
3. Những kết quả cụ thể làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của bản thân:
- Luôn chấp hành nghiêm túc; cũng như viết, nói và làm theo Nghị quyết, quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Bản thân luôn thực hiện tốt phương châm "sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật", Chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thường xuyên đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng.
- Đề cao ý thức trong việc thực hành tiết kiệm; phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác; luôn phấn đấu giữ gìn tư cách, đạo đức, tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, nhất là phấn đấu thực hiện nội dung đăng ký cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh";
- Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của BCH Đảng bộ, ý thức tổ chức kỷ luật phục tùng sự phân công của tổ chức. Thực hiện tốt việc sinh họat và đóng đảng phí theo quy định, cũng như ý thức tham gia xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.
- Trong những năm qua, với nhiệm vụ là ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, tôi luôn có ý kiến tham gia, thảo luận về các Nghị quyết, chương trình của Ban chấp hành đảng bộ huyện và nội dung khác; từ đó, thực hiện đúng theo tinh thần kết luận của Ban thường vụ Huyện ủy và nghị qu‎yết của BCH đảng bộ huyện. Chỉ đạo triển khai thực hiện các đề tài, Dự án Khoa học công nghệ tại địa phương, đến nay đã có nhiều dự án được triển khai có hiệu quả; Trực tiếp đôn đốc xây dựng đề cương đề án “phát triển nông nghiệp, nông thôn huyện Trảng Bom giai đoạn từ nay đến năm 2015 và định hướng đến 2020” và 02 xã điểm nông thôn mới của huyện; tôi đã cùng tập thể tăng cường công tác kiểm tra giám sát giúp UBND huyện tìm ra những sai sót trong họat động chỉ đạo, điều hành từ đó đưa ra những kiến nghị khắc phục những mặt còn hạn chế. Ban hành quy chế hoạt động của BCĐ xây dựng và phát triển HTX huyện, tập trung củng cố họat động và thành lập HTX trên địa bàn Huyện; đến nay trên địa bàn huyện hiện có 22 HTX và 46 CLB với 1.392 hội viên. Tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở và các chi bộ phụ trách đồng thời luôn nhắc nhở các xã-thị trấn và chi bộ phụ trách (phòng Quản lý Đô thị, phòng Kinh tế, phòng Y tế, Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế dự phòng, trạm Thú y) hoàn thành các chỉ tiêu của nghị quyết BCH đảng bộ huyện. Chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, thanh tra xét khiếu nại tố cáo của công dân được tập trung giải quyết. hông ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và đã hoàn thành Cao học về Quản lý Hành chính Công.


_________________

Sponsored contentVề Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết