MẠC SƯƠNG


Join the forum, it's quick and easy

MẠC SƯƠNG
MẠC SƯƠNG
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
MẠC SƯƠNG

Chuyên Dưa leo Baby Hà Lan, Đ/c ấp 4 Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai ĐT 0973764405!

Latest topics

» Dưa Tết Canh Tý 2020----ấp 6, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
by gacon 15/1/2020, 9:45 am

» tiemview crack
by macsuong 28/5/2018, 2:30 pm

» cà chua bi trồng hữu cơ rất an toàn cho người dùng
by macsuong 28/5/2018, 9:06 am

» Lệnh điều khiển máy từ xa
by macsuong 28/5/2018, 9:05 am

» TRẢNG BOM NƠI TÔI SỐNG
by macsuong 27/4/2018, 1:01 am

» CÀ CHUA SÔ CÔ LA GIỐNG NGA
by macsuong 27/4/2018, 12:26 am

» CÀ CHUA F1 RED GIỐNG NGA
by macsuong 27/4/2018, 12:24 am

» cụ thể là chép vào thư mục này
by macsuong 1/11/2017, 10:55 am

» Đặc Sản quê Hương Xứ Nghệ
by macsuong 8/2/2017, 11:03 am

» Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi Hải Dương-981 vào Biển Đông
by macsuong 29/12/2015, 3:52 pm

» File word bị lội "This error message can appear if the document you are
by ngoctram.nhim 19/7/2015, 10:02 pm

» Những câu châm ngôn cuộc sống ý nghĩa
by macsuong 11/11/2014, 11:29 am

» SẢN PHẨM MỚI 10/2014
by bimbip 4/10/2014, 8:17 pm

» Bảng báo giá sản phẩm mỹ nghệ
by macsuong 30/5/2014, 4:31 pm

» Cảm ơn Trung Quốc vì đưa giàn khoan đến thềm lục địa Việt Nam và sau đó...
by macsuong 9/5/2014, 10:16 am

» TẠI SAO TÔI KHÔNG VÀO ĐƯỢC DIỄN ĐÀN?
by gacon 3/12/2013, 9:46 pm

» .....CHÚC MỪNG....
by gacon 3/12/2013, 9:43 pm

» Tạo chương trình khởi động cùng window 7
by macsuong 23/10/2013, 11:01 am

» Nồi cơm khổng tử
by macsuong 26/9/2013, 9:51 pm

» OsMonitor phần mềm giám sát mạng LAN (phần mềm giám sát mạng nội bộ, mạng văn phòng)
by piaorou86 30/3/2013, 11:39 pm


You are not connected. Please login or register

MẠC SƯƠNG » VĂN HÓA-GIÁO DỤC » ĐỌC SÁCH-TÀI LIỆU » Giáo Trình » Tài liệu quy luật chuyến thắng trong kinh doanh

Tài liệu quy luật chuyến thắng trong kinh doanh

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

macsuong

macsuong
,
,

QUY LUẬT CUỘC SỐNG
Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều người thành công với công việc lý tưởng, sự nghiệp luôn thăng tiến, thu nhập đáng mơ ước và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ. Và bạn cũng đã từng chứng kiến những người phải thay đổi nghề nghiệp liên tục, luôn trong tâm trạng lo lắng về tiền bạc và cảm thấy những đóng góp và nỗ lực lao động vất vả của mình đã không được đánh giá đúng mức. Như Henry David Thoreau đã nói: “Họ sống cuộc đời trong tuyệt vọng âm thầm”.
Đã từ lâu, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: “Tại sao có những người thành công hơn người khác? Yếu tố nào quyết định sự thành công trong cuộc sống?” Và, tôi quyết tâm quan sát xung quanh để tìm câu trả lời cho những trăn trở bấy lâu của mình. Tôi bất ngờ nhận ra rằng những người thành công không hẳn đã thông minh hay có tính cách vượt trội hơn tôi. Cũng có người rất khó gần và cách cư xử của họ đôi khi cần phải xem xét lại. Thậm chí, những ý tưởng và quan điểm của họ không phải lúc nào cũng là xuất sắc. Tuy nhiên, một điều tôi không thể phủ nhận được là họ vẫn đang làm việc rất hiệu quả và được biết đến như những con người thành công.

Theo thời gian và trảii nghiệm, tôi hiểu rằng mọi việc xảy ra không phải do ngẫu nhiên mà đều bắt nguồn từ những quy luật. Phần này sẽ được trình bày trong năm quy luật cơ bản của cuộc sống có khả năng tác động đến sự thành công của mỗi chúng ta, trong đó có quy luật nhân quả của Aristote. Quy luật này cũng chính là khám phá vĩ đại và bước đột phá đầu tiên của tôi khi đi tìm bản chất thật sự của sự thành công. Vào thời mà con người đều tin rằng số mệnh của mình được định đoạt bởi các vị thần trên đỉnh núi Olympus, thì Aristote đã đưa ra một quan điểm hoàn toàn khác biệt góp phần thay đổi nhận thức của chúng ta về thế giới và cuộc sống.
Brain Tracy

QUY LUẬT NHÂN QUẢ

Triết gia Aristote đã khẳng định rằng thế giới chúng ta đang sống được chi phối hoàn toàn bằng những quy luật chứ không phải bằng định mệnh may rủi. Theo ống, mọi sự việc xảy ra đều có lý do cụ thể và mọi hành động đều phản ảnh một loại kết quả nào đó bất kể nhận thức hay mong muốn của chúng ta.

Đây là một quy luật vô cùng quan trọng, là “quy luật bất biến” của tư tưởng và triết học Tây phương. Tìm kiếm không ngừng về chân lý và các mối quan hệ nhân quả trong các sự việc đã làm Tây phương phát triển mạnh mẽ về khoa học, kỹ thuật, y học, triết học và thậm chí chiến tranh trong hơn hai ngàn năm qua. Ngày nay, quy luật này đang là tâm điểm thúc đẩy những tiến bộ công nghệ làm thay đổi cả thế giới một cách rõ rệt.

Quy luật này cho rằng thành tựu, của cải, hạnh phúc, sự thịnh vượng và thành công trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh đều là hệ quả trực tiếp hay gián tiếp hoặc là kết quả của những hành động cụ thể. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể đạt được thành quả như mong muốn nếu bạn nhận diện được mục tiêu rõ ràng. Nếu nổ lực tìm hiểu và học hỏi sự thành công từ những người đi trước, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công như họ.

Thành công không phải là ngẫu nhiên

Thành công không đến với bạn một cách tình cờ măy mắn hay như một phép nhiệm màu. Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân, dù là tốt đẹp hoặc không như mong muốn, dù tích cực hoặc tiêu cực. Isaac Newton nhận định: “Bất kỳ hành động nào cũng dẫn đến một phản ứng tác động ngược lại với mức độ tương đương”. Còn đối với chúng ta, cách diễn đạt chúng nhất cho quy luật này là : “Tư duy là nguyên nhân, còn điều kiện là kết quả”. Nói cách khác, tư duy là sức mạnh mang tính sáng tạo quan trọng nhất trong cuộc sống. Bạn xây dựng toàn bột hế giới của mình theo cách bạn suy nghĩ và đặt vấn đề về cuộc sống. Giá trị, ý nghĩa của con người, sự việc và tình huống xảy ra xung quanh đều phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Chính vì vậy, khi bạn thay đổi suy nghĩ cũng có nghĩa là bạn thay đổi cuộc đời mình, đôi khi sự thay đổi này chỉ diễn ra trong thoáng chốc.


Nguyên tắc quan trọng nhất để thành công chỉ gói gọn trong một câu đơn giản: bạn nghĩ mình như thế nào thì bạn sẽ trở nên như thế. Điều này hầu như chính xác trong mọi trường hợp. Rõ ràng, không phải những gì xảy ra với bạn mà chính cách bạn suy nghĩ về những gì xảy ra sẽ quyết định cách phản ứng hay cảm nhận của bạn. Không phải thế giới bên ngoài quyết định điều kiện hay hoàn cảnh sống, mà chính thế giới nội tâm mới là yếu tố tạo ra hoàn cảnh cuộc đời.

Bạn có quyền chọn lựa cuộc đời mình

Quyền tự do lớn nhất của con người là quyền được lựa chọn cuộc sống. Không ai đủ quyền năng buộc bạn phải suy nghĩ, cảm nhận hay hành động theo cách mà bạn không mong muốn. Mọi cảm xúc và cách cư xử của bạn hoàn toàn bắt nguồn từ cách bạn suy nghĩ, nhận thức về thế giới xung quanh và về những gì đang xảy ra. Tiến sĩ Martin Seligman của Đại Học Pennsylvania gọi cách phản ứng này là : “phong cách diễn giải” – cách bạn diễn đạt hay giải thích sự việc xảy ra. Phong cách diễn giải này nằm trong tầm kiểm soát của bạn và có thể đạt được thông qua quá trình học hỏi. Bạn có thể diễn giải sự việc theo cách khiến bản thân thấy vui vẻ và lạc quan thay vì tức giận và thất vọng. Bạn có thể quyết định phản ứng mang tính xây dựng và tích cực thay vì bi quan, yếm thế. Tất cả tùy thuộc vào bạn.

Suy nghĩ và cảm xúc của con người luôn thay đổi và chịu tác động nhanh chóng bởi các sự kiện xung quanh. Ví dụ, khi nhận được một tin tốt lành, bạn lập tức có thái độ hân hoan vui vẻ, lạc quan. Ngược lại, nếu nhận được tin xấu, ngay lập tức bạn sẽ trở nên khó chịu, buồn phiền và nóng nảy, ngay cả khi đó là tin không chính xác hay sai sự thật. Như vậy, cách bạn diễn giải sự việc cho bản thân sẽ quyết định phần lớn cách phản ứng của bạn.


Bốn quy luật cơ bản


Bốn quy luật cơ bản là Quy Luật Niềm Tin; Quy Luật Kỳ Vọng; Quy Luật Hấp Dẫn; Quy Luật Tương Thích.

Chúng là những quy luật phụ bắt nguồn trực tiếp từ luật Nhân Quả và làm nền tảng cơ bản cho tất cả các quy luật trong cuốn sách này cũng như cho những gì chúng ta đang trải nghiệm. Hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong kinh doanh đều xuất phát từ việc bạn hiểu biết và chúng sống hài hòa với bốn quy luật này.
Brian TracyQUY LUAT NIEM TIN
Niềm tin chính là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động. Bạn không nhất thiết phải tin những gì mình thấy, nhưng bạn thường có xu hướng thấy những gì bạn đã tin. Bạn cũng thường loại bảo những thông tin trái ngược với những gì bạn đã tin tưởng mà không xem xét liệu niềm tin và thành kiến của bạn có dựa trên sự thật khách quan hay chỉ là cảm nhận chủ quan.


Thành kiến nghĩa là vội vàng đánh giá, đi đến kết luận trái ngược với bất kỳ thông tin nào, hoặc thậm chí bất chấp thông tin. Để thành công, bạn cần thiết biết kiềm chế việc đánh giá con người hay hoàn cảnh cho đến khi có đầy đủ thông tin. Quan trọng hơn hết, bạn phải kiềm chế vội vàng xét đoán bản thân cũng như những suy nghĩ có tính chất “thu hẹp”. Điều này thường xảy ra khi bạn nghĩ rằng mình kém cỏi, không có năng lực, không giỏi giang như những người khác cũng chính là lúc bạn đang để bản thân rơi vào cái bẫy thông thường là tự chấp nhận những mục tiêu thấp hơn rất nhiều so với khả năng thực tế của mình.

Việc “thu hẹp bản thân” này cũng giống như những chiếc phanh kìm hãm tiềm năng và tạo ra hai kẻ thù lớn nhất cho sự thành công: sự hoài nghi và sợ hãi. Chúng làm bạn ngại đón nhận sự mạo hiểm có tính thử thách, vốn rất cần thiết để bạn thể hiện đúng năng lực của mình. Vì vậy, bạn cần phải kiên quyết loại bỏ bất kỳ suy nghĩ hay ý kiến “thu hẹp” nào và trong mọi trường hợp, hãy tin rằng những gì người khác làm được thì bạn cũng làm được.


Khi còn trẻ, tôi phải sống trong điều kiện khó khăn, tôi đã từng mắc kẹt với những ý nghĩ tiêu cực rằng những người khác làm tốt hơn mình hẳn phải thông minh tài giỏi hơn. Tôi nghiễm nhiên kết luận tôi kém giá trị hơn họ. Niềm tin sai lầm này đã kìm hãm bản thân tôi trong nhiều năm liền.


Sự thật là không ai tài giỏi hơn hay thông minh hơn bạn. Nếu có, phần lớn đó là những người biết cách phát triển khả năng và tài năng thiên bẩm của mình nhiều hơn bạn mà thôi. Họ đã tìm hiểu luật Nhân Quả và sớm áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc. Trong phạm vi nhất định, bạn cũng có thể làm được bất kỳ điều gì mà những người đó đã làm, chỉ cần bạn có lòng nhiệt thành và sự ham học hỏi.
Brian Tracy


QUY LUAT KY VONG
Khi bạn suy nghĩ và diễn đạt về các sự kiện sẽ xảy đến cho bản thân cũng là lúc bạn hành động như một nhà tiên tri dự đoán cuộc đời mình. Khi bạn tự tin mong đợi những điều tốt đẹp thì những điều tốt đẹp thường đến với bạn. Khi bạn nghĩ về một điều tiêu cực xảy ra, bạn sẽ phải đón nhận điều tiêu cực đó. Hơn nữa, những kỳ vọng của bạn cũng có tác động nhất định đến những người xung quanh. Những gì bạn mong đợi từ con người và tình huống quyết định thái độ của bạn nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác và mọi người như tấm gương phản chiếu thái độ của bạn ngay sau đó, bất kể là thái độ tích cực hay tiêu cực.
Trong nhiều năm liền, tiến sĩ Robert Rosenthal của Đại Học Harvard đã tiến hành các thí nghiệm có kiểm soát để thử nghiệm khả năng kỳ vọng của giáo viên đối với việc học tập của sinh viên. Trong cuốn sách tâm đắc của mình - Pygmalion in the Classroom - ông kể nhiều trường hợp trong đó các giáo viên khi mới nhận lớp đã được nhà trường thông báo rằng lớp họ phụ trách có một hoặc nhiều sinh viên vô cùng thông mình, hy vọng sẽ tạo ra những bước đột phá về thành tích học tập trong năm tới. Cho dù những sinh viên này được chọn ngẫu nhiên từ số đông sinh viên của toàn trường, nhưng khi các giáo viên đặt nhiều kỳ vọng, các em đã nổ lực học tập và đạt kết quả cao hơn so với các sinh viên khác cùng lớp và cao hơn rất nhiều so với thành tích các năm học trước đây của mình.
Brain Tracy


QUY LUAT HAP DAN

Quy luật Hấp Dẫn đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại cách đây khoảng 3000 năm trước Công Nguyên và là một trong những quy luật nền tảng giải thích sự thành công và thất bại trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Quy luật này có sức tác động mạnh mẽ đến mọi hành động, lời nói, thậm chí cả những suy nghĩ và cảm nhận của bạn.
Bạn như thỏi nam châm, hút vào cuộc sống của mình mọi cong người, mọi hoàn cảnh và mọi tình huống hài hòa với những suy nghĩ chủ đạo trong bạn. Suy nghĩ của bạn như một dạng năng lượng tinh thần chuyển theo tốc độ ánh sáng. Chúng có khả năng xuyên qua bất cứ rào cản nào. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn đang nghĩ đến một người ở rất xa và chỉ một lát sau bạn nhận được điện thoại hay thư từ người đó. Trong trường hợp này, suy nghĩ của bạn đã kết nối với người đó vào chính khoảnh khắc mà bạn nghĩ đến họ.

Các tổ chức phát triển sản phẩm, quy trình, dịch vụ và cách thức kinh doanh để thu hút khách hàng, nhân viên, nhà cung ứng, nhà đầu tư và những tình huống kinh doanh hòa hợp với tiêu chí kinh doanh chủ đạo của tổ chức. Mỗi nhân tố bên trong và bên ngoài tổ chức là một loại nhạc cụ cùng hòa nhịp tạo nên một dàn giao hưởng vĩ đại và tiêu chí kinh doanh chính là "người nhạc trưởng" chi phối dàn nhạc ấy.

Khi công việc trong tổ chức không được suôn sẻ, cách nhanh nhất để mang lại sự thay đổi là đưa vào một người mới có khả năng thay đổi cách suy nghĩ và cảm nhận của mọi người về bản thân cũng như về những công việc họ đang làm. Giá trị mới, tầm nhìn mới, chiến lược mới và chính sách mới đối với khách hàng cũng như trong nội bộ sẽ mang đến những đổi thay nhanh chóng và sâu sắc.
Brain Tracy

QUY LUAT TUONG THICH

Đây là một quy luật đặc biệt giải thích nguồn gốc của may mắn và bất hạnh, thành công và thất bại, điều vĩ đại và thấp kém trong cuộc đời.


Thế giới bên ngoài phản ánh thế giới nội tâm ở mọi khía cạnh. Bất cứ sự kiện nào xảy đến với bạn đều tương thích với một điều gì đó trong con người bạn. Đôi khi sự tương thích này được gọi là "sự tương đương về tinh thần. Bạn cần phải nuôi dưỡng sự tương đương về mặt tinh thần với những gì bạn muốn trải nghiệm ở thế giới bên ngoài. Trong thực tế, bạn không thể đạt được mục tiêu nếu tâm trí của bạn chưa nhận thức rõ ràng về mục tiêu đó. Do vậy, nếu muốn thay đổi và cải thiện bất kỳ điều gì trong cuộc sống, bạn phải bắt đầu bằng việc thay đổi tâm trí của mình.
Có thể ví cuộc đời bạn như một chiếc gương 360 độ. Bất kỳ bạn nhìn nơi đâu, bạn cũng sẽ thấy hình ảnh của mình. Mở rộng hơn, những mối quan hệ sẽ phản ánh bản chất thật sự của bạn cũng như thái độ, sức khỏe và điều kiện vật chất sẽ phản ánh cách bạn tư duy.


Thế nhưng, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận thực tế này. Hầu như tấm lý mọi người đều nghĩ rằng các vấn đề trong cuộc sống của họ là do người khác và hoàn cảnh bên ngoài gây ra. Họ muốn người khác thay đổi nhưng họ lại không muốn thay đổi chính bản thân mình.


Bạn chỉ có khả năng kiểm soát một điều duy nhất: đó chính là suy nghĩ. Và khi đã hoàn toàn kiểm soát được mọi suy nghĩ, bạn sẽ kiểm soát được những lĩnh vực khác trong cuộc sống. Hãy trở thành người kiến trúc sư hoàn hảo cho cuộc đời của bạn, bắt đầu bằng những suy nghĩ tích cực và lạc quan.


Mọi quy luật kinh doanh mà bạn tìm hiểu trong cuốn sách này được mở rộng một cách lô-gíc từ Quy luật Nhân Quả, kết hợp với Quy luật Niềm tin, Quy luật Kỳ vọng, Quy luật Hấp dẫn và Quy luật Tương thích. Những quy luật này chứa đựng một thông điệp thật đơn giản: Khi thay đổi chất lượng tư duy, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo. Vì khả năng tư duy của bạn không có giới hạn nên những điều tốt đẹp mà bạn sẽ được hưởng trong cuộc đời cũng sẽ vô hạn. Tất cả đều hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Brain Tracy


_________________

macsuong

macsuong
,
,

QUY LUAT THANH CONG

Giữa thành công và thành tựu có sự khác biệt. Thành công là cảm giác hài lòng, hạnh phúc với những gì đang có. Thành tựu đòi hỏi khả năng xác định mục tiêu, lập kế hoạch hành động và thực hiện theo những kế hoạch này. Để đạt được thành tựu, bạn cần phải vượt qua nhiều thử thách và khó khăn để tiến đến mục tiêu đã định. Điểm chung giữa thành công và thành tựu là cả hai đều xuất phát từ việc quyết định chính xác những gì bạn muốn. Mọi động lực thúc đẩy cần phải có động cơ. Động cơ càng rõ ràng, mạnh mẽ, khả năng bạn đạt được chúng sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trong tâm trí bạn luôn có một cơ chế điều khiển và tìm kiếm mục tiêu. Một khi bạn đã lập trình một mục đích hoặc ước muốn, tiềm thức trong bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ lèo lái mọi hành động giúp bạn đạt được mục tiêu, bất kể mục tiêu đó là gì. Và một điều đặc biệt hơn cả là hầu như bạn có thể đạt được mọi mục tiêu. Những mục tiêu đơn giản thì dễ đạt được, chẳng hạn như về nhà sớm vào buổi tối để xem một bộ phim trên truyền hình, hay dành tiền để mua thêm một vật dụng mới… Còn những mục tiêu lớn hơn, như tìm được một công việc như ý, trở nên giàu có, nổi tiếng hay tạo dựng uy tín với những người xung quanh, cuối cùng cũng sẽ đạt được chỉ cần bạn luôn cam kết theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Chìa khóa để kích hoạt các quy luật thành công là bạn phải hiểu rõ mong muốn của bản thân. Cũng giống như việc bạn không thể xây dựng một ngôi nhà mà không có bản vẽ, bạn không thể xây dựng một cuộc sống tốt đẹp nếu không có một danh sách rõ ràng những mục tiêu cần đạt được và một kế hoạch hành động cụ thể để đạt được những mục tiêu này.

Bạn có tin rằng trong cùng một khoảng thời gian, khả năng thành công của những người biết đặt ra mục tiêu và kế hoạch thực hiện cụ thể cao hơn gấp mười lần so với những người không có mục tiêu rõ ràng? Điều đó chính là sự thật! Vì thế, ngay từ bây giờ ngay từ bây giờ, bạn hãy viết ra giấy những mục tiêu bạn mong muốn đạt được trong vòng 3 đến 5 năm tới. Hầu hết mọi người đều xem nhẹ việc này nhưng chính hành động liệt kê này sẽ góp phần thay đổi cuộc đời bạn. Khi ấy, bạn đã trở thành một người hoàn toàn khác. Thái độ của bạn đối với bản thân và tương lai sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Bạn cảm thấy tự tin và lạc quan hơn. Hơn nữa, khi những mục tiêu và kế hoạch ở dạng văn bản, khả năng đạt được chúng sẽ tăng lên gấp mười lần, tức là khoảng 1.000%.

Những quy luật thành công sau đây đã được khám phá, thử nghiệm và chứng minh qua thời gian. Bạn hãy thử áp dụng chúng vào công việc kinh doanh và cuộc sống của mình, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả đạt được.

Brain Tracy


QUY LUAT DIEU KHIEN

Chuyên ngành tâm lý từ lâu đã nhìn nhận vai trò quan trọng của sự chủ động trong việc hình thành tính cách và năng lực con người. Thuật ngữ mà các nhà tâm lý học sử dụng là vị trí điều khiển (locus of control). Nếu bản thân bạn có thể tự chịu trách nhiệm về những quyết định có liên quan đến cuộc sống của mình, bạn đã có “vị trí điều khiển từ bên trong”. Nếu bạn cảm thấy suy nghĩ, hành động của bạn thường xuyên bị chi phối, kìm hãm bởi nhiều yếu tố như cấp trên, áp lực tài chính, quá khứ tuổi thơ, sức khỏe… nghĩa là bạn có “vị trí điều khiển từ bên ngoài”. Những người có vị trí tự bên trong thường chủ động lèo lái con tàu cuộc đời và biết thể hiện năng lực tối ưu. Ngược lại, những người có vị trí điều khiển tự bên ngoài thường có hiệu suất làm việc kém hơn hẳn.
Hệ quả thứ nhất:
Thay đổi là điều tất yếu.

Thay đổi không chỉ là điều tất yếu mà còn là điều không thể tránh được. Thay đổi thường mang tính gián đoạn, không thể dự đoán và ảnh hưởng đến mọi lãnh vực của cuộc sống.

Hầu hết mọi người đều không mong muốn sự thay đổi. Họ có xu hướng tìm cách né tránh sự thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù đó là những thay đổi tích cực. Điều này giải thích tầm quan trọng của việc xác lập mục tiêu. Mục tiêu cho phép bạn điều khiển phương hướng thay đổi và đem lại cho bạn cảm giác tích cực về hạnh phúc và năng lực bản thân.

Hệ quả thứ hai:
Thay đổi khi được kiểm soát sẽ đem lại nhưng thành tựu lớn hơn
So với thay đổi không được kiểm soát.

Bằng cách chủ động thực hiện công việc nhằm hoàn thành các mục tiêu quan trọng nhất, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và có ý thức tích cực về bản thân hơn, đồng thời tăng hiệu suất làm việc.
Hệ quả thứ ba:
Để hiểu được cuộc đời,
bạn phải bắt đầu bằng việc điều khiển tâm trí.

Khả năng suy nghĩ và xác định mục tiêu và kết quả bạn mong ước chính là khởi điểm cho hạnh phúc và thành đạt. Những người thành đạt và hạnh phúc thường chỉ suy nghĩ và nói về những điều họ muốn. Theo những quy luật cuộc sống, bất cứ điều gì bạn suy nghĩ hoặc nhắc đến thường xuyên sẽ xuất hiện trong cuộc đời bạn. Hãy luôn nhớ rằng bạn ở đâu và bạn là ai là do chính bản thân bạn, do những lựa chọn và quyết định của riêng bạn. Nếu không thỏa mãn với hoàn cảnh của mình, bạn hoàn toàn có quyền tạo ra sự khác biệt và đưa ra những lựa chọn, hoặc quyết định tốt hơn.

Brain Tracy


QUY LUAT NGAU NHIEN

Quy luật này liên quan nhiều đến yếu tố tâm lý, phản ánh sự chấp nhận hiển nhiên của con người trước những sự việc. Một khi bạn đã tin vào điều gì đó thì cho dù điều đó hoàn toàn sai, bạn vẫn cứ suy nghĩ và cảm nhận theo niềm tin của bạn.
Hệ quả:
Khi bạn thất bại trong việc lập kế hoạch
Cũng chính là khi bạn đang lên kế hoạch để thất bại

Chắc chắn không ai cố tình lập kế hoạch để thất bại và cũng không ai mong muốn sẽ sống một cuộc đời đầy thất vọng và chán nản. Tuy nhiên, vì không biết định hướng, không xác lập mục đích sống nên một số người đã để cuộc đời mình buống theo những rủi may của số phận. Khi ấy, họ đang sống một cách vô thức, bị động theo quy luật ngẫu nhiên. Rồi sau đó, cuộc sống của họ sẽ xuất hiện hàng loạt chuỗi sự kiện ngẫu nhiên hầu như không thể kiểm soát được. Những người sống theo quy luật ngẫu nhiên thường biện mình cho cách sống của mình theo kiểu: “Anh không tranh đấu nổi với thị trường này đâu!”; “Vấn đề không phải là bạn biết cái gì mà là bạn biết ai”; “Thành công chỉ là vấn đề đúng nơi đúng lúc!” … Những người này rất tin vào số phận, họ cho rằng thành công chủ yếu là do hoàn cảnh và may mắn, do đó học không dám gì cả mà chỉ chờ đợi vận hội lớn lên với mình.

Trong một cuộc khảo sát, 63% những người được hỏi nói rằng: họ tin cách duy nhất để về hưu mà vẫn có thể độc lập về tài chính là trúng số. Điều này minh chứng cho thực tế rằng nhiều người nghĩ cuộc sống tài chính của họ đơn giản là một canh bạc lớn đầy may rủi.

Những người sống theo quy luật ngẫu nhiên thường có xu hướng tiêu cực, bi quan, lệ thuộc vào người khác và khó khăn trong việc kiểm soát cuộc đời mình. Họ liên tục đổ lỗi cho những vấn đề mà họ gặp phải. Trong công việc, họ thường mắc sai lầm, không thể hiện hết khả năng của mình. Còn trong cuộc sống, họ hiếm khi kiềm chế được bản thân trước những cám dỗ đời thường.

Để thanh đổi cách sống này, điều tien quyết là bạn phải xác lập mục tiêu. Điều này mang lại cho bạn một cảm giác quyền lực, sống có định hướng, giúp bạn có trách nhiệm với cuộc đời và khiến bạn cảm thấy tự hào về bản thân. Đó cũng là lý do tại sao kỹ năng lập mục tiêu là kỹ năng chính yếu quyết định sự thành công và hạnh phúc. Kỹ năng này sẽ đưa bạn vào vị trí của người điều khiển, nắm quyền kiểm soát tối cao cho cuộc đời bạn.
Brain Tracy

QUY LUAT TRACH NHIEM

Trong phần lớn trường hợp, cách suy nghĩ sẽ quyết định con người, tính cách, sự nghiệp và cả hạnh phúc cũng như thành công của bạn. Bạn phải chấp nhận và có trách nhiệm với những gì xảy đến cho cuộc sống vì đó là hệ quả từ chính những lựa chọn của bạn
Khái niệm “trách nhiệm cá nhân” là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống và xã hội. Có hai trường phái tư duy cơ bản về vấn đề này. Một trường phái cho rằng con người không thực sự chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì. Những gì không mảy may xảy đến là do tác động của những yếu tố khách quan bên ngoài như thời cơ, xã hội, chính phủ,… Ngược lại, một trường phái tư duy khác tin rằng trong một xã hội tự do thì trách nhiệm của cá nhân là tuyệt đối, rất cả mọi người đều phải chịu trách nhiệm về những hành động hay cách ứng xử của mình. Đây là điều cốt yếu và không thể tránh khỏi.

Bạn chỉ có thể đạt được những tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống khi có tinh thần trách nhiệm cao kết hợp với thái độ cởi mở và chấp nhận học hỏi. Điều thú vị là khi bạn biết chấp nhận trách nhiệm và thường xuyên nhìn lại bản thân thì sẽ có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Ngược lại, khi bạn thoái thác trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác thì sẽ chẳng có ai muốn hợp tác cùng bạn.

Hệ quả thứ nhất:
Bạn luôn tự do chọn lựa những suy nghĩ
Và hành động của mình.

Dù bạn đang ở bất kỳ nơi đâu và làm bất cứ việc gì, đó đều là do bạn lựa chọn. Vị thế và con người hiện tại của bạn là chiếc gương phản chiếu những hành động và cách cư xử trước kia. Dù muốn hay không, bạn luôn phải chịu trách nhiệm với những gì đã làm trong quá khứ cũng như sẽ làm trong tương lai.

Hệ quả thứ hai:
Trách nhiệm bắt đầu bằng việc kiểm soát hoàn toàn
những gì hiện diện trong tâm thức.

Suy nghĩ sẽ quyết định và chi phối thực tế cuộc sống. Vì vậy, bạn hãy kiểm soát suy nghĩ và hoàn toàn tập trung vào mục tiêu để xây dựng sự tự chủ, tự kiểm soát và năng lực cá nhân.

Hệ quả thứ ba:
Sẽ không có ai chịu trách nhiệm thay cho bạn.

Nếu cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, bản thân bạn cũng phải thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Nếu muốn cải thiện kết quả, trước hết bạn phải cái thiện những hạt giống suy nghĩ mà bạn dự định gieo trồng.

Phần thưởng tuyệt vời nhất mà bạn có được khi biết tự chịu trách nhiệm là cảm giác hài lòng về bản thân, làm chủ cuộc đời và tự do tuyệt đối. Việc chịu trách nhiệm cũng sẽ giúp bạn vượt ra khỏi khuôn khổ của quy luật ngẫu nhiên, hướng bạn đến những thành quả to lớn, cho phép bạn đặt chân lên nút tăng tốc để thể hiện tối ưu tiềm năng và nhanh chóng đạt được những mục tiêu quan trọng của bản thân.
Brain Tracy

QUY LUAT DINH HUONG

Loyd Conant, nhà sáng lập Nightingale Conant Corporation, đã có hơn năm mươi năm làm việc và nghiên cứu về những con người thành đạt trong cuộc sống. Ông đã rút ra kết luận rằng: “Thành công là mục tiêu chính yếu, còn tất cả những thứ khác chỉ là yếu tố bổ sung”.

Khả năng lập mục tiêu cụ thể trong mọi lĩnh vực là yếu tố chi phối mạnh mẽ nhất đồng thời cũng là điểm khởi đầu giúp bạn đứng vững trên những nấc thang thành công. Khi tâm trí đã tập trung hoàn toàn vào mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định chính xác cũng như xác lập mức độ ưu tiên sao cho phù hợp với những mục tiêu đó. Hơn nữa, càng dành thời gian thực hiện những mục tiêu quan trọng nhất, khả năng gặt hái thành công của bạn sẽ ngày càng cao. Qua đó, bạn sẽ có cảm nhận tốt hơn về bản thân, sẽ thấy mình là người chiến thằng và tự tin đặt ra nhiều mục tiêu thử thách hơn. Điều quan trọng là bạn sẽ luôn trong tư thế tiến lên phía trước để đón nhận mọi điều trong cuộc sống.
Chìa khóa mở cánh thành công
Có lần, sau một cuộc hội thảo ở Minneapolis, một doanh nhân đã đến làm quen và kể cho tôi nghe bước ngoặt thay đổi lớn trong cuộc sống của ông. Ông cùng gia đình sống tại một trang trại ở ngoại ô Minneapolis. Trước đây, ông luôn làm việc theo ngẫu hứng, không có kế hoạch cụ thể cho bất cứ công việc gì cho dù đó là những việc quan trọng như lập ngân sách chi tiêu, quản lý trang trại, thu mua nông sản… Chỉ đến khi tham gia buổi hội thảo của tôi cách đó tám năm, ông trở về nhà và lập tức viết ra các mục tiêu cùng với kế hoạch thực hiện. Bắt đầu từ đó, ông tự đặt cho mình một nguyên tắc là cho dù có chuyện gì xảy ra cũng phải cố gắng hoàn thành ít nhất một việc mỗi ngày để định hướng tới mục tiêu lớn của mình. Ông nói rằng trong vòng tám năm qua, thu nhập bình quân của ông đã tăng gấp mười lần. Kết thúc câu chuyện, ông nhấn mạnh rằng thói quen “thực hiện điều gì đó mỗi ngày” đã có tác động vô cùng sâu sắc đến cuộc đời ông.

Brain Tracy

QUY LUAT PHUC VU

Cuộc sống là sự tổng hòa của nhiều mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau. Chúng ta phụ thuộc vào thiên nhiên để có khí trời trong mát, phụ thuộc vào người nông dân để có bữa cơm no ấm, vào người kỹ sư để có những công trình phục vụ thiết thực, vào người thợ may để có những bộ quần áo thời trang,… và vào nhiều yếu tố khác nhằm đảm bảo cuộc sống trở nên ý nghĩa và đáng sống. Đổi lại, mỗi chúng ta cần phải tìm cách tốt nhất để phục vụ lại những người khác trong vai trò là một thành viên của xã hội nhằm duy trì những mối quan hệ tương hỗ cân bằng này.

Hệ quả thứ nhất:
Để có được nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, trước tiên bạn phải cải thiện cách phục vụ người khác, cả về chất lẫn về lượng.

Càng cho đi nhiều, bạn sẽ nhận lại được càng nhiều. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có thu nhập cao nhất - bất kể là doanh nhân kinh tế, nhà điều hành, chuyên gia hay nhân viên bán hàng…. - họ đều làm việc trung bình 60 giờ mỗi tuần trong nhiều năm liền. Điều này đã góp phần xây dựng uy tín của họ trong lòng khách hàng khiến lượng khách hàng đến với họ ngày càng tăng cao.

Hệ quả thứ hai:
Thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng quyết định nỗ lực làm việc của mọi người.

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định nỗ lực làm việc của mọi người chính là thu nhập. Các công ty, tổ chức quyết định mức thu nhập xét trên tính hiệu quả trong cách thực hiện công việc và mức độ đóng góp của mỗi người. Khi bạn làm nhiều việc hơn với hiệu suất vượt trội, chắc chắn bạn có thể gia tăng giá trị bản thân cũng như thu nhập của mình.

Khả năng tập trung vào kết quả, khả năng làm hài lòng khách hàng tốt hơn đối thủ cạnh tranh chính là động lực dẫn đến thành công trong kinh doanh. Những công ty lớn luôn đặt ra mục tiêu “phục vụ khách hàng tối đa” và các nhàn lãnh đạo thành công sẵn sàng “quên mình” để thực hiện mục tiêu này.

Khi hết mình phục vụ những người cần đến bạn như cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng…. lòng tự tin trong bạn sẽ tăng cao và bạn sẽ cảm nhận nhiều điều ý nghĩa hơn về giá trị cuộc sống. Điều này sẽ tạo đà để bạn thúc đẩy nghề nghiệp và cải thiện nguồn thu nhập của mình.

Khi kết hợp Quy luật Đền bù với Quy luật Phục vụ, bạn sẽ có chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa với những điều tốt đẹp mà bạn hằng mong muốn. Mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn, những gì bạn được nhận sẽ tương tứng với những gì bạn đã cho đi. Không ai có thể tác động đến việc cho và nhận của bạn, ngoại trừ chính bản thân bạn.

Brain Tracy

QUY LUAT NO LUC UNG DUNG

Một trong những yếu tố mà những người làm công tác quản lý thường tìm kiếm ở nhân viên là sự chăm chỉ và nỗ lực làm việc. Điều này cũng là cơ sở để đánh giá và đề bạt nhân viên lên những vị trí cao hơn. Trong cuốn The Millionaire Next Door, một nghiên cứu của tiến sĩ Thomas Stanley về những người Mỹ giàu có, tác giả viết rằng hầu hết đều khẳng định rằng yếu tố quan trọng nhất giúp họ thành công là làm việc chăm chỉ. Một tuần làm việc trung bình của những nhà điều hành và chủ doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ là khoảng 58 giờ đến 60 giờ. Nhiều người phải làm việc từ 70 đến 80 giờ mỗi tuần trong suốt những giai đoạn quan trọn hình thành sự nghiệp của họ.

Rõ ràng, nếu chỉ làm việc đúng 40 giờ một tuần, thu nhập của bạn chỉ ở mức vừa đủ, công việc của bạn sẽ không có bước đột phá đáng kể và chắc chắn bạn khó mà tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Vì thế, ngoài 40 giờ làm việc mỗi tuần, bạn hãy dành thêm thời gian để đầu tư cho thành công trong tương lai của bạn dưới hình thức làm việc thêm giờ hoặc học hỏi để cải tiến kiến thức và kỹ năng. Bạn chỉ cần cho tôi biết bạn làm gì ngoài thời gian 40 giờ làm việc mỗi tuần, tôi có thể cho bạn biết ngay tương lai trong vòng ba đến năm năm tiếp theo của bạn sẽ như thế nào.

Hệ quả thứ nhất:
Thành công thường đến sau một thời gian nỗ lực làm việc theo định hướng mục tiêu đã được xác định rõ ràng.

Hãy luôn tự hỏi: “Tôi đã cố gắng làm gì và tôi phải nỗ lực như thế nào để làm được điều đó?” Sự nỗ lực làm việc và đầu tư nhiều thời gian của bạn sẽ chỉ đáng giá khi được kết hợp với những công việc thực sự có giá trị vì chúng sẽ giúp bạn tiến dần đến việc đạt được những mục tiêu quan trọng và có ý nghĩa.

Hệ quả thứ hai:
Càng làm việc chăm chỉ, bạn càng gặp nhiều điều may mắn.

Chính khả năng làm việc chăm chỉ sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội cũng như sự trợ giúp từ nhiều người và nhiều nguồn lực khác nhau mà trước đây bạn chưa từng thấy. Sự cam kết luôn làm việc với nhiệt huyết cao nhất sẽ tạo ra một nguồn sinh lực tích cực xung quanh và thu hút những cá nhân tài năng cũng như những cơ hội lớn đến với bạn.

Hệ quả thứ ba:
Để thành đạt hơn người khác, bạn phải làm nhiều việc hơn và chăm chỉ hơn người đó.

Điều nay lại khẳng định sự thật rằng bạn sẽ nhận được nhiều hơn nếu đầu tư nhiều hơn cho cuộc đời mình. Và cũng theo quy luật Nhân quả: bạn gieo hạt giống gì, bạn sẽ gặt kết quả như thế đấy.
Brain Tracy
QUY LUAT NO LUC HON NUA

Để gặt hái được nhiều thành công hơn, bạn phải luôn tìm kiếm cơ hội để hoàn thành công việc nhiều hơn mức được yêu cầu. Nopoleon Hill (tác giả nổi tiếng người Mỹ với Think and Grow Rich) đã kết luận rằng trong những chìa khóa dẫn đến thành công lớn là thái độ sẵn sàng “đi thêm một dặm đường”.

Theo quy luật này, tương lai phía trước là vô hạn. Không có giới hạn nào cho những việc làm thêm mà bạn có thể thực hiện nhằm nâng cao giá trị công việc. Bạn có thể “đi thêm một dặm đường” trong mọi việc bạn làm, ở mọi thời điểm và bằng mọi cách thức. Earl Nightingale khuyên: “Hãy làm nheièu hơn những gì bạn được trả lương, nếu không bạn sẽ không bao giờ nhận được nhiều hơn so với những gì bạn đang nhận”. Cách duy nhất để gặt hái kết quả nhiều hơn là gieo hạt giống thật nhiều. Cách duy nhất để được trả công nhiều hơn là nỗ lực làm việc với hiệu suất cao hơn.

Trong buổi hội thảo gần đây của mình, tôi gặp một nữ thư ký trẻ làm việc tại một công ty lớn ở Florida. Cô kể rằng sau khi nghe một chương trình đạo tạo của tôi, cô đã đặt ra mục tiêu tăng thu nhập thêm 50%. Tuy nhiên, trong thâm tâm cô không thực sự tin là điều đó có thể thực hiện được vì chính sách lương bổng của công ty cô rất rõ ràng. Dù vậy, cô vẫn tập trung nhiều hơn vào mục tiêu này. Cô bắt đầu tìm cách cải tiến cách làm việc của mình bằng cách làm nhiều hơn những nhiệm vụ được yêu cầu. Ngoài thời gian ở công ty, cô cố gắng học hỏi thêm những kỹ năng mới. Cô là người đi làm sớm nhất và về trễ nhất, cô cũng tạo được ấn tượng tốt cho mọi người khi luôn xung phong nhận thêm trách nhiệm mới và thực hiện chúng trong khả năng tốt nhất của mình.

Cô cũng rất tinh tế trong quan sát và nhận thấy cấp trên của cô không thích làm công việc nhận và trả lừoi thư từ hay email hàng ngày. Cô mạnh dạn viết thử một vài lá thư trả lời và đưa cho sếp xem thử, cấp trên của cô đã rất ngạc nhiên và hài lòng. Ông bắt đầu giao việc cho cô xử lý thư từ và sau đó là nhiều công việc khác. Tất cả mọi công việc đều được cô thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Kết quả là cô được tăng lương, từ 1500 đô là mỗi tháng lên 1750 đô là, rồi 2000 đô la và cuối cùng là 2250 đô la, 50% so với mức lương ban đầu. Và điều quan trọng hơn cả là cấp trên tự tăng lương chứ cô chưa từng bao giờ đề nghị điều đó. Như vậy, nhờ nỗ lực làm việc và sự khéo léo, nhạy bén trong cách xử lý vấn đề, cô đã được cấp trên đánh giá cao và nhận được phần thưởng tương xứng.
Brain Tracy

QUY LUAT CHUAN BI

Một trong những đặc điểm của người thành công là luôn dành thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu một công việc nào đó. Bất kể quy mô, tính chất công việc, họ đều thực hiện khâu chuẩn bị một cách nghiêm túc, không có thái độ nửa vời hay “làm cho xong”. Tôi tâm đắc nhất câu nói của Abraham Lincoln (Tổng thống thứ 16 và là một trong bốn vị tổng thống vĩ đại nhất lịch sử nước Mỹ) khi ông còn là một thanh niên ở Springfield Illinois: “Tôi sẽ tự mình học tập và chuẩn bị, rồi một ngày nào đó cơ hội của tôi sẽ đến”. Với tầm nhìn của một vĩ nhân, ông hiểu rằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là chìa khóa mở ra tương lai của mình. Chính câu nói này của ông đã định hướng cả cuộc đoiừ và thái độ sóng của tôi khi trưởng thành.

Hệ quả thứ nhất:
Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng vì chúng có thể là thủ phạm cản trở bạn.
Những chi tiết nhỏ nhất có thể làm nên những thành công vĩ đại cũng như những thất bại nghiêm trọng. Một dữ kiện, một điểm chưa chính xác đều có thể làm sự việc xảy ra theo hướng không mong đợi.

Cách đây nhiều năm, diễn giả Joel Weldon, một người bạn của tôi, đã có một bài diễn thuyết ấn tượng tại Hội Diễn giả Quốc gia (National Speaker Association) với tiêu đề Elephants never bite (Voi không bao giờ cắn). Chủ đề của bài diễn thuyết tập trung vào những con muỗi trong cuộc sống, tức là những điều bạn cho là nhỏ nhất và thường bỏ qua những chính những điều này lại gây nhiều phiền toái cho bạn nhất. Chưa có ai bị voi cắn cả nhưng hầu như ai cũng đã từng bị muỗi cắn. Thông điệp của Joel gửi đến mọi người rất đơn giản: Để thành công, bạn phải có thái độ nghiêm túc về những điều nhỏ nhất vì “cái xấu luôn ẩn mình trong những chi tiết nhỏ nhất”.

Hệ quả thứ 2:
Hành động mà thiếu suy nghĩ là nguyên nhân của mọi thất bại – Peter Drucker.

Câu nói của Peter Drucker không khẳng định rằng tất cả mọi việc sẽ thành công nếu được lập kế hoạch kỹ lưỡng, mà chỉ hàm ý rằng hấu như bạn cầm chắc thất bại trong tay nếu không lập kế hoạch trước. Các quy luật tổ chức của Murphy (định luật Murphy năm 1949 có nguồn gốc từ cuộc thử nghiệm của không quân Mỹ về tác dụng của quá trình giảm tốc nhanh đối với các phi công) có thể được tổng kết như sau: “Nếu có gì trục trặc, tất yêu nó sẽ xảy ra. Và trong tất cả những điều trục trặc đó, thì điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra ngay vào thời điểm tồi tệ nhất và tiêu tốn nhiều tiền của nhất”.

Đừng bao giờ giả định hay chủ quan trước những vấn đề quan trọng. Nếu một vấn đề thực sự quan trọng thì ạn càng phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có gì trục trặc xảy ra.
Brain Tracy


QUY LUAT HIEU SUAT BAT BUOC

Một cách giải thích khác cho quy luật này là không bao giờ bạn có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc nhưng bạn luôn đủ thời gian để làm những việc quan trọng nhất. Chính vì vậy, khi phải đảm nhận nhiều công việc dưới áp lực thời gian căng thẳng, bạn cần phải suy nghĩ, phân tích, đánh giá một cách cẩn thận những việc cần làm để tập trung tối đa cho những nhiệm vụ quan trọng nhất, quyết định sự thành công của bản thân.

Hệ quả thứ nhất:
Không bao giờ bạn có đủ thời gian để làm mọi việc cần phải làm.

Càng tiến xa trên con đường sự nghiệp, bạn càng cảm nhận sự chính xác của hệ quả này. Đường như lúc nào bạn cũng sẽ cảm thấy mình có quá nhiều việc để làm nhưng lại không có đủ thời gian. Vì vậy, khi bạn thấy mình còn dư dả thời gian, rất có thể bạn chưa phát huy hết năng lực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thành tích phấn đấu và hạn chế cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Hệ quả thứ hai:
Chỉ bằng cách tự nỗ lực, bạn mới có thể khám phá tiềm tàng năng lực thực sự của bản thân.

Bạn không thể đo được chính xác mức độ dẻo dai của đôi chân nếu chỉ đi một nửa chặng đường. Tương tự, bạn không thể đánh giá tiềm năng thật sự của bản thân nếu bạn không nỗ lực hết mình. Để thành công, bạn cần phải tập trung tâm trí vào công việc và thường xuyên dấn thân đảm nhận những nhiệm vụ mang tính thử thách cao. Hãy làm những gì bạn yêu thích, yêu thích những gì đang làm và nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao nhất.

Hệ quả thứ ba:
Tiềm năng tối đa của bản thân chỉ được thể hiện khi bạn biết tận dụng thời gian một cách hữu ích nhất.

Chìa khóa để mở cánh cửa thành công trong kinh doanh và cuộc sống liên quan chặt chẽ đến hiệu suất làm việc cá nhân và phương pháp quản lý thời gian. Vì vậy, bạn hãy luôn tự hỏi: “Liêu tôi có đang sử dụng thời gian hiệu quả không?” Câu trả lời tùy thuộc vào khả năng xử lý vấn đề hay nhiệm vụ tại bất kỳ thời điểm nào. Luôn giữ bản thân đi đúng hướng và tập trung vào những trách nhiệm quan trọng nhất của bạn.
Brain Tracy

QUY LUAT SANG TAO

Ý tưởng sáng tạo là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra mọi cánh cửa tương lai. Đây là đặc điểm thuộc về mỗi cá nhân và là yếu tố làm mọi người trở nên khác biệt. Những suy nghĩ sáng tạo giúp bạn giải quyết mọi vấn đề, vượt qua mọi trở ngại và đạt được những mục tiêu theo cách tốt nhất của mình. Với kinh nghiệm thực tế, những ý tưởng sáng tạo của hôm nay luôn hiệu quả hơn so với trước đây. Đôi khi, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ là bạn có thể đặt nền móng cho một vận may và đưa bản thân tiến đến thành công hơn.
Hệ quả thứ nhất:
Tiềm năng sáng tạo của con người là vô hạn.
Ý tưởng được ví như một loại phương tiện di chuyển có thể đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Dựa vào những mục tiêu quan trọng của bản thân, hãy cân nhắc và đánh giá trị ý tưởng của bạn. Sau khi chọn lựa được ý tưởng và hành động theo ý tưởng ấy. Chất lượng các ý tưởng sẽ càng ngày càng được cải thiện thông qua thời gian và quá trình tư duy không ngừng của bản thân. Hầu như không có trở ngại nào trong cuộc sống mà không thể vượt qua nếu có sức mạnh của ý tưởng sáng tạo.
Hệ quả thứ hai:
Bất kỳ điều gì mà tâm trí con người tin tưởng và nhận thức đều có khả năng trở thành hiện thực – Napoleon Hill.
Tâm trí của bạn được “thiết kế” rất đặc biệt, không chỉ giúp bạn nảy sinh ý tưởng mà còn có khả năng biến ý tưởng đó thành hiện thực. Ý tưởng chính là hạt mầm khả năng bạn dự định gieo trồng, còn môi trường và những điều kiện khách quan lẫn chủ quan bên ngoài sẽ là nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng hạt mầm ấy phát triển và đơm hoa kết trái. Câu hỏi duy nhất mà bạn phải trả lời một cách trung thực: “Tôi có thật sự mong muốn biến ý tưởng thành hiện thực không?”

Hệ quả thứ ba:
Trí tưởng tượng thống trị thế giới – Napoleon Bonaparte (1769-1821 - vị hoàng đế nổi tiếng nước Pháp).

Toàn bộ thế giới của chúng ta được cấu tạo từ những công trình tư duy sáng tạo. Mọi sự vật, hiện tượng bạn bắt gặp xung quanh đều là ý tưởng của cá nhân hoặc tập thể vận dụng vào thực tế cuộc sống.

Hệ quả thứ tư:
Sức tưởng tượng quan trọng hơn thực tế - Albert Einstein.

Trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều trường hợp trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo hoàn toàn đi ngược lại những gì được thực tế chứng minh. Một ý tưởng hay một sự hiểu biết sâu sắc tại một thời điểm quan trọng có thể là bước ngoặt trong cuộc đời, cho phép bạn nhìn nhận sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau, từ đó bạn tạo ra sự chuyển biến đột phá.

Dù ở đâu, làm gì, trong hoàn cảnh nào, bạn đều sở hữu những tiềm năng sáng tạo vô tận để giải quyết mọi vấn đề xảy ra và nhanh chóng đạt đến mục tiêu cuối cùng. Hầu như không có giới hạn nào cho trí tưởng tượng của bạn, ngoài trừ giới hạn bạn đặt ra cho chính mình.
Brain Tracy

QUY LUAT LINH HOAT

Đây là một phát hiện quan trọng trog số những nghiên cứu về các cá nhân thành đạt. Khi đã đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân và lập kế hoạch thực hiện, bạn thường có ý tưởng khá rõ ràng về những gì cần làm để đạt được những điều mình muốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng theo đúng như những dự định, chuẩn bị của bạn. Thay đổi luôn tiềm ẩn trong quá trình thực hiện và những thay đổi ấy có thể đòi hỏi bạn phải điều chỉnh kế hoạch ban đầu của mình. Người sáng tạo và lạc quan nhất là người luôn cởi mở, linh hoạt và dễ dàng thích nghi khi đối diện với những thay đổi liên tục và không thể tránh được trong cuộc sống.
Hệ quả thử nhất:
Sự chịu đựng và thất vọng thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang đi sai đường.

Bạn hãy tổ chức tư duy và cách làm việc như một việc lập trình viên máy tính. Sau khi xây dựng hoàn tất một chương trình phần mới, lập trình viên biết rằng chương trình vẫn còn nhiều lỗi vì xác xuất chương trình phần mềm làm việc hoàn hảo ngay trong lần chạy đầu tiên là rất thấp. Tuy nhiên, anh chấp nhận điều này như một thực tế hiển nhiên và vẫn cứ cho chạy thử nghiệm chương trình rồi sau đó mới bắt đầu rà soát lại toàn bộ từng chi tiết để khắc phục những khiếm khuyết đến khi chương trình hoạt động suôn sẻ.

Tương tự, bất cứ khi nào bạn cảm thấy kết quả đạt được vẫn không như mong muốn hoặc kế hoạch của bạn tiến triển chậm chạp dù đã cố gắng rất nhiều, bạn hãy dừng lại và kiểm tra tổng thể. Hãy đảm bảo rằng bạn đang đi đúng định hướng mục tiêu và áp dụng chiến lược phù hợp. Nếu cần thiết, hãy thay đổi cách tiếp cận vấn đề. Đừng nhìn nhận sự việc bằng cái tôi cá nhân, mà hãy tập trung quan tâm đến những điều thỏa đáng hơn để bạn có thể khắc phục sai sót, tự tin bước về phía trước.
Hệ quả thứ hai:
Bạn sẽ không còn cảm thấy ràng buộc nếu có nhiều giải pháp lựa chọn được triển khai hoàn hảo.

Việc phát triển những giải pháp thay thế khi giải pháp đầu tiên không thành công sẽ đem lại cho bạn cảm giác hài lòng và không bị ràng buộc. Càng lập kế hoạch kỹ lưỡng, bạn càng cảm thấy yên tâm hơn vì biết rằng mình có thể sẵn sàng chuyển sang phương án khác nếu một phương hướng hành động không phát triển như mong đợi.

Chính việc triển khai các giải pháp thay thế giúp bạn linh hoạt và sáng suốt hơn trong suy nghĩ. Càng có nhiều chọn lựa, bạn càng có nhiều khả năng, một trong những chọn lựa ấy sẽ có hiệu quả và cho phép bạn đạt được mục tiêu của mình.

Hệ quả thứ ba:
Khủng hoảng thật ra là một hình thức thay đổi đang diễn ra.

Bất cứ khi nào bạn gặp khủng hoảng hay một trở ngại ngại khó khăn, hãy bình tĩnh và tự hỏi: “Liệu khủng hoảng này sẽ kéo theo sự thay đổi nào?” Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể xảy ra khủng hoảng: công việc, các mối quan hệ cá nhân, sức khỏe, gia đình…. Trong phần lớn các trường hợp, khủng hoảng là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó hoàn toàn sai lầm và việc tìm kiếm giải pháp hành động tương tự như trước kia sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ.

Hệ quả thứ tư:
Những giả định sai lầm là căn nguyên của mọi thất bại.

Những giả định phù hợp với thực tế thường giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác và đạt mục tiêu theo kế hoạch. Nếu bạn gặp phải thất bại và kháng cự từ xung quanh, có thể có điều gì không đúng trong giả định của bạn. Theo nghiên cứu, hầu hết mọi thất bại đều bắt nguồn từ những giả định ban đầu không chính xác. Vì vậy, khi mọi việc không tiến triển tốt đẹp như mong đợi, bạn cần làm rõ và đặt lại vấn đề cho các giả định của mình. Đó có thể là những giả định sai lầm mà bạn đã chấp nhận một cách vô thức, không chút hoài nghi.

Nhiều người đi đến khánh kiệt sau một thời gian kinh doanh vì họ chủ quan tin rằng thị trường đã đủ lớn cho sản phẩm hay dịch vụ mà họ cung cấp. Họ nghĩ rằng khi sản phẩm của họ hiện diện trên thị trường, khách hàng sẽ bỏ nhà cung cấp hiện tại để tìm đến họ. Cũng có người cho rằng chỉ cần có khả năng cung cấp sản phẩm hay dịch vụ với giá cạnh tranh là họ có thể thu được lợi nhuận. Những giả định này có thể đúng nhưng cũng có thể sai và dĩ nhiên kết quả cũng sẽ khác nhau theo từng trường hợp.

Vì vậy, bạn sẽ làm gì khi biết những giả định của mình là không đúng với thực tế? Bạn sẽ thay đổi như thế nào và có phương hướng hành động ra sao? Bạn hãy sẵn sàng kiểm tra lại những giả định và thừa nhận những sai lầm. Đây là thái độ đúng đắn đưa bạn đến thành công lớn sau này. Tính linh hoạt có lẽ là phẩm chất quan trọng nhất mà bạn cần có để kinh doanh thành công trong một nền kinh tế luôn cạnh tranh và thay đổi.
Brain Tracy

QUY LUAT KIEN TRI

Sự kiên trì là một phẩm chất quan trọng giúp bạn đạt được thành công. Khả năng chịu đựng mọi khó khăn, thử thách chính là tài sản quan trọng nhất giúp bạn trở nên khác biệt so với người khác.
Hệ quả thứ nhất:
Sự kiên trì thể hiện tính kỷ luật tự giác trong hành động.

Khi bạn kiên trì đối mặt với khó khăn và thử thách, bạn đã chứng minh cho bản thân mình và cho những người xung quanh thấy rằng bạn có sự tự chủ và tính kỷ luật tự giác vốn vô cùng cần thiết để đạt được bất kỳ thành công nào.
Hệ quả thứ hai:
Không bao giờ, không bao giờ và không bao giờ bỏ cuộc – Winston Churchill (vị thủ tướng lừng danh của Anh Quốc).

Bằng kinh nghiệm cuộc đời, Winston Churchill – nhà chính trị vĩ đại nhất của thế kỷ 20 – đã tin rằng chính sự bền bỉ ngoan cường khi đối mặt với những thất bại thảm hại và nguy cấp chính là phẩm chất quan trọng để chuyển bại thành thắng. Khi theo đuổi mục tiêu với sự kiên trì và lòng quyết tâm sắt đá, bạn sẽ nhân thấy dường như trong bạn đã có một nguồn sức mạnh tinh thần mạnh mẽ không gì ngăn cản được, sức mạnh đó sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu.

Thành công không phải là sự ngẫu nhiên mà là kết quả của việc kiên trì theo đuổi các mục tiêu theo cách phù hợp với những quy luật tự nhiên. Nếu việc áp dụng những nguyên tắc trên đây chỉ đem lại thành công cho một vài cá nhân, bạn có thể cho rằng đó là sự may mắn ngẫu nhiên. Nhưng nếu điều đó đã giúp đem đến thành công cho hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, chắc hẳn điều đó đáng để cho bạn suy ngẫm và làm theo. Người thành đạt không nhất thiết phải thông minh hay tài năng hơn người khác. Đó chỉ là do họ biết cách vận dụng linh hoạt những quy luật thành công trước những người khác. Bạn cũng có thể đuổi kịp và thậm chí tiến nhanh hơn nếu bắt đầu thực hành những quy luật này ngay từ bây giờ, trong mọi hành động của bạn.
Brain Tracy_________________

macsuong

macsuong
,
,

CAC QUY LUAT KINH DOANH

Mọi điều xảy ra trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những quy luật cụ thể. Trong lĩnh vực kinh doanh cũng vậy, mức độ thành công trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp tỷ lệ thuận với sự nhanh nhạy và khả năng vận dụng hài hòa các quy luật kinh doanh.

Một điều không thể phủ nhận rằng tốc độ thay đổi trong kinh doanh diễn ra thật nhanh chóng và khó tin. Song song với việc phát triển vượt bậc với giá trị tài sản lên đến hàng tỷ đô la của những công ty thành công, thì việc làm ăn thua lỗ, bị sáp nhập, mua lại hoặc phải thay đổi đường hướng kinh doanh của các công ty cũng ngày một nhiều. Sự thay đổi nhanh chóng đến khó tin này đã làm biến chuyển đời sống kinh doanh hiện đại và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Thế nhưng sự thay đổi này cũng tạo cơ hội cho bạn biết nắm bắt các quy luật kinh doanh để đóng góp cho sự thành công và phát triển của tổ chức. Bằng cách áp dụng quy luật và nguyên tắc trong chương này, cuộc đời và sự nghiệp của bnạ sẽ phát triển nhanh chóng. Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ đạt được những tiến bộ vượt trội mà nhiều người khác phải phấn đấu trong suốt sự nghiệp mới có được.

Tôi đã học hỏi những quy luật kinh doanh này cách đây từ nhiều năm. Kh imới lên mười tuổi, tôi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình bằng công việc bán xà phòng. Tiếp sau đó là các công việc bán báo, cắt cỏ thuê, trang trí cây thông Giáng Sinh và cả làm kế toán kho trong một cửa hàng tạp hóa. Sau đó thôi gõ cửa từng nhà để tiếp thị trang thiết bị văn phòng rồi tiếp tục bán quỹ đầu tư chứng khoán, bất động sản, xe hơi, dịch vụ quảng cáo, đào tạo và tư vấn.

Năm tôi 31 tuổi, mặc dù đã thi trượt kỳ thi tốt nghiệp trung học nhưng tôi vẫn được chấp thuận vào học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại một trường đại học lớn chủ yếu là nhờ vào kinh nghiệm bán hàng nhiều năm của mình. Trong ba năm liền, tôi đã phải nỗ lực hết sức để vượt qua các khóa học của chương trình đại học và sau đại học về mọi lĩnh vực trong kinh doanh cũng như trong quản trị kinh doanh. Cuối cùng, tôi cũng đã vượt môn với khối óc đầy những kiến tức lý thuyết và sự khao khát áp dụng những gì đã học đuợc vào cuộc sống thực tế.

Sau khi tốt nghiệp, một cơ may đã đến khi tôi được nhận vào làm trợ lý riêng cho chủ tịch một tập đoàn có khối tài sản trị giá 500 triệu đô la. Bằng cách áp dụng một vài quy luật thành công đề cập trong chương này, tôi đã giúp vị chủ tịch đó thiết lập, quản lý, điều hành và thu được hàng chục triệu đô la từ việc bán các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Trong từng giai đoạn kinh doanh của công ty, tôi đều được vị chủ tịch tận tình hướng dẫn bằng những lời khuyên và kinh nghiệm, nhưng điều vốn đã giúp ông trở thành một trong những người giàu có và nổi tiếng.

Ba năm sau đó, tôi được chuyển vào vị trí giám đốc điều hành của một công ty có số vốn 265 triệu đô la với mức lương gấp ba lần và được cộng thêm quyền lựa chọn mua cổ phẩn. Ở vị trí mới, tôi đã áp dụng rất nhiều bài học kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được trong thời gian làm việc với vị chủ tịch đầu tiên. Và kết quả là tôi có thể tổ chức, định hướng và bố trí lại toàn bộ đôi ngũ nhân sự của công ty trong vòng sáu tháng.

Trong suốt quá trình tái tổ chức công ty, tôi đã học được một nguyên tắc thiết yếu trong kinh doanh: bất kỳ sự thay đổi nhanh chóng nào trong kinh doanh cũng sẽ phá vỡ cấu trúc quyền lực hiện tại, và mọi người sẽ đấu tranh mãnh liệt để bảo vệ đặc quyền và địa vị của họ ngay cả khi họ biết rằng điều đó sẽ có hại cho tổ chức. Mọi người thường có tâm lý không muốn thay đổi cũng như không thích những ai tư vấn về thay đổi. Tôi đã trở thành nạn nhân của chính mình vì sự thay đổi táo bạo và chẳng mấy chốc tôi lại rơi vào cảnh thất nghiệp và phải tìm kiếm một công việc khác.

Trong hơn hai mươi lăm năm làm việc, bán hàng và quản lý cho hai mươi hai doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, tôi đã từng chứng kiến những câu chuyện thành công lẫn những thất bại thảm hại. Tôi cũng đã có những cơ hội làm việc với hầu như mọi đối tượng doanh nhân, từ những người tài năng và nhạy bén trong thương trường cho đến những người còn thiếu kinh nghiệm, chủ quan và không biết nắm bắt thời cuộc. Ngoài ra, tôi cũng đã đọc rất nhiều sách báo viết về nhiều lĩnh vực kinh doanh và quản trị kinh doanh, nhưng tôi vẫn tin rằng mình chỉ mới tiếp cận bề mặt của vấn đề. Tuy nhiên, tôi đã triển khai một vài hướng dẫn có tác dụng giúp bản thân xây dựng thành công sự nghiệp kinh doanh cho riêng mình đồng thời cũng giúp nhiều khách hàng cải thiện nhanh chóng tốc độ phát triển, thị phần và lợi nhuận của họ.

Bất kỳ tổ chức kinh doanh nào cũng có thể áp những quy luật được trình bày trong nội dung chương này. Tình thực tế, đơn giản và hiệu quả của những quy luật này cũng đã được chứng minh bởi thực tế kinh doanh. Việc vận dụng thường xuyên những quy luật này chắc chắn sẽ tạo ra những khác biệt, dẫn đến thành công lâu dài của bạn.

Brain Tracy

QUY LUAT XUAT SAC

Khách hàng bao giờ cũng muốn bỏ ra chi phí ít nhất nhưng lại nhận được nhiều nhất. Họ kỳ vọng sản phẩm hay dịch vụ mình mua sẽ có chất lượng cao để thỏa mãn nhiều hơn nhu cầu của họ đồng thời ít gặp vấn đề trục trặc sau khi mua. Những công ty nào đã được khách hàng tin tưởng về mặt chất lượng có thể đưa ra giá cao hơn và kiếm được doanh thu nhiều hơn. Cam kết về sự xuất sắc của chất lượng sản phẩm hay dịch vụ là chiến lược an toàn và dễ dự báo nhất để đạt được thành công trong kinh doanh.

Hệ quả:
Thị trường đền đáp những phần thưởng trung bình cho kết quả kinh doanh trung bình và
những phần thưởng dưới mức trung bình cho kết quả kinh doanh dưới mức trung bình.

Thị trường chính là một người giám sát công bằng, hợp lý và phản ánh chính xác những đánh giá của khách hàng vốn được thể hiện qua hành vi mua hàng. Những công ty cung cấp các loại hàng hóa và dịch vụ mà thị trường muốn, ở các mức giá thị trường sẵn sàng chấp nhận, sẽ luôn được tưởng thưởng xứng đáng. Ngược lại, những công ty nào không đáp ứng được yêu cầu về hàng hóa và giá cả sẽ bị thị trường từ chối bằng cách không đón nhận những sản phẩm ấy.

Chìa khóa giúp bạn đạt được những phần thưởng xuất sắc trong công việc của mình là hoàn tất những phần việc quan trọng nhất mà bạn đã được giao phó. Chìa khóa mở ra thành công trong kinh doanh cho bạn là xây dựng danh tiếng về khả năng thực hiện xuất sắc trong mọi công việc bạn làm.

NĂM QUY TẮC ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH

Có nhiều con đường khác nhau để dẫn đến thành công nhưng tựu trung lại, chúng đều gặp nhau ở năm “quy tắc” lớn sau đây:

Đầu tiên, sản phẩm hay dịch vụ phải phù hợp một cách lý tưởng với thị trường hiện tại và với nhu cầu, mong muốn cũng như khung chi phí mà mọi người sẵn sàng chi trả. Những sản phẩm và dịch vụ nào không phù hợp hay không thích nghi với nhu cầu hiện tại cần phải được nhanh chóng điều chỉnh và thay đổi, nếu không sẽ có nguy cơ biến mất khỏi thị trường.

Tiếp theo, công ty phải tập trung toàn bộ tâm trí và nguồn lực vào việc tiếp thị, quảng bá, phân phối sản phẩm đến khách hàng nhằm tìm kiếm nguồn lợi cao nhất. Đây chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh ở bất cứ nền kinh tế nào.

Thứ ba, công ty phải có các hệ thống lưu trữ sổ sách, dữ liệu kế toán, quản lý tồn kho và kiểm soát chi phí hiệu quả. Việc kiểm soát chi phí hoạt động cũng như quản lý nôi bộ kém hiệu quả là nguyên nhân thứ hai dẫn đến thất bại trong kinh doanh.

Thứ tư, công ty phải xây dựng định hướng kinh doanh rõ ràng đồng thời tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp quản lý và đội ngũ nhân viên. Mọi hoạt động của công ty cần phải được vận hành như một cỗ máy được bôi trơn dầu mỡ, trong đó mọi người đều hiểu được vị trí, nhiệm vụ công việc của mình và phát huy tối đa năng lực ở những vị trí đó.

Cuối cùng, công ty nên liên tục học hỏi, phát triển, đổi mới và cải tiến. Người Nhật gọi quy trình này là Kaizen còn W. Edwards Deming (cha đẻ của học thuyết quản lý chất lượng) khẳng định rằng việc liên tục đào tạo và nâng cao kỹ năng ở moi cấp độ của công ty là chìa khóa để đạt được ưu thế cạnh tranh quan trọng và thành công lâu dài trong kinh doanh.

Bằng cách cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ đáp ứng nhu cầu của mọi người và với mức giá có thể chấp nhận được, bạn hoàn toàn có thể giành được chỗ đứng vững chắc trong một nền kinh tế thị trường tự do. Và khi bạn vận dụng nghiêm túc năm quy tắc này, bạn hãy tự tin rằng mình sẽ thành công trong sự nghiệp kinh doanh đồng thời gặt hái được nhiều phần thưởng tương xứng với những nỗ lực của bạn cũng như sự thỏa mãn về những giá trị cuộc sống mà bạn hằng khao khát.

Brain Tracy

QUY LUAT TAP TRUNG

Trở lại ví dụ xe Lexus và Infiniti. Hai hãng xe này cạnh tranh trong một phân khúc thị trường cụ thể và tập trung mọi nỗ lực tiếp thị của mình vào đối tượng khách hàng là những người đủ khả năng mua một chiếc xe hơi sang trọng với giá từ 35 ngàn đô la đến 55 ngàn đô la. Đặc điểm chung của những khách hàng này là có thu nhập cao, sống ở thành thị, trình độ học vấn cao, làm việc bằng trí óc. Họ cũng là những người rất ngưỡng mộ các loại xe cao cấp như BMW và Mercedes-Benz nhưng lại không đủ khả năng để mua.


Lexus và Infiniti biết rằng họ càng hạ giá xuống thì càng giành được nhiều khách hàng trong phân khúc thị trường rộng lớn và tiềm năng này. Trong khi BMW và Mercedes cạnh tranh để giành giật khách hàng thì Lexus và Infiniti quyết định hạ giá song song với việc định vị sản phẩm của mình ngang tầm với các loại xe hơi cao cấp ở Mỹ. Và chiến lược của họ đã thu được những kết quả thành công đáng kể.
Hệ quả thứ nhất:
Chiến lược hiệu quả nhất để thu được nhiều lợi nhuận là thống trị một phân khúc thị trường riêng biệt
với sản phẩm tốt nhất dành cho những khách hàng trong phân khúc này.

Hãng bút Cross là một ví dụ về chiến lược thống trị phân khúc thị trường riêng biệt. Thương hiệu Cross đã đi vào tâm trí của tầng lớp doanh nhân Mỹ như một loại bút hàng đầu và có chất lượng cao dành cho giới kinh doanh. Công ty này có đủ các loại bút, từ mẫu màu đen giá thấp đến kiểu màu bạc giá phải chăng và thậm chí các loại bút sang trọng làm bằng vàng 18K. Dù các hãng bút nổi tiếng khách như Parker và Mont Blanc cố gắng xâm nhập thì trường nhưng Cross vẫn giữ được vị trí thống trị trong phân khúc thị trường doanh nhân này. Sự thốg thị này đã giúp hãng Cross vươn lên trở thành một trong những công ty thành công và thu được nhiều lợi nhuận nhất trên thế giới.

Hệ quả thứ hai:
Sự tập trung vào các phân khúc thị trường có lợi nhuận cao với các sản phẩm và dịch vụ
sinh lời sẽ mang lại doanh thu và lợi ích đầu tư cao nhất.

Để thu được lợi nhuận cao nhất, các công ty phải thành công trong việc cung cấp các sản phẩm cao cấp nhất, có chất lượng tốt nhất và giá thành sản phẩm cao nhất cho các phân khúc thị trường của mình và không ngừng tìm cách đổi mới, cải thiện sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. Các hãng xe hơi Mỹ là ví dụ rõ nhất cho hệ quả này. Chrysler đã thu được lợi nhuận cực cao với xe Imperial, Ford với xe Lincoln Continental và General Motors với xe Cadillac.
Brain Tracy
\
QUY LUAT PHAN KHUC THI TRUONG

Ngày nay, những công ty thành công nhất là những công ty có khả năg nhìn ra được những phân khúc thị trường cụ thể nhằm thiết kế sản phẩm và dịch vụ phù hợp với thị hiếu cũng như khám phá các nhu cầu chưa đáp ứng của khách hàng đồng thời tăng cường khả năng nhận biết đối thủ cạnh tranh.

Hệ quả thứ nhất:
Nếu sai lầm trong việc phân khúc thị trường, mọi nỗ lực của công ty trong việc đầu tư thiết kế sản phẩm
và xâm nhập thị trường đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Nhiều công ty tập trung mọi nỗ lực quảng bá sản phẩm của mình vào phân khúc thị trường đã được xác định cụ thể. Thế nhưng kết quả cuối cùng mà công ty nhận được là sản phẩm đó đã thu hút sự chú ý và quan tâm mua hàng của một phân khúc thị trường khác. Ví dụ những chiếc xe tải nhỏ ban đầu được thiết kế dành cho những người làm việc xây dựng và chuyên chở nguyên vật liệu với số lượng ít. Sau đó, chúng được giới trẻ vô cùng yêu thích và chọn làm phương tiện thể thao để đi dạo chơi ở bờ biển và núi.
Trong nhiều năm, bia Lowenbrau ở Đức - một mặt hàng nhập khẩu giá cao- đã tìm đủ mọi cách để cạnh tranh với các hãng bia của Mỹ như Budweiser và Miller nhưng vẫn không thể xâm nhập được thị trường Mỹ, một thị trường vốn đã bị chế ngự bởi các nhà máy bia lớn. Cuối cùng, Lowenbrau đã thay đổi chiến lược tiếp thị và bắt đầu nhắm đến những người có thu nhập cao bằng mẫu quảng cáo: “When you run of champagne, order Lowenbrau” (khi bạn hết sâm banh, hãy gọi Lowenbrau). Bằng việc đặt sâm banh ở vị trí ngang hàng với những loại bia giá thấp, Lowenbrau đã xây dựng nhận thức mới trong tâm trí khách hàng rằng bia nhập khẩu là loại bia chỉ được thưởng thức bởi những người sành điệu và khá giả. Chương trình quảng cáo này đã làm thay đổi toàn bộ thị trường bia nhập khẩu ở Mỹ.

Hệ quả thứ hai:
Phân khúc thị trường lý tưởng phải có những khách hàng mà ưu thế cạnh tranh về sản phẩm
là yếu tố quan trọng nhất để đáp ứng những nhu cầu khẩn thiết nhất của khách hàng đó.

Nói cách khác, nếu bạn bán thực phẩm, hãy bán cho những người nội trợ chuẩn bị bữa cơm gia đình. Nếu bạn kinh doanh bất động sản, hãy tìm đến những người đang có nhu cầu về nhà ở. Nếu bạn bán các hệ thống quản lý thời gian, hãy bán cho những người làm công tác quản lý vì đối với họ, thời gian là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết.

Phân khúc thị trường hiệu quả nhất là phân khúc bao gồm những người có nhu cầu về sản phẩm của bạn và những nhu cầu ấy đã được chứng minh và xác định rõ ràng. Jeffrey J. Fox trong cuốn How to become a rainmaker đã nói: “Hãy tập trung ở nơi nào có nhiều cá lớn mà câu” với hàm ý sự thành công của việc bán hàng thể hiện qua khối lượng cá của mỗi buổi đi câu.

Mục đích tổng thể của việc nghiên cứu thị trường là xác định và phân khúc thị trường nhằm giúp công ty có thể tiếp cận với mức độ hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất có thể. Khi nhìn nhận đúng về đối tượng khách hàng thì những nỗ lực tập trung vào tiêu điểm của thị trường của bạn càng chính xác và khả năng thành công càng cao.
Brain Tracy
QUY LUAT KHAC BIET
Để thu hút được sự quan tâm và đón nhận của khách hàng, sản phẩm của bạn phải đảm bảo có những ưu điểm hay chất lượng đặc biệt và nổi trội hơn so với sản phẩm cùng chủng loại hoặc sản phẩm có khả năng thay thế của các đối thủ cạnh tranh.
Hệ quả thứ nhất:
Việc xác định một ưu thế sản phẩm độc đáo (UPS – unique selling proposition) là điểm khởi đầu cho việc quảng cáo và
bán hàng thành công.

Bạn cần phải tóm tắt chỉ trong một hoặc hai câu những điểm nổi bật về doanh nghiệp của bạn, những điều làm sản phẩm hay dịch vụ của bạn trở nên độc đáo hay khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Ford khẳng định: “Quality is Job One” (chất lượng là hàng đầu). BMW tự hào gọi những chiếc xe hơi của mình là “The Ultimate Driving Machine” (Cỗ máy lái thượng thặng). Nội dung quảng cáo và tiếp thị của IBM dựa trên tiêu chí “Quality and Custumer Service” (Chất lượng và dịch vụ khách hàng). Nordstrom nổi tiếng và có mức lợi nhuận cao vì uy tín về “Service” (dịch vụ), còn Coca-Cola là “the Real Thing” (Sản phẩm chính hiệu)… Những ưu thế sản phẩm độc đáo như thế này đã chuyển tải một cách rõ ràng và hiệu quả những đặc tính riêng biệt của công ty bạn so với đối thủ cạnh tranh.

Những chiến lược tiếp thị, quảng cáo và bán hàng tốt nhất nên được thiết lập dựa trên ưu thế sản phẩm độc đáo để có thể chuyển tải thông điệp đầy ý nghĩa tới những khách hàng tiềm năng. Vậy ưu thế sản phẩm độc đáo của công ty bạn là gì?

Hệ quả thứ hai:
Để thành công trên thương trường, một sản phẩm hay dịch vụ phải có ưu thế riêng biệt để vượt trội so với các sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh.

Xác định ưu thế cạnh tranh có lẽ là quyết định bán hàng và tiếp thị quan trọng nhất mà mọi công ty đều phải thực hiện. Nếu không xác định được ưu thế cạnh tranh của sản phẩm hay dịchvụ cung cấp, một công ty sẽ nhanh chóng thất bại trên thương trường do không định hướng được con đường kinh doanh của mình. Nhiệm vụ của những người làm công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm là phải tạo ra lợi thế cạnh tranh đầy ý nghĩa nhằm đem lại cho khách hàng tiềm năng lý do chính đáng để mua sản phẩm đó chứ không phải là sản phẩm khác. Sản phẩm ở đây không chỉ dừng lại là những mặt hàng tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu cuộc sống mà có thể là “sản phẩm tinh thần” như báo, tạp chí hoặc “sản phẩm con người” như một ứng cử viên chính trị.

Jack Welch, giám đốc điều hành của General Electric (GE), đã từng phát biểu rằng ông muốn GE phải ở vị trí số một hoặc số hai trong lĩnh vực mà ông đang tham gia cạnh tranh. Nếu không thể đạt được vị trí số một hoặc số hai trong một thời gian hợp lý, GE sẽ rút khỏi thị trường và tập trung nguồn lực vào một lĩnh vực khác mà họ có khả năng thống trị. Ông nói: “Nếu bạn không có ưu thế cạnh tranh thì đừng cạnh tranh nữa”.

Các công ty kinh doanh qua mạng Internet như Amazon, America Online, Yahoo, eBay, Priceline,… thành công là vì biết khai thác tối đa trang web của mình bằng những thiết kế và tính năng vượt trội.

Đặc điểm nổi bật hay ưu thế sản phẩm độc đáo có thể thay đổi theo thời gian để bắt nhịp với những chuyển biến nhanh chóng của thị trường. Ví dụ, trong nhiều năm liền, các nhà hàng địa phương vẫn cạnh tranh nhau về chất lượng thức ăn, phong cách phục vụ, giá cả phải chăng và địa điểm thuận lợi. Thế nhưng, Pizza Domino của Tom Monahagn xuất hiện nhưng không cạnh tranh theo những yếu tố thông thường. Để thu hút khách hàng trong một thị trường vốn đã được Pizza Hut chiếm giữ, Pizza Domino đã tập trung vào ưu thế cạnh tranh là “giao hàng tận nhà”. Ngày nay Pizza Domino đã trở thành một thương hiệu thành công và phát triển mạnh với quy mô toàn cầu.
Brain Tracy

QUY LUAT CHUYEN MON HOA

Khi bạn dự định thiết kế một sản phẩm hay dịch vụ mới để tung ra thị trường, bạn phải xác định rõ ràng đối tượng, mục đích, tính năng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đó. Bạn đừng cố tạo râ một sản phẩm có thể đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của một khách hàng vì đó là điều không khả thi và vô ích. Nếu khách hàng không hiểu về mục đích sử dụng hay ứng dụng cụ thể của sản phẩm, họ sẽ chuyển sang dùng sản phẩm khác.

Hệ quả:
Các tổ chức kinh doanh sẽ thất bại khi sản phẩm và dịch vụ của họ không còn tính chuyên môn hóa
và không phục vụ đủ lượng khách hàng một cách hiệu quả xét về mặt chi phí.

Sự chuyên môn hóa là khởi điểm cho việc tiếp thị thành công. Bạn phải xác định rõ ràng mình đang cung cấp sản phẩm gì và cho đối tượng khách hàng nào. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của công ty bạn. Chỉ cần một thay đổi hay một chuyển dịch nhỏ trong nền tảng hay tâm điểm khách hàng có thể gây ra những tác động to lớn ảnh hưởng đến doanh thu của bạn, theo chiều hướng tăng hoặc giảm.

Bạn hãy xem ví dụ về thị trường xe hơi. Mỗi năm có hàng trăm mẫu xe hơi khác nhau được tung ra thị trường. Mỗi mẫu xe được thiết kế cho một đối tượng khách hàng riêng, phù hợp với thị hiếu, kinh nghiệm, thu nhập, sở thích và nhu cầu đặc biệt. Các công ty như Toyota, Ford và Daimler Chrysler đã thành công vượt trội vì biết thiết kế những kiểu mẫu nhằm thỏa mãn các nhu cầu cụ thể của từng phân khúc thị trường lớn về xe hơi. Các hãng xe khác phải chật vật cạnh tranh và thua lỗ vì đã thất bại trong việc chuyên môn hóa các sản phẩm cung cấp cho một thị trường khách hàng đặc thù.

Tương tự, chúng ta thấy sự thành công của việc chuyên môn hóa trong các bước đột phá Internet, qua đó các công ty có ý tưởng lớn được cổ phần hóa với giá cổ phiếu cao ngất. Chỉ trong vòng vài tháng, những công ty này có thể trở thành những tập đoàn lớn, thậm chí vào hàng đại gia, theo đúng mức độ mà họ đã chuyên môn hóa để thu hút một lượng khách hàng vừa đủ.
Brain Tracy

QUY LUAT THI TRUONG
Thị trường là một nơi tưởng tưởng, không thật sự tồn tại nhưng có mặt ở bất cứ mọi nơi. Thị trường đại diện cho hàng triệu quyết định mua và bán ở mọi cấp độ xã hội và trong mọi loại hình doanh nghiệp công và tư. Tổng số những quyết định mua bán này sẽ xác định giá cả của hầu như mọi thứ trong một thị trường giao thương tự do.

Hệ quả thứ nhất:
Trong một thị trường tự do, các nguồn lực sẽ được phân bố một cách hoàn toàn hiệu quả
và giá cả sẽ phản ánh chính xác tình hình cung và cầu tại thời điểm đó.

Hệ quả này thường được áp dụng ở lĩnh vực thị trường chứng khoán, chứng minh rằng toàn bộ giá cổ phiếu vào thời điểm đóng cửa mỗi ngày sẽ phản ánh chính xác mọi thông tin về viễn cảnh hiện tại và tương lai của công ty tham gia sàn giao dịch chứng khoán. Hệ quả này còn nói rằng kiến thức về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả sẽ lan rất nhanh tới những người quan tâm đến kinh tế.

Hệ quả thứ hai:
Thị trường tự do là cách hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người với chi phí thấp nhất có thể.

Thị trường tự do có lẽ là một trong những tiến bộ quan trọng của con người. Thị trường tự do không ngừng hình thành và hoạt động tự phát gần như ở mọi nơi mà không có sự can thiệp của chính phủ trong các hoạt động kinh tế hay các quyết định kinh tế. Thị trường càng tự do thì nền kinh tế càng sôi động, càng tạo được nhiều sản phẩm, dịch vụ và cơ hội kinh doanh cho mọi người.

Chẳng hạn, gần như mọi hoạt động ở Hồng Kông đều không chịu ảnh hưởng bởi các quy định của chính phủ, ngoại trừ trong lĩnh vực an toàn giao thông và an ninh trật tự. Mức thuế thu nhập cao nhất là 20% cho cả cá nhân và tổ chức kinh doanh. Hồng Kông trước đây vốn là thuộc địa của Anh, diện tích nhỏ hẹp, không có nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tuy vậy, Hồng Kông đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế sôi động nhất thế giới do không có sự can thiệp của chính phủ. Bán đảo nhỏ này đã sản sinh ra vô số triệu phú và tỷ phú. Nhờ thị trường tự do, Hồng Kông thịnh vượng đến mức luôn phải đối diện với vấn đề thiếu hụt lao động.

Hệ quả thứ ba:
Thị trường càng tự do thì mức cung các loại hàng hóa, dịch vụ càng lớn và càng đem lại sự thịnh vượng cho mọi người.

Hàng năm, tổ chức Heritage Foundation đều xuất cuốn Danh mục tự do Kinh tế, xếp hạng các quốc gia trên thế giới theo chỉ số “tự do kinh tế”. Qua nhiều năm nghiên cứu và so sánh, tổ chức này đã chỉ ra rằng sức khỏe, tài sản vật chất, sự thịnh vượng nói chung và cơ hội kinh tế của một cá nhân sẽ tỷ lệ thuận với mức đội mở cửa của thị trường và sự tự do kinh doanh không có can thiệp hay các quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

Mọi sự can thiệp của chính phủ đối với sự tự do của thị trường giao thương thường được biện minh băn một lý do nghe có vẻ hợp lý rằng tất cả vì lợi ích của công chúng. Nhưng trên thực tế, đây là vấn đề liên quan đến quyền lợi và chính trị. Mỗi sự can thiệp của chính phủ thường kết thúc bằng việc tăng giá hoặc giảm mức cung, khiến khách hàng chịu thiệt vì phải trả nhiều chi phí hơn cho một sản phẩm hay dịch vụ so với lúc thị trường không bị hạn chế. Nói cách khác, việc can thiệp vào thị trường hiếm khi nào đem lại sự giảm giá cho bất kỳ ai, đối với bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào về lâu dài mà mục đích của việc can thiệp thường là ngược lại.

Thành công trong kinh doanh phụ thuộc vào khả năng xâm nhập thị trường và cạnh tranh lành mạnh. Thị trường tự do cho phép một người chỉ bằng hai bàn tay trắng nhưng có ý tưởng, nghị lực và tham vọng có thể xây nên cơ nghiệp lớn.
Brain Tracy

QUY LUAT CAC YEU TO THANH CONG QUYET DINH

Những yếu tố thành công mang tính quyết định sống còn trong kinh doanh có thể được ví như những chức năng cần thiết cho sự sống của cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp, điện tâm đồ…. Những chức năng này là dấu hiệu và thước đo toàn bộ sức khỏe và sự tồn tại của một con người. Thiếu bất kỳ chức năng nào, thậm chí chỉ trong giây lát, đều có thể dẫn đến nguy hiểm. Các công ty cũng có những yếu tố thành công đo lường sự hưng thịnh và sinh tồn của mình. Nhiều yếu tố khá quen thuộc và phổ biến nhưng cũng có một số yếu tố mang tính đặc thù mà các tổ chức khác không có.
Những yếu tố thành công quan trọng nhất trong kinh doanh là vai trò lãnh đạo, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, bán hàng, tiếp thị, sản xuất, phân phối, nghiệp vụ kế toàn và tài chính. Từng yếu tố này phải được thực hiện đồng bộ thì công ty mới gặt hái được kết quả cao nhất. Thực hiện kém hiệu quả hay không thực hiện bất kỳ yếu tố nào có thể đe dọa đến sự tồn tại của công ty.
Hệ quả thứ nhất:
Mỗi cá nhân đều có những yếu tố thành công quyết định riêng của mình
và những yếu tố ấy quyết định công việc kinh doanh trong tương lai của cá nhân đó.

Để thực hiện xuất sắc công việc, chắc chắn mỗi cá nhân cần phải có các kỹ năng quan trọng hay năng lực cốt lõi nào đó. Sự yếu kèm hay thất bại trong bất kỳ kỹ năng quan trọng nào cũng có thể làm suy yếu toàn bộ năng lực và khả năng của bạn trong việc thực hiện hiệu quả công việc. Để giảm thiểu tình trạng này, trước hết bạn hãy nhận ra những yếu tố thành công quan trọng của công việc, đánh giá những điểm mạnh, điểu yếu của bản thân và sau đó phát triển một kế hoạch để trở nên thành thạo trong những lĩnh vực có thể giúp bạn nhiều nhất.

Ví dụ, việc giải quyết vấn đề và ra quyết định là những yếu tố thành công quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Đây là những năng lực chính, là trung tâm của mọi hoạt động kinh doanh. Nếu sức khỏe bạn không tốt hay bạn phải chịu đựng những cú sốc tinh thần, chắc chắn bạn không thể đưa ra những quyết định thông minh và sáng suốt. Trong trường hợp này, nếu mọi người phụ thuộc vào quyết định của bạn thì vấn đề sẽ thật là mạo hiểm. Một phòng ban, một nhóm hay một tập thể hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi sự yếu kém về một yếu tố thành công quyết định của một cá nhân nắm giữ vai trò quan trọng.

Trong từng lĩnh vực riêng biệt lại có những yếu tố thành công quyết định. Ví dụ, trong khâu bán hàng, sự yếu kém trong khâu đào tạo có thể làm giảm hiệu quả bán hàng của nhân viên khiến người đó chỉ bán được một số ít so với khả năng của mình. Ở nhiều công ty, lực lượng bán hàng hầu như không được đào tạo chuyên môn hoặc nếu có thì rất ít. Điều này giải thích vì sao mức doanh thu không được như những gì cấp quản lý mong đợi. Vì vậy, các công ty hãy tập trung vào đầu tư yếu tố thành công quan trọng cụ thể, điển hình là viêc đào tạo bán hàng để từ đó làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba doanh số bán hàng của nhân viên.

Về mặt cá nhân của bạn, để xác định những yếu tố thành công quan trọng, bạn cần phải trả lời hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất: “tại sao tôi lại được hưởng mức lương đó?” Cụ thể hơn: “Tôi được trả lương để thực hiện những công việc, nhiệm vụ gì?” Dù câu trả lời của bạn đối với câu hỏi này là gì thì đó cũng là vấn đề mà bạn cần dành nhiều thời gian để suy xét.

Sau khi trả lời xong câu hỏi thứ nhất, bạn hãy tiếp tục ở câu hỏi thứ hai: “Điều gì mà chỉ có tôi làm được và nếu tôi làm tốt, công ty sẽ có những sự khác biệt rõ ràng?” Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy nghĩ đến những nhiệm vụ hay trách nhiệm mà chỉ có bạn moiứ đảm đương nổi và không ai thay thế được. Và nếu bạn tận tâm hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với cả công ty cũng như đối với bản thân bạn.

Bất cứ nhân viên nào cũng nên tìm câu trả lời thỏa đáng và chính xác nhất cho hai câu hỏi trên. Đây là cách để đảm bảo rằng mỗi người đang tập trung nỗ lực tuyệt đối của mình vào các yếu tố thành công quan trọng của cá nhân.

Hệ quả thứ hai:
Yếu tố thành công quan trọng mà bạn yếu nhất xác định mức độ
thuần thục việc bạn sử dụng tất cả các kỹ năng khác của mình.

Ưu điểm cá nhân và năng lực cốt lõi là yếu tố giúp bạn có được vị trí hiện tại. Đó cũng chính là nền tảng để xác lập địa vị bản thân và quyết định thu nhập dài của bạn. Ngược lại, nhược điểm cá nhân sẽ tạo ra rào cản ngăn bạn vươn đến đỉnh cao. Yếu tố thành công quan trọng mà bạn yếu nhất sẽ quyết định tốc độ và chiều dài quãng đường bạn đang tiến bước. Yếu tố này tương tự như một chiếc phanh kìm hãm tiềm năng của bạn.

Để tiến về phía trước nhanh hơn, bạn phải tuyệt đối trung thực với bản thân trong việc nhận diện và đối mặt với những điểm yếu của mình. Những điểm yếu đó là gì? Kỹ năng nào khi được phát huy và tận dụng một cách hiệu quả sẽ tạo ra tác động tích cực nhất cho nghề nghiệp của bạn? Bất kể câu trả lời là gì, đó cũng là cơ sở để bạn bắt đầu hành động cho chính bản thân mình. Đây cũng chính là nơi sẽ giúp bạn có được thành quả lớn nhất từ việc nâng cao năng lực bản thân.
Brain Tracy

QUY LUAT DOI MOI
Trong cuốn Innovation and Entrepeneurship, Peter Druker đã bàn về bảy yếu tố chính tạo ra sự đổi mới trong kinh doanh. Ông giải thích một vài yếu tố mà bạn có thể sử dụng để đổi mới cách sống cho cả bản thân lẫn công việc kinh doanh của bạn, trong đó có thành công ngoài mong đợi và thất bại ngoài mong đợi. Trong trường hợp nào bạn cũng phải phân tích cẩn thận những gì đã xảy ra để quyết định xem liệu có bước đột phá tiềm năng nào xảy ra không.

Thuyết tu duy quan trọng “phần nổi của tảng băng” đặc biệt hữu ích trong việc kiểm tra những thành công, thất bại, hay bất cứ sự kiện nào ngoài mong đợi. Bất cứ khi nào có điều gì khác thường xảy ra, bạn hãy tự trả lời câu hỏi sau đây: Đây chỉ là một sự kiện đơn lẻ hay là phần nổi của tảng băng? Liệu điều này có phải là sự bắt đầu của một xu hướng hay là dấu hiệu của bước chuyển đổi mạnh mẽ của thị trường? Nhiều bước đột phá lớn trong kinh doanh có được thông qua sự nhạy bén biết phân tích thị trường. Nếu nhận biết một xu hướng mới sắp diễn ra trên thị trường, công ty sẽ tìm cách tung ra sản phẩm mới đáp ứng xu hướng đó. Hoặc ngược lại, nếu thấy diễn biến tình hình có vẻ không có lợi cho sản phẩm hay dịch vụ, công ty sẽ ngay lập tức đưa ra giải pháp hành động để giảm thiểu thiệt hại cũng như phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ khác thay thế khi vẫn còn thời gian.

Có lẽ xu hướng quan trọng nhất của thời đại chúng ta là ảnh hưởng của máy tính cá nhân và mạng internet. Khi chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được phát triển, hãng IBM đã tiến hành một cuộc khảo sát về tương lai của sản phẩm này. Các chuyên gia tư vấn của IBM đã đi đến kết luận rằng toàn bộ thị trường thế giới cho máy tính cá nhân chỉ có từ 300 đến 400 bộ mỗi năm. Công ty này đã quyết định tập trung vào sản xuất máy tính trung tâm. Ngày nay, hơn 50 triệu máy tính cá nhân được bán mỗi năm, và máy tính trung tâm đã lui một bước trong công cuộc cách mạng máy tính. IBM đã bỏ qua phần nổi của tảng băng.

Brain Tracy


QUY LUAT LOI THOI
Quy luật lỗi thời cho rằng tất cả mọi thứ từ sản phẩm, dịch vụ, kỹ năng, năng lực quan trọng đến việc quảng cáo, chiến lược tiếp thị, và các quy trình kinh doanh, … đều sẽ trở nên lạc hậu theo thời gian. Thay đổi là một phần tất yếu và không thể tránh khỏi của cuộc sống. Để tồn tại và phát triển, công ty bạn phải tăng tốc và chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đối phó với những biến đổi liên tục xảy ra.

Hệ quả thứ nhất:
Ngày mai khác với hôm nay.

Với thực tế kinh doanh ngày nay, những ai cản trở trào lưu thay đổi qua việc không thể thích nghi, hoặc thích nghi quá chậm với sự cạnh tranh khốc liệt đang xảy ra, sẽ là những người dễ thất bại nhất.

Hệ quả thứ hai:
Đổi mới và cải tiến liên tục là yếu tố cần thiết để tồn tại và phát triển.

Đổi mới và cải tiến không phải là những việc bạn chỉ làm khi có đủ thời gian và tài chính. Nếu một công ty không đưa ra đường hướng đổi mới liên tục, chắc chắn tình hình kinh doanh hiện tại của công ty ấy đang lung lay và một tương lai không vững chắc. Họ sẽ bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại đàng sau, thậm chí bị mua lại, sáp nhập.

Những công ty thành đạt nhất, trong hầu hết mọi điều kiện kinh tế, là những công ty không ngừng đổi mới cũng như liêntục giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới, thậm chí ngay cả khi công việc kinh doanh không được như ý. Dường như có sự tỷ lệ thuận giữa số lượng ý tưởng mới mà công ty cố gắng thực hiện với thành công tài chính của công ty.

Hệ quả thứ ba:
Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra tương lai.

Một lần, khi Walt Disney được hỏi liệu ông có lo lắng về việc những người khác sao chép ý tưởng của ông không, ông đã không ngần ngại trả lời: “Không hề gì! Tốc độ sáng tạo ý tưởng mới của chúng tôi nhanh đến mức khó ai có thể đủ sức đuổi kịp để đánh cắp”.

Câu nói ấy của Disney có thể làm triết lý kinh doanh cho các công ty: tự do nghĩ đến các ý tưởng sáng tạo ngay cả khi chưa có đủ thời gian hay nguồn lực để triển khai các ý tưởng đó. Sau khi đã có ý tưởng, bạn mới bắt đầu suy xét mọi khả năng có thể để chọn ra những ý tưởng có triển vọng thành công cao nhất vào thời điểm đó và vận dụng vào thực tế.

Hãy sẵn sàng đón nhận ý tưởng của mọi người. Ý tưởng sáng tạo không chỉ dừng lại ở cấp quản lý điều hành hay các bộ phận thiết kế mà có thể đến bất kỳ cá nhân nào. Đôi khi ý tưởng cá nhân này có thể góp phần tạo ra cuộc cách mạng đối với công ty cũng như với cả nền công nghiệp. Có thể bạn đã biết câu chuyện về một nhà nghiên cứu của Công ty 3M ở Minnesota. Nhà nghiên cứu này gặp khó khăn khi gắn chiếc thẻ đánh dấu vào các trang kinh thánh đang đọc nữa chừng của mình nên đã tìm cách thí nghiệm với rất nhiều loại keo dán để tìm ra một loại chất dính có khả năng bám dính nhưng khi gỡ ra vẫn không ảnh hưởng đến bề mặt hay làm mất đi độ dính. Sau thời gian miệt mài nghiên cứu, ông đã chế tạo được một chất dính mà ngày nay đã được phát triển thành loại giấy notes dùng trong văn phòng. Công ty 3M giờ đây đã thống trị thị trường thế giới về giấy Notes có keo dính và doanh thu mỗi năm cho loại sản phẩm này lên đến hàng trăm triệu đô la. Bản thân nhà nghiên cứu ấy cũng đã trở thành người giàu có vì được hưởng một phần lợi nhuận thu được.
Brain Tracy


_________________

macsuong

macsuong
,
,

QUY LUAT TIEN
QUY LUAT THU HUT

Quy luật Thu hút này giải thích rất nhiều về thành công và thất bại trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là trên đấu trường tài chính. Nơi có nhiều tiền nhất là nơi đồng tiền được tôn trọng. Bạn càng quý trọng giá trị đồng tiền, bạn càng có nhiều cơ hội để kiếm được nhiều tiền hơn.

Lý do khiến nhiều người không tích lũy hay kiếm được nhiều tiền xuất phát chủ yếu từ chính suy nghĩ của họ. Điều này giải thích tại sao có nhiều người ở các nước thuộc thế giới thứ ba đã thành công và thể hiện được chính mình trong những nền kinh tế phát triển. Ở môi trường mới, cách tư duy và suy nghĩ của họ sẽ thay đổi theo chiều hướng mới mẻ và tích cực hơn để hòa nhập với mọi người. Điều này giúp họ thu hút con người, ý tưởng, cơ hội và các nguồn lực kinh doanh mới. Đây chính là những bước đệm quan trọng đưa họ đến với thành công và giàu có.

Hệ quả thứ nhất:
Ý thức làm giàu và tiền bạc hút nhau như nam châm hút mạt sắt.
Lần đầu tiên tôi biết đến cụm từ “ý thức làm giàu” vào năm tôi hai mươi tuổi. Khi đó, tôi thật sự ấn tượng với cụm từ này nhưng do chưa hiểu được trọn vẹn ý nghĩa và tầm quan trọng của nó nên tôi quyết tâm tìm hiểu. Sau nhiều năm tháng thăng trầm và trài nghiệm, tôi nhận ra rằng khi bạn nuôi dưỡng thái độ tích cực đối với tiền bạc và tin tưởng vào quy luật Giàu có, những cảm xúc và niềm hi vọng của bạn sẽ như một thanh nam châm sẽ thu hút thật nhiều tiền bạc đến với cuộc sống của bạn. Đó chính là lý do tại sao bạn nên tích lũy tiền cho dù cuộc sống hay thu nhập của bạn như thế nào đi nữa. Hãy bắt đầu bằng một khoản tiền nhỏ đó sẽ đem lại cho bạn số tiền nhiều đến bất ngờ.

Ông vua dầu lửa John D. Rockefeller khởi nghiệp từ vị trí nhân viên văn phòng với mức lương 3,75 đô la mỗi tuần. Từ số tiền này, ông đã trao một nửa cho nhà thờ và tiết kiệm 50 xu. Số tiền đó tuy không nhiều nhưng là điểm bắt đầu cho sự nghiệp của ông. Ở độ năm mươi, Rockfeller đã hoàn toàn thống trị việc sản xuất cũng như phân phối dầu thô và nhiên liệu của Mỹ. Ông cũng là một trong những người thành đạt và giàu có nhất thế giới. Tất cả đều bắt đầu từ việc tiết kiệm 50 xu mỗi tuần.

Hệ quả thứ hai:
Dùng tiền để kiếm tiền.
Khi bạn đã quen với việc khép mình vào kỷ luật tự giác, biết tự kiềm chế bản thân vào những lúc cần thiết nhằm phá vỡ thói quen tiêu xài những đồng tiền kiếm được, bạn đã chứng minh cho bản thân cũng như cho những người khác rằng bạn là người đáng tin cậy về tiền bạc.

Cách đây nhiều năm, khi tôi làm đơn xin vay vốn kinh doanh, ngân hàng yêu cầu tôi phải có tài sản thế chấp gấp 5 lần số tiền tôi muốn vay. Lúc đó tôi rất ngạc nhiên nhưng sau này tôi mới biết đây là tỉ lệ thông thường mà các ngân hàng đòi hỏi từ những người lần đầu giao dịch vay vốn. Việc người vay tiền biết tiết kiệm và tích lũy tài sản là một bằng chứng cho thấy người đó đáng tin cậy về tiền bạc. Sau một thời gian hợp tác uy tín, ngân hàng sẽ chỉ yêu cầu tài sản thế chấp gấp đôi số tiền muốn vay.

Khi bạn bắt đầu tích lũy tiền thì cơ hội kiếm tiền sẽ đến với bạn nhiều hơn. Những nhà triệu phú đi lên từ hai bàn tay trắng thưởng dành từ hai mươi đến ba mươi giờ mỗi tháng để suy nghĩ và nghiên cứu vấn đề tài chính của mình. Họ cẩn thận lập kế hoạch và sắp xếp các tài khoản. Họ cân nhắc mọi khoản chi phí trước khi đầu tư. Và kết quả là họ đưa ra những quyết định tài chính tốt hơn so với những người ít khi suy nghĩ và hay quyết định nóng vội.
Brain Tracy


QUY LUAT TIEN TE

Bất cứ ai cũng mong muốn có được cuộc sống độc lập và thoải mái về tài chính. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng mà tất cả mọi người luôn hướng tới. Trong nền kinh tế và xã hội hiện nay, cơ hội để bạn thực hiện mục tiêu này không quá khó khăn như trước kia. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn một cơ hội thích hợp nhất và cam kết theo đuổi đến cùng.

Tương tự những lĩnh vực khác, nếu muốn thành công trong lĩnh vực tài chính, bạn phải tuân theo những quy luật nhất định. Bên cạnh đó, thái độ và quan điểm về đồng tiền cũng như niềm tin về tương lai tài chính thịnh vượng sẽ góp phần quyết định số tiền mà bạn tích lũy trong suốt quá trình làm việc của mình. Ngoài ra, hạnh phúc của bản thân và sự độc lập về tài chính có sự liên quan mật thiết với nhau. Bạn sẽ không thể tìm thấy hạnh phúc thật sự nếu luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng về tiền bạc. Để cân bằng hai yếu tố quan trọng này, bạn cần xây dựng một pháo đài tài chính vững chắc và ổn định.

Tuy nhiên, hành trình đến với sự độc lập về tài chính cũng gặp không ít trở ngại. Một trong những trở ngại phổ biến nhất là suy nghĩ tiêu cực về đồng tiền. Nhiều người cho rằng đồng tiền luôn đem đến những điều bất hạnh và họ đánh giá những ai mải mê kiếm tiền đều là người xấu. Suy nghĩ này dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều người. Tôi vẫn còn nhớ vào ngày kết hôn của mình, toàn thể gia đình bên vợ đều có mặt đông đủ và sếp của tôi, một người đàn ông có khối tài sản trị giá trên 500 triệu đô la, cũng đến tham dự. Khi ấy, các thành viên trong gia đình vợ tôi đã định hình suy nghĩ rằng nghèo là trong sạch, hay nói rộng ra, thành công về tài chính là một điều gì đó không ngay thẳng, thậm chí xấu xa. Vì thế họ rất ngạc nhiên khi thấy sếp của tôi, người giàu có nhất mà họ đã từng gặp hay nghe nói đến, là một người đàn ông lịch thiệp, nhã nhặn và cư xử đúng mực. Phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau, mọi người mới điều chỉnh được cách suy nghĩ cũng như sự áp đặt chủ quan của mình về những người giàu có.

Trên thực tế, đồng tiền đem đến nhiều tốt đẹp, cho phép bạn lựa chọn và sống theo cách mình muốn, mở cho bạn nhiều cánh cửa của sự thịnh vượng, hưởng thụ. Tuy nhiên, đồng tiền sẽ mang đến những điều tiêu cực nếu bạn quá bận tâm, xem trọng đồng tiền mà không nhận thấy rằng thực sự đây chỉ là một trong những công cụ để mưu cầu hạnh phúc, thành công. Đồng tiền có sức mạnh riêng và chỉ những ai biết cách kiếm tiền và sử dụng tiền một cách khéo léo mới thấy được những khía cạnh tích cực của đồng tiền.
Ngay từ bây giờ, bạn hãy thay đổi suy nghĩ, quan điểm của bạn về giá trị của đồng tiền và khởi đầu cho những điều mới mẻ bằng việc tích lũy tiền bạc. Hãy quyết tâm xây dựng để điều này trở thành thói quen không thể thiếu, rồi bạn sẽ thấy cơ hội để được độc lập về tài chính, để đạt được những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống luôn có sẵn và chờ đợi bạn.

Brain Tracy


QUY LUAT TANG TOC

Thông thường, phải mất một thời gian dài bạn mới nhận thấy sự thay đổi về tình hình tài chính của mình. Những thói quen cũ rất khó bỏ. Thay đổi cuộc sống tài chính của bạn cũng giống như đổi hướng một con tàu lớn vượt đại dương. Bạn chỉ có thể thay đổi từng bước. Tuy nhiên, khi mọi thay đổi được đặt vào đúng vị trí, chúng sẽ giúp bạn tăng tốc và nhanh chóng tiến tới các mục tiêu của mình.Hệ quả thứ nhất:
Thành công sẽ nối tiếp thành công.
Hầu hết những người thành công về tài chính ngày nay đều phải nỗ lực lao động vô cùng vất vả mới tìm được cơ hội thực sự của mình. Nhưng sau đó, cơ hội đến với họ ngày càng nhiều hơn. Thành công luôn nối tiếp thành công. Vấn đề quan trọng là cần phải cân nhắc và chọn lựa những cơ hội này.

Hệ quả thứ hai:
80% thành công sẽ đến từ 20% thời gian đầu tư.
Đây là một khám phá đặc biệt. Bạn hãy nghĩ xem! Với 80% thời gian và tiền bạc ban đầu mà bạn đầu từ vào một doanh nghiệp, một nghề nghiệp, hoặc một dự án, bạn chỉ đạt được mức thành công khoảng 20%. Mức thành công 80% còn lại bạn sẽ đạt được với 20% thời gian và tiền bạc đầu tư cuối cùng.

Peter Lynch, cựu giám đốc của Quy Tương hỗ Magellan – một trong những quỹ tương hỗ thành công nhất trong lịch sử, nói rằng những thương vụ đầu tư tốt nhất mà ông đã từng thực hiện là những thương vụ phải mất thời gian rất dài mới đơm hoa kết trái. Ông thường tìm mua cổ phiếu không tăng giá trong nhiều năm liền của các công ty. Sau một thời gian kinh doanh chững lại, những công ty này phát triển nhanh chóng kéo theo giá cổ phiếu tăng vọt từ 10 đến 20 lần. Chiến lược đầu tư chứng khoán lâu dài này đã giúp ông trở thành một trong những giám đốc thành công nhất và được trả lương cao nhất ở Mỹ.

Các quy luật đồng tiền trình bày trong chương đã giải thích tầm quan trọng của sự độc lập về tài chính. Dù xuất phát điểm của bạn là gì, bạn đều có thể lập kế hoạch tài chính cho cuộc đời của mình ngay từ hôm nay. Điều quan trọng là bạn phải trả lời được câu hỏi: “Bạn cần nguồn tài chính ở mức độ nào?”. Khi ấy, bạn mới có thể định hướng hành động của mình theo mục tiêu đã xác định. Hãy nhớ rằng bạn luôn được tự do lựa chọn. Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn đủ kiên trì và tin vào sức mạnh của những quy luật này, không gì có thể ngăn cản bạn có được nhiều thành công lớn về tài chính.

Brain Tracy

QUY LUAT TICH LUY

Để được độc lập về tài chính, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều. Quan trọng và khó khăn hơn cả là việc chiến thắng những nhu cầu, mong muốn nhất thời của bản thân để duy trì việc tích lũy tiền bạc được đều đặn và lâu dài. Thời gian đầu, điều này có thể sẽ làm bạn không thoải mái và bạn cũng sẽ chưa nhận ra sự thay đổi hay khác biệt nào. Nhưng những nỗ lực của bạn sẽ dần đom hoa kết trái. Nguồn tài chính tích lũy của bạn tăng dần. Mọi khoản nợ bạn đều thanh toán xong. Cơ hội đầu tư đến với bạn nhiều hơn. Cuộc sống của bạn sẽ dần ổn định và cải thiện nhiều hơn.Hệ quả thứ nhất:
Việc bạn tích lũy tiền tiết kiệm đồng nghĩa với việc bạn đang xây
dựng một động lực thúc đẩy bản thân chuyển động nhanh hơn
về phía các múc tiêu tài chính.
Khởi động một chương trình tích lũy tài chính không phải là việc dễ dàng nhưng khi đã bắt đầu, bạn sẽ quen dần và cảm thấy mọi việc thật đơn giản. Một trong bí quyết lớn để thành công là áp dụng nguyên tắc Đông lực. Theo nguyên tắc này, bạn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể vượt qua tính trì trệ ban đầu cũng như làm quen với việc tích lũy tài chính, nhưng một khi đã thực sự bắt đầu, bạn sẽ nhanh chóng duy trì thành thói quen.

Động lực là một yếu tố quan trọng quyết định hành động nên bạn cần phải xây dựng và duy trì động lực liên tục. Nếu động lực của bạn đã mất hoặc giảm dần, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để khôi phục và bắt đầu lại.

Hệ quả thứ hai:
Tích lũy cả một gia tài lớn thì khó, nhưng dành dụm
từng ít một chắc chắn sẽ được.
Không phải lúc nào cuộc sống cũng cho bạn tiết kiệm 10 hoặc 20% thu nhập vì có thể bạn sẽ rơi vào cảnh nợ nần hoặc chỉ đủ sống qua ngày. Trong những trường hợp này, thay vì tiết kiệm 10%, bạn hãy bắt đầu tiết kiệm 1% thu nhập và cương quyết không đụng đến số tiền 1% này. Bạn hãy mua một con heo đất và khi trở về nhà sau một ngày lảm việc, hãy bỏ số tiền là bạn còn trong ngày vào đây. Khi con heo đất đầy, hãy mang đến ngân hàng và gửi toàn bộ số tiền vào tài khoản tiết kiệm. Bất cứ khi nào bạn nhận được khoản tiền lời từ việc bán một vật dụng gì đó, thanh toán nợ cũ hoặc một món tiền thưởng bất ngờ, thay vì tiêu xài hết, bạn hãy gửi vào tài khoản tiết kiệm.

Những khoản tiền tưởng như nhỏ nhặt này sẽ bắt đầu tăng lên ở một mức độ làm bạn kinh ngạc. Sau khi ổn định cuộc sống với mức tiết kiệm 1%, bạn hãy tăng dần lên 2%, sau đó 3%, rồi 4 hoặc 5%...Trong vòng một năm, bạn sẽ thấy mình thoát ra khỏi nợ nần và tiết kiệm được 10%, 15% và thậm chí 20% thu nhập mà không thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
Brain Tracy

QUY LUAT LAI KEP

Lãi kép được xem là một trong những điều kỳ diệu của nên kinh tế học. Albert Einstein đã mô tả lãi kép là sức mạnh lớn nhất trong xã hội con người. Đồng tiền của bạn sẽ tăng lên rất nhiều sau một thời gian bạn tích lũy theo lãi kép.


Bạn có thể sử dụng quy tắc 72 để xác định xem bạn sẽ mất thời gian bao lâu để tăng gấp đôi số tiền tích lũy với bất kỳ mức lãi suất nào. Bạn hãy lấy 72 chia cho lãi suất. Ví dụ, nếu bạn đang đầu tư với 8% lãi, lấy 72 chia cho 8 được 9. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất 9 năm để tăng gấp đôi số tiền của bạn với lãi suất hằng năm là 8%.
Người ta ước tính rằng một đô la được đầu tư với lãi suất 3% vào thời điểm những năm đầu công nguyên sẽ tương đương với một nửa số tiền trên thế giới ngày nay. Nếu số tiền này được làm cho sinh sôi nảy nở và tăng gấp đôi, rồi nhiều lần gấp đôi như thế nữa, thì ngày nay nó sẽ đáng giá hàng ngàn tỷ đô la.
Hai mươi bốn đô la mà người Hà Lan đã trả cho người Ấn Độ bản xứ để đổi lấy đảo Manhattan, nếu được đầu tư với lãi suất 5%, ngày nay sẽ đáng giá hơn 2,2 tỷ đô la. Lãi kép chính là một công cụ mãnh mẹ trong việc làm giàu.
Hệ quả:
Chìa khóa mở ra lãi kép là
cất tiền đi và đừng bao giờ đụng đến nó.
Một khi bạn đã tích lũy tiền và số tiền này bắt đầu sinh sôi nảy nở, bạn đừng bao giờ đụng đến hay tiêu xài hay vì bất kỳ lí do nào. Nếu vi phạm, bạn đã tự mình đánh mất sức mạnh của lãi kép. Mặc dù hôm nay bạn chỉ tiêu một số tiền nhỏ, những bạn sẽ phải chia tay với một con số khổng lồ sau này.
Vào năm 1935, một thư ký ở New York đã nhận phần chia tài sản trị giá 5.000 đô la sau khi ly hôn. Cô đã mang toàn bộ số tiền này đến một nhà kinh doanh cố phiếu dày dạn kinh nghiệm và người đã giúp cô chọn mua những cổ phiếu khả thi nhất. Sau nhiều năm với nhiều thời điểm thăng trầm và với tỷ lệ lãi kép dao động từ 12 đến 15%, số tiền 5.000 đô la năm 1935 ngày nay đã trở thành khối tài sản khổng lồ với hơn 22 triệu đô la. Số tiền này giúp bà có một cuộc sống thoải mái và dư dả khi về hưu.

Brain Tracy

QUY LUAT DAU TU

Đây là một trong những quy luật quan trọng nhất về tiền tệ. Bạn nên dành thời gian nghiên cứu một thương vụ đầu tư cụ thể để tránh bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra.
Số tiền bạn dự định đầu tư là kết quả của nhiều năm tháng nỗ lực làm việc vất vả. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư “công sức lao động” này, bạn hãy điều tra tỉ mỉ mọi khía cạnh, chi tiết. Hãy yêu cầu thông tin trung thực, chính xác và đầy đủ dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bạn vẫn còn cảm giác nghi ngờ hay lo ngại về bất cứ điều gì, hãy khoan vội đầu tư mà kiên nhẫn chờ đợi một cơ hội đầu tư khác, thích hợp hơn và ít rủi rơ hơn.

Hệ quả thứ nhất:
Điều dễ thực hiện nhất đối với đồng tiền là đánh mất nó.
Quả thật, trong thị trường đầy cạnh tranh ngày nay, việc kiếm được một đồng tiền là một vấn đề không đơn giản nhưng khi kiếm được tiền rồi, thì việc tiêu tiền lại vô cùng dễ dàng, hầu như ai cũng có thể làm được. Ngạn ngữ Nhật Bản có câu: “Kiếm tiền giống như đào đất bằng ngón tay còn tiêu tiền giống như tưới nước vào cát”.

Hệ quả thứ hai:
Không đánh mất tiền vào những việc vô nghĩa.
Hệ quả này xuất phát từ câu nói của tỷ phú dầu lửa Marvin Davis trong một lần phỏng vấn với tạp chí Forbes. Theo Marvin Davis, một trong những nguyên tắc thành công của ông chính là “Không đánh mất tiền vào những việc vô nghĩa”.

Theo quan điểm này, bạn phải có cài nhìn thật tỉnh táo để phân biệt đâu là những việc ý nghĩa và không ý nghĩa. Ranh giới giữa chúng không phải lúc nào cũng thật rõ ràng. Davis nói rằng nguyên tắc này vô cùng quan trọng đến nỗi bạn nên viết ra giấy và đặt ở những nơi mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Hãy xem đồng tiền bạn có như thể đó là một phần cuộc đời của bạn. Bạn đã phải đánh đổi nhiều năm tháng lao động vất vả mới có được một số tiền nhất định. Đó chính là phần thưởng cho những nỗ lực của bạn. Khoảng thời gian đó là một phần đời ý nghĩa của bạn và sẽ không quay trở lại. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc khi sử dụng phần thưởng cuộc đời vì đó chính là sự đảm bảo an toàn về tài chính. Nếu mất đi, bạn sẽ phải bắt đầu dành một khoảng thời gian làm việc vất vả mới có lại được và đôi khi, cơ hội để bắt đầu không phải lúc nào cũng dễ dàng và sẵn sàng.

Hệ quả thứ ba:
Bạn đừng vội chủ quan khi cho rằng số tiền bạn đánh mất
không đáng kể so với số tiền bạn đang có.
Những người thành công và biết quý trọng đồng tiền hiếm khi chấp nhận việc đánh mất tiền vào những mục đích vô bổ, cho dù số tiền đó chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số thu nhập của họ. Ngạn ngữ cổ đã nói: “Kẻ ngốc và tiền bạc của anh ta sẽ nhanh chóng chia tay nhau” hoặc “Khi một người đầy kinh nghiệm gặp một người có tiền, người có tiền sẽ tích lũy được kinh nghiệm còn người có kinh nghiệm sẽ tích lũy được tiền”.

Hãy luôn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất 100% tiền trong một thương vụ đầu tư có vể đầy triển vọng. Bạn có thể giải quyết được điều đó không? Nếu không thể, hãy khoan vội quyết định đầu tư.

Hệ quả thứ tư:
Chỉ nên hợp tác đầu tư với những người có bề dày thành tích
chứng minh sự thành công của họ về tiền bạc.
Tôi đã từng được trò chuyện với một triệu phú đi lên từ hai bàn tay trắng ở Portland, Oregon. Để có được giá trị tài sản lên đến vài triệu đô la như hiện nay là do ông luôn tuân thủ nguyên tắc đầu từ của mình. Nguyên tắc của ông thất khá đơn giản: ông chỉ hợp tác với những người nào chứng minh được rằng họ đã từng thành công với việc kiếm tiền hoặc đầu tư tiền.

Là một người giàu có nên ông thường được những người bán vốn đầu tư tiếp cận. Mỗi lần như thế, ông yêu cầu họ trao đổi các bản kê khai tài chính cá nhân. Nếu bản kê khai đưa ra những con số tin cậy về sự thành công của họ, ông chấp nhận lời đề nghị mua vốn đầu tư. Nếu không, ông thẳng thắn từ chối việc hợp tác. Vì sự rõ ràng và nguyên tắc khi làm việc nên ông đã gặt hái nhiều thành công với lợi nhuận tăng đều. Nếu bạn học hỏi cách làm việc của người triệu phú này, chắc chán bạn sẽ giảm được khá nhiều rủi ro. Đừng đánh mất tiền một cách vô ích. Nếu bạn cảm thấy muốn đầu tư, hãy xem lại nguyên tắc này và quyết tâm giưa lại những gì mình đã có.

Brain Tracy
QUY LUAT KIENG BA CHAN

Một trong những trách nhiệm chính của bạn đối với bản thân và những người xung quanh là xây dựng một pháo đài tài chính vững chắc trong quá trình làm việc, nhằm tạo một điểm tựa giúp bạn tránh các bất ổn về tài chính sau này. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần phân chia tài chính theo tỷ lệ phù hợp trong ba lĩnh vực: tiết kiệm, bảo hiểm và đầu tư.
Hệ quả thứ nhất:
Để đề phòng những điều bất lợi có thể xảy ra, bạn cần phải có
khoản tiết kiệm tiền mặt tương đương với từ hai đến sáu tháng
chi tiêu trung bình.
Mục tiêu tài chính đuầ tiên của bạn là tiết kiệm đủ tiền để có thể nuôi sống bản thân mình nếu chằng may bạn bị mất nguồn thu nhập trong vòng sáu tháng. Chính việc gởi số tiền tiết kiệm này vào một tài khoản cá nhân có lãi suất hàng tháng sẽ đem lại cho bạn cảm giác tự tin và thoải mái. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và không phải lo lắng nhiều về những dự định tương lai khi biết mình luôn có sẵn khoản tiền dự trữ.

Một phụ nữ trẻ sau khi tham dự buổi hội thảo của tôi với chủ đề “tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền bạc” đã viết thư cho tôi một năm sau đó và kể lại câu chuyện thú vị về bản thân cô. Cô nói rằng trước kia chưa bao giờ cô phải cân nhắc đến tình hình tài chính thực tế của mình. Cô hầu như tiêu xài tất cả những khoản thu nhập có được, thậm chí thâm hụt thêm vào tài khoản thẻ tín dụng. Kết quả là cô luôn ở trong tình trạng nợ nần. Tuy nhiên, sau buổi hội thảo của tôi, cô thực sự nhận ra vấn đề và bắt đầu tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng của mình, khởi đầu với mức 5% và tăng dần lên sau đó. Chỉ trong vòng một năm, cô đã dành được số tiền tương đương với hai tháng thu nhập.

Trong lúc đó, công ty cô đang làm việc có một vài thay đổi về mặt nhân sự và cô phải làm việc với người sếp mới. Người sếp này luôn tỏ thái độ kẻ cả, trịch thượng, thường xuyên chỉ trích cô và luôn đặt ra yêu cầu làm việc quá mức. Sau một thời gian cô gắng chịu đựng, cô quyết định nghỉ việc vì không thể tiếp tục được nữa. Cô tâm sự với tôi rằng quyết định nghỉ việc là một bước đột phá của cô. Thật ra, cho đến tận lúc đó, cô vẫn còn thụ động và hầu như chấp nhận những gì cấp trên yêu cầu. Thế nhưng, khi không phải chịu áp lực về tài chính, cô đã tự tin đặt bản thân mình ở vị trí cao hơn và có trách nhiệm hơn về chính cuộc đời mình. Rõ ràng, nếu không có số tiền tiết kiệm trong tài khoản, cô sẽ không nghĩ đến việc từ bỏ công việc đáng chán và dành thời gian cho một công việc tốt hơn với mức lương cao hơn. Khi sống trong tâm trạng và môi trường như thế, dần dần cô sẽ đánh mất lòng tự trọng cũng như sự tự tin của mình.

Hệ quả thứ hai:
Bạn phải mua bảo hiểm đủ đề phòng bất kỳ trường hợp
khẩn cấp nào xảy ra mà khoản tiết kiệm trong ngân
hàng không đủ để chỉ tra.
Có lẽ nhu cầu sâu xa nhất của con người chính là ước muốn được an toàn và một trong những cách thức để đảm bảo sự an toàn chính là mua bảo hiểm để đối phó với những trường hợp khẩn cấp mà bạn không dủ sức trang trải. Hãy tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để dự phòng cho bạn và người thân trong bất kỳ trường hợp cấp cứu hay tai nạn nào. Hãy mua bảo hiểm cho xe của bạn để đề phòng trường va quệt phải bồi thường theo trách nhiệm pháp lý. Hãy mua bảo hiểm nhân thọ để nếu có chuyện gì không may xảy ra với bạn, những người thân của bạn vẫn có thể ổn định được cuộc sống. Hãy tham gia các loại bảo hiểm về giáo dục để các con của bạn có một tương lai vững chắc…Trong tất cả các trường hợp, hãy đặt bản thân và những người thân yêu của bạn lên trên hết.

Hệ quả thứ ba:
Mục tiêu tài chính của bạn cần hướng đến là tích lũy vốn cho đến
khi các khoản đầu tư đem lại cho bạn lợi nhuận nhiều hơn
mức thu nhập từ công việc.
Cuộc đời của bạn được chia ra làm ba giai đoạn tương đối rõ ràng. Đầu tiên là những năm tháng học tập – quãng thời gian bạn lớn lên và được giáo dục học hành. Tiếp theo là khoản thời gian làm việc và kiếm tiền – khi bạn bắt đầu bước chân vào cuộc sống tự lập, thời gian này kéo dài khoảng bốn mươi năm. Cuối cùng là những năm thang nghỉ ngơi – giai đoạn bạn về hưu, không trực tiếp tham gia công việc.

Chiến lược tài chính thành công và hiệu quả nhất là khi số tiền bạn tích lũy từ các khoản tiết kiệm và đầu tư trong suốt thời gian làm việc đem lại lợi nhuận nhiều hơn mức thu nhập của bạn từng kiếm được từ công việc hằng ngày. Vào thời điểm nghỉ ngơi, bạn bắt đầu rút lui khỏi công việc và dành thời gian quản lý tài sản hiện có. Điều này giống như chiến lược hoạch định rất đơn giản của cả đời người, nhưng điều ngạc nhiên là rất nhiều người kết thúc giai đoạn làm việc ở tuổi 65 với số tài sản dành dụm được vô cùng ít ỏi. Hy vọng điều này sẽ không xảy ra với bạn.
Brain Tracy


QUY LUAT PARKINSON

Quy luật Parkinson là một trong những quy luật quan trọng và nổi tiếng nhất về sự tích lũy của cải và tiền bạc. Quy luật này được Northcote Parkinson phát triển nhiều năm trước đây, giải thích về sự túng thiếu, nghéo khó của những người về hưu.

Quy luật này cho rằng dù con người kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa, họ thường có xu hướng chi tiêu hết và thậm chí chi tiêu vượt mức thu nhập. Khi thu nhập thấp, con người sẽ chi tiêu ít những khi thu nhập tăng cao, nhu cầu con người tự nhiện tăng lên đòi hỏi phải chi tiêu nhiều hơn. Nói cách khác, chi phí luôn tỷ lệ thuận với thu nhập.
Hệ quả thứ nhất:
Bạn sẽ độc lập về tài chính
nếu biết phá vỡ quy luật Parkinson
Quy luật Parkinson giải thích cái bẫy mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Đây là lý do khiến con người lâm vào cảnh nợ nần, lo lắng về tiền bạc và đổ vỡ về tài chính. Chỉ đến khi xây dựng được một sức mạnh ý chí đủ để chống lại những thôi thúc mãnh liệt của việc tiêu xài mọi thứ kiếm được thì bạn mới có thể bắt đầu tích lũy tiền và tiến lên phía trước.

Hệ quả thứ hai:
Bạn sẽ được độc lập về tài chính nếu biết duy trì mức chi tiêu thấp hơn
mức thu nhập và dùng khoản dư ra để tiết kiệm hay đầu tư.
Điểm mấu chốt này có thể được xem như một “tấm đệm”. Nếu bạn có thể “chèn tấm đệm” giữa mức thu nhập đang tăng và chi phí cũng tăng trong cuộc sống của mình, bạn sẽ có được khoản tiền dư ra dùng để tiết kiệm hoặc đầu tư. Bằng việc phá vỡ quy luật Parkinson một cách có ý thức, bạn sẽ có được sự độc lập về tài chính.
Brain Tracy


QUY LUAT BAO TOAN

Khả năng kiếm tiền vượt trội luôn là niềm ao ước của tất cả mọi người. Thế nhưng, khi lên đến đỉnh cao của sự thành công, một số người trở nên tự mãn và cho rằng tất cả chỉ là nhờ năng lực nổi bật của mình; nhưng thật ra trong nhiều trường hợp, họ là người may mắn được ở trong một nền kinh tế hay lĩnh vực kinh doanh đặc thù đang phát triển nở rộ. Những người này tiêu xài rất thoải mái với niềm tin chủ quan rằng hiện tại có thể kiếm được nhiều tiền thì tương lai chắc chắn cũng sẽ kiếm được nhiều tiền như vậy. Thật ra, thước đo hiệu quả nhất cho tương lai tài chính không phải số tiền mà bạn đang kiếm được mà là số tiền mà bạn thật sự giữ lại được. Những người thành công luôn rõ ràng trong việc chi tiêu và tiết kiệm để bù đắp cho những giai đoạn nền kinh tế không ổn định hay công việc kinh doanh xuống dốc.


QUY LUAT TIET KIEM

Bạn hãy xây dựng cho mình thói quen tiết kiệm một phần lương vào bất kỳ lần lĩnh lương nào. Những gì bạn tiết kiệm hôm nay sẽ đảm bảo cho sự an toàn và triển vọng của bạn vào ngày mai.
Hệ quả thứ nhất:
Tích lũy theo tỷ lệ 1/10
Hệ quả này xuất phát từ cuốn Người giàu có nhất thành Babylon của George Clason. Ngay hôm nay, bạn hãy bắt đầu tiết kiệm 10% thu nhập của mình. Bạn hãy xem đây là quỹ tích lũy tài chính lâu dài và không bao giờ sử dụng nó vì bất kỳ lý do gì ngoại trừ để đảm bảo tương lai tài chính của bạn.
Thế nhưng, trên thực tế, đa số mọi người thường sử dụng số tiền tiết kiệm sớm hơn dự định vì họ cho rằng không thể dự đoán được khi nào mình mới rơi vào cảnh khốn khó trong khi nhu cầu hiện tại lại đang cấp bách. Vì vậy, nếu bạn dự định mua sắm hay đi du lịch, hãy lập một quỹ riêng để tránh tối đa việc xâm phạm tài khoản tích lũy tài chính của mình.

Điều quan trọng là khi việc tiết kiệm 10% đã trở thành một thói quen thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi chỉ sống với 90% còn lại. Và theo thời gian, bạn hay tăng mức tiết kiệm của mình từ 10% lến 15%, 20% và thậm chí cao hơn nữa. Khi ấy, đời sống tài chính của bạn chắc chắn có sự thay đổi rất nhiều.

Hệ quả thứ hai:
Hãy tận dụng các khoản tiền tiết kiệm
từ việc hoãn thuế và các kế hoạch đầu tư.
Những khoản tiền được tiết kiệm hay đầu tư mà không bị đánh thuế sẽ tích lũy với tốc độ nhanh hơn từ 30% đến 40% so với số tiền bị đánh thuế. Theo cuốn The Millionaire Next Door của tiến sĩ Thomas Stanley, những nhà triệu phú kinh doanh thành công luôn nghĩ đến việc tích lũy ngân quỹ của họ dưới dạng tài sản như bất động sản, các công ty tư nhân và các khoản vốn từ việc bán cổ phiếu với giá trị cao để không phải chịu các khoản thuế.

Bạn hãy đầu tư vào các kế hoạch hưu trí, các tài khoản đầu tư giáo dục, các chương trình lựa chọn mua cổ phiếu và bất kỳ khoản đầu tư hợp pháp khác để tích lũy nguồn tài chính dài hạn. Luôn tận dụng từng đồng một!
Brain Tracy


_________________

macsuong

macsuong
,
,

QUY LUAT LANH DAO
Công tác lãnh đạo là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại của việc kinh doanh trong nền kinh tế cạnh tranh, hay thay đổi và đầy năng động. Chất lượng lãnh đạo là tài sản quý giá của một tổ chức. Khả năng đứng ra đảm nhận vị trí lãnh đạo khi cần thiết là yếu tố quan trọng đối với sự thành đạt trong mọi hoạt động của con người. Và chưa bao giờ nhu cầu đối với các vị trí lãnh đạo ở tất cả các cấp độ trở nên mạnh mẽ và quyết liệt như ngày nay.

Có lẽ điều quan trọng nhất ở đây chính là khả năng lãnh đạo được hình thành từ quá trình nỗ lực chứ không phải do thiên bẩm. Bạn hoàn toàn có thế trở thành nhà lãnh đạo trong công việc kinh doanh của mình và trong thế giới xung quanh bằng cách rèn luyện những phẩm chất và hành động xử thế mà những nhà lãnh đạo thành công đi trước bạn. Cũng như với các kỹ năng khác, khả năng lãnh đạo được phát triển từ việc thực hành liên tục cho đến khi bạn thật sự thành thạo.

Vị trí lãnh đạo đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng, những phẩm chất đặc biệt cũng như những trách nhiệm lớn lao. Tuy nhiên, phần thưởng cho người lãnh đạo thật xứng. Bạn sẽ có được sự kính trọng, ngưỡng mộ và ủng hộ của mọi người xung quanh. Bạn được tận hưởng ý thức kiểm soát và quyền lực cá nhân nhiều hơn trong mọi mặt của cuộc sống. Bạn sẽ có khả năng đạt được những mục tiêu vượt mức bình thường.

Càng cư xử như một nhà lãnh đạo, bạn càng cảm nhận bản thân một cách tích cực hơn. Cảm giác tự tin và tự hào cá nhân trong bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Bạn cảm thấy tràn đầy sức sống và trở nên hiệu quả hơn trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Khi bắt đầu tư duy và hành động theo tư cách của người lãnh đạo, đồng thời áp dụng các quy luật lãnh đạo vào cuộc sống cũng như trong công việc, bạn sẽ thu hút được những cơ hội để tận dụng tài năng và năng lực của mình một cách tối ưu. Hãy thực hiện tốt trách nhiệm của mình hôm nay, ở ngay vị trí hiện tại, bạn sẽ được tin tưởng và đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng hơn trong tương lai. Đó chính là những nấc thang khởi đầu tốt đẹp để bạn bước lên vị trí lãnh đạo. Tất cả đều tùy thuộc vào bạn.
Brain

QUY LUAT DU DOAN TUONG LAI

Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ nhiều về tương lai của mình vì điều này sẽ định hình hướng đi lâu dài cho cả cuộc đời còn lại của bạn. Khả năng dự báo tương lai chính xác sẽ quyết định phần lớn thành công và thất bại của bản thân bạn cũng như tổ chức của bạn.

Dự đoán tương lai là khả năng phân tích tình huống hiện tại và tiên đoán một cách chính xác những sự việc có thể xảy ra. Người lãnh đạo giỏi là người biết nhìn xa trông rộng và chuẩn bị kỹ lưỡng những giải pháp để đối phó với những sự cố trước khi chúng xảy ra.

Người lãnh đạo biết rằng những thành công tiềm năng đôi khi biến thành thảm họa do không dự đoán khả năng thất bại trong một lĩnh vực nào đó. Cho dù xác suất xảy ra vấn đề nghiêm trọng hay đảo ngược hoàn toàn tình huống chiếm tỷ lệ rất thấp nhưng bạn cũng nên nhắc nghiêm túc và lập kế hoạch đối phó.

Người lãnh đạo cũng có khả năng đoán trước cơ hội và nhanh chóng tiến hành những hành động cần thiết nhằm chuẩn bị các nguồn lực phù hợp để tận dụng tình huống khi cơ hội xuất hiện.

Năng lực lãnh đạo không phải là một tố chất bẩm sinh mà là kết quả của những nỗ lực phấn đấu và rèn luyện không ngừng trong suốt sự nghiệp. Vị trí lãnh đạo sẽ đến với bạn khi bạn thể hiện tốt nhất khả năng của mình trong những tình huống đòi hỏi kỹ năng và phẩm chất đặc biệt. Đó là lúc bạn suy nghĩ với tầm nhìn rộng mở, tiên phong trong mọi công việc và hành động, mạnh dạn đưa ra những quyết định khi cần thiết và chấp nhận khoác lên mình tấm áo “trách nhiệm” mà không than vãn, biện minh, trông chờ vào vận may hay trốn chạy thực tế. Và điều quan trọng hơn hết là tất cả mọi người đều có thể trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc nếu biết vận dụng khéo léo. Những quy luật được trình bày trong chương này với một niềm tin vững bền vào sự thành công. Rồi cả thế giới sẽ rộng mở vòng tay chào đón bạn.
Brain Tracy

QUY LUAT THUC HIEN XUAT SAC
Người lãnh đạo là người biết chọn cho nhóm của mình lĩnh vực vượt trội. Họ biết rằng bản thân sự vượt trội là một hành trình đầy nỗ lực chứ không đơn giản chỉ là đích đến. Người lãnh đạo luôn hướng gì tốt nhất trong việc mình làm. Họ không ngừng phấn đấu để trở nên tốt hơn trong những khía cạnh công việc trọng yếu. Họ so sánh bản thân mình với những cá nhân xuất sắc khác, tổ chức mình với những tổ chức thành công khác và sản phẩm, dịch vụ của mình với những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn của đối thủ cạnh tranh để cái thiện không ngừng.

Người lãnh đạo luôn đặt ra các chuẩn mực xuất sắc cho mọi nhân viên dưới quyền. Không ai hoặc không bộ phận nào trong tổ chức có thể đi ngược lại chuẩn mực đã đặt ra. Chính vì điều này mà bản thân các nhà lãnh đạo luôn cam kết rằng cá nhân họ phải luôn đạt được những chuẩn mực xuất sắc khi làm bất kỳ việc gì để trở thành tấm gương cho mọi người noi theo. Họ không ngần ngại xóa bỏ hiện tượng thiếu năng lực hay kết quả công việc yếu kém. Họ luôn đòi hỏi chất lượng công việc ở mức độ cao và yêu cầu nhân viên nỗ lực hết mình.

Người lãnh đạo luôn học hỏi, phấn đấu nhiều trong công việc và trong cuộc sống cá nhân. Họ thường xuyên nghiên cứu sách báo, tài liệu, tham gia các buổi hội thảo, ghi chép những điểu bổ ích… với tinh thần cầu tiến để có thể phát triển thêm những lĩnh vực mà họ thấy rằng mình có thể phát triển thêm những lĩnh vực mà họ thấy rằng mình có thể đóng góp nhiều giá trị hơn cho công việc. Người lãnh đạo xác định được những năng lực chính của bản thân, những nhiệm vụ mang tính sống còn mà họ làm vì trách nhiệm trong kinh doanh.

Người lãnh đạo nghĩ về tương lai và nhận ra những năng lực cốt lõi cần thiết để thành công trong những năm tới. Sau đó xây dựng các kế hoạch để có được những năng lực cốt lõi đó trước khi tận dụng chúng nhằm cạnh tranh hiệu quả trên thương trường ngày mai.

Trên hết, nhà lãnh đạo luôn nghĩ về chiến thắng. Họ luôn hướng đến thành tích, đến việc trở thành người ưu tú nhất trong lĩnh vực mà họ đã lựa chọn. Họ không thể thản nhiên để mặt đối thủ cạnh tranh vượt qua.

Nhân viên ở mọi cấp bậc đều được truyền cảm hứng nhiều nhất khi cảm thấy mình đang làm việc cho một tổ chức có các chuẩn mực xuất sắc. Cách tốt nhất để bạn thúc đẩy và truyền cảm hứng cho người khác là tuyên bố sự cam kết trong việc trở thành công ty xuất sắc nhất trong lĩnh vực hay ngành nghề của mình. Sau đó, liên tục tạo ra các chuẩn mực cho kết quả kinh doanh của cá nhân bạn và cho cả công ty của bạn dựa trên “chuẩn mực cao nhất” trong ngành.
Brain Tracy

QUY LUAT CAM XUC CHIN CHAN

Cảm xúc chín chắn là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của người lãnh đạo. Để đạt được điều này, bạn phải hòa thuận với chính bản thân mình đồng thời giữ được bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh hay khó khăn.

Sự chín chắn về cảm xúc sẽ giúp bạn tránh được trạng thái căng thẳng hay giận dữ khi phải ở trong những tình huống nan giải, mơ hồ và không chắc chắn. Thay vì e sợ xung đột hoặc né tránh sự thay đổi, bạn hãy chấp nhận chúng như một phần tất yếu của vai trò người lãnh đạo. Mọi sự thay đổi đều có những cơ hội dành cho bạn.

Sự chín chắn về cảm xúc đòi hỏi bạn yêu quý, tôn trọng và có cái nhìn tích cực về bản thân. Bạn sẵn sàng lắng nghe sự phê bình hay phản đối của người khác với một thái độ mang tính xây dựng. Bạn vẫn có thể xúc tiến công việc cho dù không nhận được sự biết ơn hay đền đáp ngay lập tức. Nếu sự việc không tiến triển mong muốn thì bạn không nên nổi giận hay đổ lỗi cho bất kỳ điều gì, chỉ cần biết rằng bạn luôn nỗ lực hết mình và luôn chuẩn bị tâm lý cho những thất bại trên lộ trình đến thành công của mình.

Những người có cảm xúc chín chắn biết đặt ra những tiêu chuẩn hay mục tiêu riêng. Họ không phụ thuộc cách nhìn nhận của người khác mà luôn tin rằng mình có thể phán xét chân thực nhất khả năng của bản thân. Họ cũng biết thời điểm thích hợp để đưa ra quyết định cũng như đo lường được sức mạnh nội tại và giới hạn của sự an toàn cá nhân. Họ vốn là những người không quá phức tạp và ổn định về mặt tâm lý.
Brain Tracy

QUY LUAT DOC LAP

Người lãnh đạo có xu hướng độc lập về suy nghĩ. Họ luôn rõ ràng về các giá trị, mục tiêu và nhiệm vụ cá nhân. Họ cũng rất minh bạch về niềm tin và chính kiến của mình. Mọi hành động của họ đều không chệch hướng khỏi các giá trị vì bất kỳ lý do nào, đặc biệt là các giá trị cốt lõi về trách nhiệm và sự liêm chính.

Người lãnh đạo thường quan tâm đến cảm xúc và quan điểm của người khác nhưng không tỏ ra quá nhạy cảm hoặc phân vân trước những sự phản đối hay bất đồng có thể xảy ra. Họ tham khảo ý kiến và lời khuyên của người khác nhưng tự mình đưa ra quyết định. Họ chịu trách nhiệm con đường đi của chính mình.

Người lãnh đạo thường không ngại ngần trước những khuyết điểm của mình. Họ chấp nhận sự thật và hiếm khi tìm cách biện minh hay đổ lỗi cho những người khác. Họ cũng không phiền lòng vì những lời chỉ trích, sự bất đồng hay những điều trái ngược ngoài mong đợi.

Người lãnh đạo biết chấp nhận cả ưu điểm lẫn nhược điểm của bản thân. Chính vì vậy, họ không quá khắt khe khi đánh giá người khác hoặc tìm cách thay đổi tính cách con người. Trên hết, người lãnh đạo luôn đặt ra cho bản thân những tiêu chuẩn cao và không ngừng phấn đấu để đạt được những tiêu chuẩn ấy. Họ không so sánh tính cách của mình với người khác mà tự so sánh với chính bản thân mình và đánh giá bản thân theo những chuẩn mực cao nhất mà mình có thể đạt được.

Người lãnh đạo có những mục tiêu và mục đích rõ ràng và luôn làm việc theo lịch trình kế hoạch và nhịp độ của riêng mình. Họ thường xem xét lại bản thân để giải thích cho cả thành công và thất bại. Họ nhận ra rằng mình vẫn là người chưa hoàn hảo và cần phải cải thiện nhiều hơn nữa.
Brain Tracy


QUY LUAT KIEN CUONG
Cuộc sống không phải lúc nào cũng là hành trình trải đầy hoa hồng. Thất bại, thử thách, khó khăn luôn là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Giá trị của thành công sẽ ý nghĩa hơn nếu trước đó bạn đã vượt qua mọi trở ngại. Thái độ phản ứng tích cực và mang tính xây dựng của bạn trước nghịch cảnh sẽ quyết định chặng đường thành công phía trước. Hãy luôn nhắc nhở bản thân: “Việc bạn vấp ngã như thế nào không quan trọng bằng cách bạn đứng dậy sau những vấp ngã đó!”.

Khủng hoảng là một thực tế mà bạn không thể tránh khỏi trong quá trình kinh doanh. Xử lý hiệu quả khủng hoảng chính là một cuộc thử nghiệm thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn. Khi khủng hoảng xảy ra, mọi người đều chờ đợi và quan sát phản ứng của nhà lãnh đạo. Cách hành xử của nhà lãnh đạo trong những tình huống đặc biệt sẽ quyết định bầu không khí cần thiết cho tổ chức.

Khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định chính xác trước khi hành động là yếu tố quyết định thành công của bạn, quan trọng không kém gì các yếu tố khác. Khi có khủng hoảng xảy ra, hãy bình tĩnh và ngay lập tức thu thập dữ liệu của tình huống để có hướng xử lý thích hợp.

Brain Tracy
QUY LUAT THAU CAM
Người lãnh đạo phải có khả năng thấu cảm cao để luôn ý thức được những tâm tư, cảm xúc và những phản ứng tiềm ẩn của người khác đối với những lời nói và hành động của mình. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, người lãnh đạo đều dành thời gian để suy nghĩ về ảnh hưởng của các quyết định đó đối với moi người. Họ biết rõ rằng cảm xúc của mọi người sẽ tác động lớn đến chất lượng thực hiện công việc của họ.

Lãnh đạo là người luôn biết lắng nghe. Họ lắng nghe cẩn thận và tìm cách nắm bắt những ẩn ý, mong muốn đằng sau lời nói của người khác. Họ luôn cởi mở với những thông tin phản hồi và sẵn sàng thay đổi hoặc điều chỉnh quyết định nếu đó là những phản hồi hợp lý và phù hợp.

Tùy theo từng tình huống, mọi người chờ đợi người lãnh đạo thể hiện những vai trò khác nhau. Có lúc, họ muốn sự rõ ràng và thẳng thắn. Lúc khác, họ muốn được thoải mái và hòa đồng. Họ muốn phong cách của người lãnh đạo cần phải linh hoạt theo từng con người, bối cảnh sự việc. Người lãnh đạo biết thay đổi cách tiếp cận với mọi người, tùy thuộc vào những gì mà mọi người cần để thực hiện công việc hiệu quả nhất. Họ nhận ra rằng những hành vi cá nhân thể hiện mối quan tâm, sự lịch thiệp, chu đáo và tử tế của họ dành cho nhân viên cấp dưới là yếu tố quan trọng quyết định năng lực thực hiện của từng cá nhân.

Để nhân viên thực hiện công việc hiệu quả nhất, người lãnh đạo cần biết chính xác người khác mong đợi gì ở họ và nên dành thời gian để làm rõ trách nhiệm và các công việc được giao. Hãy đảm bảo mọi người biết chính xác phần việc mình được giao phó, tầm quan trọng của công việc và thời hạn hoàn tất cuối cùng. Khi nhiệm vụ được nhân viên thực hiện xuất sắc, người lãnh đạo hãy công nhận thành quả bằng những lời khen ngợi, động viên nhằm khơi gợi những điều tốt đẹp và tích cực về bản thân của nhân viên.

Người lãnh đạo không ngừng tạo các tình huống nhằm trao thêm quyền hạn cho nhân viên để họ cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn. Người lãnh đạo cần sử dụng khả năng khuyến khích và thuyết phục sự cam kết từ nhân viên hơn là gây sức ép tâm lý, đồng thời khuyến khích mọi người tự do phát biểu về những suy nghĩ cũng như mối quan tâm thực sự của mình. Chất lượng mối quan hệ có thể được đo bằng mức độ trò chuyện thẳng thắn và chân thật giữa các bên.
Brain Tracy

QUY LUAT LAC QUAN
Tinh thần lạc quan của người lãnh đạo sẽ truyền cảm hứng và tiếp sức mạnh để mọi người tin rằng mình có thể làm được nhiều hơn và hiệu quả hơn so với trước đây. Đây là một trong những tính cách quan trọng nhất của người lãnh đạo để thành công trong cuộc sống và kinh doanh. Chủ nghĩa lạc quan là nền tảng của thái độ tích cực, là khả năng nhìn nhận giá trị của sự việc. Định nghĩa chính xác nhất về “tinh thần lạc quan” là “một phản ứng tích cực và mang tính xậy dựng đối với sự căng thẳng”.
Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống chính là những phản ứng của bạn đối với các vấn đề, các khó khăn không thể tránh được. Cách bạn phản ứng, diễn giải một tình huống sẽ quyết định cách bạn cảm nhận về tình huống đó. Cảm xúc và tình cảm sẽ quyết định sự rõ ràng và tính hiệu quả của tư duy. Càng lạc quan và tích cực bao nhiêu, bạn sẽ càng bình tĩnh và sáng tạo bấy nhiêu.
Người lạc quan là người luôn tìm kiếm khía cạnh tích cực trong bất kỳ tình huống nào. Khi có rắc rối xảy ra, họ nói: “Không có gì đáng kể!” và sau đó tìm ra một điều gì đó tích cực trong phạm vi vấn đề hay khó khăn đang gặp phải. Và họ luôn tìm thấy.

Người lạc quan biết học hỏi những kinh nghiệm quý giá trong mọi thất bại cũng như ngay trong những điều làm họ thất vọng. Như Napoleon Hill đã viết: “Trong mỗi thất bại và chướng ngại, người lạc quan luôn tìm kiếm manh mối cho các tiện ích hay có thể tương đương hoặc thậm chí lớn hơn”. Người lạc quan luôn hoạt động trên nguyên tắc: “Khó khăn đến không phải để cản đường mà là để dẫn đường”.
Người lạc quan hướng đến tương lai chứ không mãi quay nhìn về quá khứ. Họ tìm kiếm cơ hội trong mọi khó khăn. Thay vì xem xét những gì đã xảy ra trong quá khứ và tìm người đổ lỗi, người lạc quan chỉ suy nghĩ về những gì có thể thực hiện được trong hiện tại và tương lai. Họ tập trung hướng đến giải pháp và hướng đến vấn đề.

Bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình từ tiêu cực sang tích cực bằng cách xây dựng thói quen xua tan mọi vướng mắc khỏi tâm trí và chỉ tập trung vào giải pháp mặc dù bạn đang phải đối mặt với bất kỳ thử thách nào. Bất kể lúc nào bạn phải đối diện với vấn đề khó khăn, hãy tự trả lời những câu hỏi: “Chúng ta làm gì bây giờ? Bước tiếp theo là gì? Điểm xuất phát này sẽ dẫn chúng ta đi đâu?”. Thái độ lạc quan hoàn toàn có thể đạt được thông qua việc tập luyện các hành vi, cách ứng xử của những người tích cực, lạc quan, luôn hướng về tương lai.

Hãy tưởng tượng rằng mọi khó khăn đến với bạn đều là cơ hội để bạn học hỏi thêm một điều quý giá. Đó chính xác là những gì bạn cần để phát triển trong tương lai. Khó khăn đó chứa đựng một món quà kinh nghiệm dành riêng cho bạn. Thomas Edison đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới chỉ bằng cách tuân theo một triết lý đơn giản. Ông tin rằng thành công bao gồm việc xác định phát minh hay sản phẩm mong muốn và thử nghiệm cho đến khi loại trừ được tất cả những cách thức không đem lại hiệu quả. Với Edison, thành công chỉ đơn thuần là một quá trình loại bỏ, lặp đi lặp lại thất bại và quá trình liên tục thử nghiệm cho đến khi tìm ra phương pháp thích hợp.

Khi bạn bắt đầu nhìn vào mỗi thất bại hay khó khăn tạm thời như là một nấc thang bạn cần phải bước để đến được đỉnh thành công, bạn sẽ trở thành một người lãnh đạo hoàn toàn lạc quan, tích cực, giàu sáng tạo và đầy hiệu quả.
Brain Tracy
QUY LUAT THAM VONG
Những người nắm giữ vị trí lãnh đạo thường có tầm nhìn nhạy bén. Họ hình dung rõ ràng về tương lai mà họ mong muốn tạo ra và họ có khả năng truyền đạt tầm nhìn cho người khác theo cách hấp dẫn và đầy cảm hứng.

Nếu chỉ để lãnh lương mỗi tháng, mọi người vẫn có thể làm việc với hiệu suất tương đối ổn định. Nhưng nếu được truyển cảm hứng, động lực và tầm nhìn tương lai, mọi người sẽ thực hiện công việc ở mức độ cao hơn. Việc phát triển và truyền đạt rõ ràng tầm nhìn này là trách nhiệm quan trọng của người lãnh đạo. Họ nôn nóng nhìn thấy kết quả và không thích sự trì hoãn. Những nhà lãnh đạo thật sự luôn xem việc lãnh đạo như một công cụ mà họ có thể sử dụng nhằm mang lại kết quả lớn hơn và quan trọng hơn bất cứ cá nhân nào.

Bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo khi bạn đặt ra mục tiêu, sau đó quyết tâm lập kế hoạch thực hiện để biến mục tiêu đó thành hiện thức. Bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo khi bạn xây dựng được tầm nhìn đầy cảm hứng cho bản thân và mọi người. Bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo khi bạn biết chính xác đích đến của mình và những bước hành động để đạt được điều đó. Hầu hết mọi nhà lãnh đạo đều có tham vọng thành công và đặc điểm thể hiện quan trọng nhất của tham vọng là tính rõ ràng. Chính việc lập mục tiêu rõ ràng cho bản thân, cho phòng ban, cho nhóm bạn đang làm việc sẽ giúp bạn vươn lên đứng vào vị trí lãnh đạo. Điều này cũng sẽ thúc đẩy bạn tiến lên tuyến đầu. Là một nhà lãnh đạo, bạn phải dẫn dắt người khác đến một mục tiêu cụ thể, theo một phương hướng cụ thể để đạt được một kết quả cụ thể. Tầm nhìn, các giá trị, sứ mệnh và các mục tiêu của bạn càng rõ ràng, bạn càng có khả năng lãnh đạo, hướng dẫn, chỉ đường và truyển cảm hứng cho người khác hiệu quả hơn.
Brain Tracy

QUY LUAT QUYEN LUC
Quyền lực là khả năng ảnh hưởng đến việc phân phối các nguồn lực trong tổ chức. Quyền lực tồn tại trong tất cả các tình huống, các mối quan hệ đồng thời quyết định tính hiệu quả của mọi hoạt động trong cuộc sống. Bất cứ vấn đề nào cũng có tính hai mặt, quyền lực cũng vậy. Khi vận dụng cần trọng và đầy thiện chí, quyền lực sẽ đem lại điều tốt đẹp. Nhưng nếu sử dụng với chủ đích xấu hoặc vô trách nhiệm, quyền lực sẽ đem đến những nguy hiểm đôi khi không thể kiểm soát được.
Trong tổ chức, quyền lực có thể được sử dụng theo hai cách nâng cao quyền lợi tổ chức hoặc nâng cao quyền lợi cá nhân. Quyền lực khi được sử dụng cẩn trọng, đầy thiện chí nhằm nâng cao lợi ích của tổ chức sẽ là một sức mạnh tích cực có thể cải thiện hoàn cảnh của tất cả mọi người trong tầm ảnh hưởng. Và nếu bị sử dụng với chủ đích xấu hoặc lạm dụng quá mức với mục đích nâng cao lợi ích của cá nhân mà làm phương hại đến tổ chức, thi quyền lực trở thành một sức mạnh tiêu cực, có thể làm hại đến tổ chức và các cá nhân trong tổ chức.

Bất kỳ một tổ chức hay hệ thống nào cũng có một phạm vi quyền lực nhất định và thường tập trung vào chỉ một vài cá nhân. Tất cả mọi cuộc đấu tranh giành quyền lực đều nhằm tìm kiếm phần quyền lực lớn hơn trong phạm vi quyền lực là tăng quy mô công ty, số lượng hoạt động và số người trong tổ chức.

Nhà lãnh đạo chính là người có khả năng nhất trong việc nắm giữ và chế ngự dây cương quyền lực. Nhưng quyền lực thực sự và bền lâu trong một tổ chức đến từ sự đồng lòng của tất cả mọi người. Các nhà lãnh đạo nắm quyền bởi vì những người khác công nhận khả năng của họ và muốn họ có được quyền lực đó. Vì vậy, nếu bạn được mọi người tin tưởng và bầu chọn vào vị trí lãnh đạo, bạn cần chứng minh rằng bạn biết cách sử sụng tối ưu quyền lực của mình. Khi ấy bạn sẽ thu hút được nhiều cơ hội hơn để mở rộng quyền lực của mình. Quyền lực và tầm ảnh hưởng của bạn sẽ tiếp tục phát triển miễn là bạn phải chứng minh được rằng bạn có thể sử dụng được quyền lực ấy hiệu quả hơn bất kỳ ai khác.

Bốn loại quyền lực mà bạn có thể thiết lập.
Có bốn loại quyền lực chính mà bạn có thể thiết lập cho mình. Loại thứ nhất là quyền lực chuyên môn. Đây chính là điểm xuất phát của bạn. Khi mọi người công nhận và đánh giá cao năng lực chuyên môn, khả năng làm việc xuất sắc của bạn, bạn sẽ có được quyền lực và tầm ảnh hưởng lớn hơn so với những người làm việc chỉ ở mức trung bình hay tầm thường. Với quyền lực chuyên môn, bạn sẽ nhận được sự quan tâm của những người nắm vị trí quan trọng trong tổ chức và từ đó, các cánh cửa cơ hội rộng lớn trong tương lai sẽ mở ra trước mắt bạn.

Loại quyền lực thứ hai mà bạn có thể thiết lập là quyền lực cá nhân. Loại quyền lực này thể hiện qua việc bạn được mọi người xung quanh quý mến và tôn trọng bởi những phẩm chất, tính cách, năng lực… Cho dù bạn không phải là người nắm giư vị trí lãnh đạo hay là người quyết định trong tổ chức nhưng mọi người vẫn tham khảo ý kiến, lắng nghe quan điểm và nhờ bạn tư vấn mỗi khi họ gặp vấn đề. Loại quyền lực này thường được gọi là “trí tuệ xã hội” hay “trí tuệ xúc cảm”. Đây là kỹ năng hữu ích nhất và được trả lương cao nhất trong xã hội chúng ta.

Loại quyền lực thứ ba là quyền lực địa vị, là loại quyền lực luôn đi đôi với chức vụ. Quyền lực địa vị bao gồm cả khả năng tuyển dụng và sa thải, khen thưởng và trừng phạt. Quyền lực địa vị không nhất thiết phải đi đôi với khả năng hay tính cách. Có nhiều người nắm giữ quyền lực địa vị vì những lý do khác chư không phải vì năng lực của họ trong việc hoàn thành xuất sắc và nhanh chóng công việc hay khả năng quan hệ tốt với những người khác.

Quyền lực thứ tư và có lẽ là loại quyền lực tối cao nhất – quyền lực được phong tặng. Đây là loại quyền lực bạn có được khi mọi người sẵn lòng công nhận quyền lực và tầm ảnh hưởng của bạn đối với họ vì chính con người của bạn. Quyền lực này sẽ đến với bạn khi bạn thất xuất sắc với những gì bạn làm, đồng thời bạn được mọi người xung quanh quý mến và tôn trọng. Nói cách khác, quyền lực được phong tặng là sự kết hợp giữa quyền lực chuyên môn và quyền lực cá nhân.

Xây dựng cơ cấu quyền lực
Quyền lực trong kinh doanh cũng như trong xã hội dựa vào một hệ thống các yếu tố phụ thuộc. “Yếu tố phụ thuộc” được định nghĩa là một người sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ bạn khi cần, cho dù bạn không có quyền ra mệnh lệnh hoặc yêu cầu người đó. Quyền lực thường phụ thuộc vào khả năng tạo ảnh hưởng của bạn với những người mà bạn không có sự kiểm soát trực tiếp hay quyền lực nào.

Để xây dựng một mạng lưới các yếu tố phụ thuộc trong tầm quản lý, bạn hãy không ngừng tìm cách giúp đỡ người khác một cách không vụ lợi. Càng làm nhiều việc tốt cho người khác mà không mong đợi được trả ơn, bạn càng đạt được nhiều quyền lực và tầm ảnh hưởng hơn. Những người có quyền lực nhất trong bất kỳ tổ chức nào cũng đều là những người đã từng và vẫn đang giúp đỡ người khác đạt được những mục tiêu của mình.
Vươn đến quyền lực và duy trì quyền lực.
Điều đầu tiên để có được quyền lực và tầm ảnh hưởng là bạn phải là một cá nhân có giá trị và không thể thiếu được đối với tổ chức. Kết quả thực hiện công việc và nhiệm vụ của bạn là thước đo đánh giá khách quan và chính xác nhất. Hãy giữ cho bạn sự tập trung bằng cách đặt câu hỏi: Mọi người kỳ vọng điều gì ở đó?

Đây chính là điểm xuất phát. Việc tập trung vào kết quả luôn là con đường nhanh nhất dẫn đến quyền lực cá nhân. Chính quyền lực cá nhân này sẽ giúp bạn được trả mức lương cao và khả năng thăng tiến sẽ nhanh hơn.

Bước thứ hai trong việc đảm bảo quyền lực là bạn phải làm cho bản thân mình trở nên có giá trị và hữu ích với ngày càng nhiều người. Hãy tìm cách đi thêm một dặm đường, tự nguyện đảm nhiệm thêm những phần việc ngoài mong đợi của người khác, luôn cố gắng thêm chút nữa với bất kỳ công việc nào, hãy đi làm sớm hơn và về muộn hơn người khác,…Những nỗ lực hôm nay của bạn sẽ được bù đắp tương ứng trong tương lai.

Cách thứ ba để bạn mở rộng quyền lực của mình là không ngừng tìm cơ hội để giúp đỡ và gia tăng giá trị cho cả tổ chức và các cá nhân trong tổ chức. Hãy tham gia vào các khóa học để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình đồng thời tìm kiếm những cách thức mới giúp tăng doanh thu hay giảm chi phí.

Để duy trì quyền lực và tầm ảnh hưởng của minh, bạn sẽ cần nhiều người ủng hộ ở cả nội bộ lẫn bên ngoài tổ chức của bạn. Những người ủng hộ tốt nhất của bạn là ai và bạn có thể làm gì để củng cố các mối quan hệ với họ?

Quyền lực được chuyển giao cho các cá nhân ở những mức độ khác nhau. Mọi người đều có quyền giúp đỡ hay gây khó khăn cho người khác bằng cách này hay cách khác. Mọi người đều có quyền thực hiện hay từ chối thực hiện một việc gì đó. Mỗi người đều có một vị trí quyền lực nhất định. Bạn có những quyền lực gì trong tổ chức? Những người xung quanh bạn có những quyền lực gì? Quyền lực của mọi người tác động đến bạn ở mức độ như thế nào?

Một nguyên tắc quan trọng của quyền lực là “quyền lực luôn phát sinh để lấp chỗ trống”. Bạn có thể tự tạo quyền lực cho mình bằng cách tham gia xử lý một vấn đề mới phát sinh. Trong tình huống này, quyền lực chưa được xác định và vẫn còn tồn tại khoảng trống quyền lực cho những ai chịu trách nhiệm thực hiện để đạt kết quả. Hoặc bạn có thể giành quyền lực theo ý nghĩa tích cực nhất bằng cách đảm đương một dự án mới và tập trung hết tâm lực của mình cho sự thành công của dự án đó.

Bạn càng chứng minh được năng lực và khả năng của bản thân trong việc đạt được những kết quả quan trọng và điển hình cho tổ chức của mình, bạn càng có nhiều quyền lực, ảnh hưởng và uy quyền, những thứ giúp bạn càng trở nên có giá trị hơn.

Brain Tracy


_________________

macsuong

macsuong
,
,

QUY LUAT THUONG LUONG

Để thành công trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, bạn cần phải có những kỹ năng nhất định. Một trong số đó là kỹ năng thương lượng – cách thức để mọi người thỏa thuận và trao đổi những khác biệt. Có thể khẳng định rằng cuộc đời con người luôn là một quá trình thương lượng không ngừng. Khi còn là một đứa trẻ, bạn “thương lượng” sự chú ý của bố mẹ bằng cách khóc thật to để được ăn hay được thay tã. Thứ mà bạn được sử dụng để “thương lượng” chỉ là cái ôm hôn hay chỉ là giấc ngủ ngon hay tỏ ra ngoan ngoãn. Khi bước vào cuộc sống, để tồn tại, bạn buộc phải thương lượng những vấn đề quan trọng hơn như hôn nhân, công việc, sức khỏe, tài chính, gia đình…Mọi quan hệ đều tồn tại dưới một hình thức thương lượng nhất định.
Trong tình yêu và hôn nhân, bạn và người bạn đời thỏa thuận về giờ giấc sinh hoạt, về sự chia sẻ công việc nhà, về thói quen giải trí,…Trong công việc, bạn và đồng nghiệp phải phân chia nhiệm vụ rõ ràng, bạn phải thương lượng với cấp trên để có được mức thu nhập và quyền lợi như mong muốn…Với gia đình, bố mẹ và con cái phải hiểu rõ những trách nhiệm và nghĩa vụ lẫn nhau,…Còn trong kinh doanh, bạn thương lượng bạn thương lượng để có những vụ giao dịch mua bán thuận lợi, đạt được những điều khoản kinh tế dễ chịu, mua được hàng hóa với giá rẻ hơn hay phân phối sản phẩm đúng đối tác,…Thật sự, vấn đề không nằm ở chỗ bạn có thương lượng hay không mà bạn thương lượng hiệu quả như thế nào. Trách nhiệm chính của cuộc đời bạn là học cách thương lượng tối ưu cho chính bản thân mình.
Tìm hiểu và thực hành các quy luật thương lượng trong chương này sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng đạt được nhiều thứ mình thực sự mong muốn. Nếu biết sử dụng những quy luật này một cách phù hợp, bạn sẽ cải thiện và nâng cao cuộc sống của mình về nhiều phương diện. Đôi khi chỉ cần một sự thay đổi khiệm tốn về kỹ năng thương lượng, bạn vẫn sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng kể, thậm chí nằm ngoài khả năng dự đoán của bạn.

Brain Tracy

QUY LUAT CUU CANH
Thường thì khi cuộc thương lượng kết thúc, một hoặc hai bên sẽ xem lại những vấn đề mà họ cảm thấy chưa được giải quyết thỏa đáng. Không phải cuộc thương lượng nào cũng có kết quả thành công như mong muốn. Chắc chắn sẽ có trường hợp một bên cảm thấy không hài lòng lắm với kết quả thương lượng và cảm thấy rằng mình đã bị “thua thiệt”. Đây là điều nên cố tránh khỏi nếu hai bên đang dự tính thương lượng và xúc tiến các thỏa thuận tiếp theo trong tương lai.

Hệ quả thứ nhất:
Nếu bạn không hài lòng với bất kỳ kết quả nào, hãy yêu cầu
thương lượng lại.
Nếu bạn cảm thấy rằng chưa hài lòng với một điều khoản hay điều kiện cụ thể nào, hãy yêu cầu phía đối tác cùng nhau thương lượng lại, đặc biệt là những điều khoản có liên quan đến số tiền lớn hoặc thời gian thực hiện kéo dài. Hãy suy nghĩ về những lợi ích mà đối tác sẽ có được khi thực hiện những thay đổi này. Đừng ngại sự thay đổi vì mục đích thương lượng là tìm kiếm những thỏa thuận công bằng và hợp lý hơn.

Hệ quả thứ hai:
Hãy tự hỏi bản thân rằng nếu có thể thương lượng lại, bạn
có đồng ý với cùng những điều khoản đã có không?
Sằng sàng xem xét lại các quyết định trước đây của bạn một cách khách quan bằng cách tự hỏi: “Với những cuộc thương lượng trước đây, nếu có cơ hội quay trở lại, liệu tôi có còn đồng ý với những điều khoản đó không?”. Khả năng liên tục đánh giá lại những quyết định trước đây, không quá đề cao cái tôi của mình và nhìn nhận một cách thực tế vào tình huống đang diễn ra là các biểu hiện của một chuyên gia thương lượng xuất sắc.

Hầu như mọi mối quan hệ trong cuộc sống đều hiện diện sự thương lượng. Thương lượng là một kỹ năng tự nhiên và bình thường của cuộc sống nhưng để trở nên thành thạo và là một chuyên gia thương lượng hiệu quả, bản thân bạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Chìa khóa giúp bạn vươn đến sự xuất sắc chính là thực hành thương lượng bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Hãy mạnh dạn yêu cầu những gì bạn thực sự muốn. Hãy đưa ra giá cả hợp lý, hãy đòi hỏi điều khoản tốt hơn, điều kiện tốt hơn, lãi suất thấp hơn,nói chung là tất cả mọi thứ có thể trở nên tốt hơn. Khi bạn trở nên xuất sắc và hiệu quả trong thương lượng, bạn có thể tiết kiệm cho mình nhiều năm tháng làm việc cật lực.
Brain Tracy

QUY LUAT SAN SANG TU BO

Có thể bạn sẽ thảo luận nhiều lần, tranh cãi nhiều chi tiết liên quan đến vấn đề cần thương lượng nhưng bạn sẽ không thực sự biết được thỏa thuận tốt nhất là gì cho đến khi bạn thể hiện rõ ràng là mình sẵn sàng hủy bỏ thương lượng.

Khi tôi còn ở Mexico, tôi thường trao đổi và mua hàng hóa ở các chợ cũng như các cửa hàng tạp hóa. Tôi nhận ra rằng bạn có thể xem xét mặt hàng muốn mua bao lâu tùy thích nhưng bạn không thể biết được người bán hàng sẽ hạ giá xuống đến mức nào cho đến khi bạn nhún vai, cảm ơn người bán hàng rồi bỏ đi. Có lần, khi tôi đã bước đi cách xa cỡ một dãy nhà mà không ngoái nhìn lại thì người chủ cửa hàng cố chạy theo, chặn tôi lại và bán cho tôi mặt hàng với giá cuối cùng mà tôi đã trả.
Hệ quả thứ nhất:
Lợi thế thương lượng sẽ nghiêng về phía người sẵn sàng
từ bỏ mà không hề lưỡng lự.
Khi bạn từ bỏ thương lượng, hãy luôn vui vẻ, lịch sự và bảy tỏ thái độ cảm ơn phía đối tác về thời gian và sự quan tâm mà họ đã dành cho bạn. Hãy tạo cơ hội để bạn có thể quay lại cuộc thương lượng sau này với một vị thế tự tin và xứng đáng.

Hệ quả thứ hai:
Việc từ bỏ thương lượng
đôi khi lại nằm trong chiến thuật thương lượng.
Một số chuyên gia thương lượng xuất sắc trình diễn rất khéo léo việc đứng dậy và sẵn sàng từ bỏ cuộc thương lượng. Họ sẽ rời căn phòng, tòa nhà, thành phố, thậm chí đất nước đó, nếu cần, để củng cố vị thế và tăng quyền lực được người khác nhìn nhận trong một cuộc thương lượng.

Một chiến thuật khác thường được sử dụng là khi hai bên đang tranh luận căng thằng, một hay vài nhân vật chủ chốt bày tỏ thái độ giận dữ, đứng bật dậy, nhanh chóng lao ra khỏi phòng và thề không bao giờ trở lại nữa. Tuy nhiên, họ sẽ để lại một ai đó tìm cách hòa giải với đối tác của mình và mời họ tiếp tục cuộc thảo luận. Những người còn lại sẽ tỏ ra thân thiện và dễ hợp tác. Một hình thức khác của chiến thuật này được gọi là “người tốt – kẻ xấu”. Theo đây, sẽ có hai người đàm phán hoặc hai người điều tra, nếu là trong các cuộc điều tra của cảnh sát, một người sẽ cứng rắn và liên tục đưa ra yêu cầu trong khi người kia tỏ ra thân thiện và dễ tính. Một người sẽ rất vô lý trong khi “ người tốt” sẽ cố làm dịu vấn đề bằng cách nhường bạn một bước. Tất cả đều là những vai diễn trong một cuộc chơi và bạn cần cảnh giác đề phòng bất kỳ ai có thể sử dụng chiến thuật này đối với bạn.

Brain Tracy


QUY LUAT TUONG HO
Quy luật tương hỗ này phản ánh và giải thích cách ứng xử của con người. Không ai muốn cảm thấy mình chịu ơn. Khi được nhận, chúng ta sẽ tìm cách cho đi một cách tương xứng. Đây chính là cơ sở nền tảng của quy luật hợp đồng đồng thời là chất keo gắn kết hầu hết mọi quan hệ giữa con người với nhau.

Trong thương lượng, quy luật này được áp dụng nhiều nhất khi xuất hiện vấn đề cần thiết phải nhượng bộ. Mọi sự nhượng bộ của một bên cần được đáp ứng lại bằng một sự nhượng bộ tương ứng từ phía bên kia. Việc tìm kiếm và đưa ra những nhượng bộ thường là yếu tố cơ bản của một cuộc thương lượng.
Hệ quả thứ nhất:
Bên đầu tiên đưa ra nhượng bộ
là bên muốn đạt được thỏa thuận nhiều nhất.
Vì vậy, bạn cố gắng tránh là người đầu tiên đưa ra nhượng bộ, ngay cả khi nhượng bộ một vấn đề nhỏ. Thay vào đó, hãy tỏ ra thân thiện và quan tâm nhưng cần giữ im lặng. Người đầu tiên đưa ra nhượng bộ thường sẽ nhượng bộ thêm mà thậm chí không đòi hỏi có qua có lại. Hầu hết người mua và người bán đều ý thức được điều này. Họ nhận ra rằng sự nhượng bộ sớm là một cơ hội thuận tiện để đối phương tận dụng và áp đảo mình. Vì vậy hãy cẩn thận.

Hệ quả thứ hai:
Mọi nhượng bộ mà bạn đưa ra nên được đổi lại bằng sự
nhượng bộ lớn hơn hoặc tương đương từ phía đối phương.
Nếu bên kia yêu cầu một sự nhượng bộ, bạn có thể đồng ý trong trường hợp bạn sẽ nhận được một sự nhượng bộ tương đượng. Nếu không, sự nhượng bộ mà bạn đưa ra sẽ trở nên vô giá trị và không giúp được nhiều cho bạn trong suốt quá trình còn lại của cuộc thương lượng.

Nếu một người yêu cầu về giá cả có lợi hơn cho họ, hãy gợi ý rằng bạn có thể chấp nhận giá đó những bạn sẽ giảm số lượng xuống hoặc trì hoãn ngày giao hàng. Cho dù sự nhượng bộ trên thực tế không gây phí tổn hay đem lại giá trị gì cho bạn, nhưng bạn vẫn phải thể hiện tầm quan trọng của vấn đề.

Hệ quả thứ ba:
Những nhượng bộ nhỏ đối với những vấn đề nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng
đạt được những nhượng bộ lớn đối với những vấn đề quan trọng.
Một trong những chiến lược thương lượng hiệu quả nhất là sẵn sàng cho đi một thứ để nhận lại một thứ. Khi bạn tỏ ra đã nỗ lực hết sức để nhượng bộ một vấn đề thật ra không quan trọng lắm, bạn đã tạo ra cho mình một lợi thế để sau đó yêu cầu sự nhượng bộ tương đương hoặc lớn hơn.

Brain Trac
QUY LUAT MONG MUON
Chính sự nôn nóng sớm đạt được thỏa thuận khi thương lượng sẽ khiến bạn dễ rơi vào những tình huống bất lợi do đối phương tạo ra. Những chuyên gia thương lượng nhiều kinh nghiệm biết thể hiện thái độ không quan tâm một cách khéo léo, nhạy cảm đủ để đối phương hiểu rằng họ có nhiều phương án lựa chọn khác mà phương án nào cũng đều hấp dẫn như tình huống đang được thảo luận.

Hệ quả thứ nhất:
Bất chấp mức độ mong muốn của bạn, hãy luôn thể hiện
mình là người trung lập và không phụ thuộc.
Vấn đề thương lượng càng quan trọng thì bạn càng phải tỏ ra bình tĩnh, không bị kích động để tránh bị đối phương dễ dàng “đọc được suy nghĩ” của bạn. Đừng tỏ thái độ quan tâm dưới bất kỳ hình thức nào mà hãy để đối phương phần nào dao động.

Hệ quả thứ hai:
Càng làm cho đối phương mong muốn có được thỏa thuận,
bạn càng đạt được thỏa thuận có lợi cho mình.
Mong muốn là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn làm thành công. Chính vì vậy, bạn hãy dồn mọi nỗ lực của mình vào việc xậy dựng giá trị và chỉ ra những lợi ích mà đối phương sẽ thích khi họ mua hay bán sản phẩm.

Những người bán ngọc quý Trung Hoa, theo phong tục lâu đời, luôn giữ sắc mặt hoàn toàn vô cảm và bí hiểm mỗi khi giới thiệu cho khách hàng tiềm năng xem từng viên ngọc bích. Bằng kinh nghiệm, họ nhận thấy khi khách hàng thực sự thích miếng ngọc, đồng tử trong mắt sẽ giãn lớn. Khi quan sát cẩn thận và nhận thấy dấu hiệu này, người bán hàng biết ngay miếng ngọc nào được khách hàng thích nhất và chọn cách thương lượng hiệu quả để bán được hàng.
Brain Tracy

QUY LUAT QUYEN LUC VUOT TROI
Khả năng nhận biết quyền lực của bạn lẫn quyền lực của đối phương đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của bạn trong quá trình thương lượng. Không phải những gì đối phương thể hiện bên ngoài đều phản ánh chính xác mức độ quyền lực mà họ có. Tương tự, bạn có thể linh động khai thác quyền lực mà bạn đang nắm giữ ở nhiều khía cạnh khác nhau. Bạn cần phải rõ ràng về cả hai yếu tố này.

Hệ quả thứ nhất:
Đối phương sẽ ngừng thương lượng khi thấy bạn không đủ
quyền lực có thể tác động hay ảnh hưởng đến họ.
Trong một cuộc thương lượng, bạn cần phải chứng minh vị thế của riêng mình bằng việc hoặc sở hữu điều mà đối phương mong muốn, hoặc thể hiện khả năng rút lại điều mà đối phương đang chờ đợi, để buộc họ phải nể trọng bạn. Bạn hãy đặt mình vào đối phương để nhìn nhận tình huống theo quan điểm của họ nhằm có được lợi thế nhiều nhất.

Hệ quả thứ hai:
Quyền lực là một vấn đề thuộc về nhận thức và được nhìn
nhận theo quan điểm của người sở hữu quyền lực.
Trong một vài tình huống cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tạo ra sự nhận thức về quyền lực theo cách nào đó. Mỗi khi gặp phải chất lượng phục vụ kém trên một chuyến bay hoặc tại một khách sạn nào đó, tôi thường lấy giấy bút ra và hỏi người phục vụ một cách lịch sự nhưng lạnh lùng: “Anh (chị) vui lòng cho tôi biết tên?”. Điều này sẽ khiến người đó giật mình và chột dạ. Họ sẽ ngập ngừng nói tên trong khi cố suy nghĩ xem tôi có thể là ai, lý do gì khiến tôi lại hỏi như vậy và tôi dự định sẽ làm gì sau đó. Chưa dừng ở đó, tôi còn yêu cầu đánh vần tên chính xác đồng thời ghi rõ chức danh hay mã số nhân viên vào tờ giấy rồi cất đi. Và từ thời điểm đó trở đi, dịch vụ được cải thiện đáng kể. Thái độ của tôi đã ít nhiều tác động đến cách ứng xử của nhân viên. Dù không biết tôi là ai nhưng nhân viên đó đã cảnh giác và không thể ứng xử liều lĩnh vì biết đâu tôi có thể là một nhân vật cao cấp trong công ty hay một người có quan hệ cá nhân với cấp lãnh đạo.

Ba yếu tố quan trọng nhất trong thương lượng là quyền lực, sự chuẩn bị và tính toán thời điểm quyết định. Trong ba yếu tố này thì quyền lực là yếu tố quan trọng và có sức thuyết phục nhất. Có mười loại quyền lực khác nhau mà bạn có thể phát triển và sử dụng theo cá nhân hoặc theo nhóm nhằm gây ảnh hưởng và thuyết phục đối phương trong bất kỳ cuộc thương lượng nào. Vấn đề càng quan trọng thì bạn nên dành càng nhiều thời gian để cân nhắc làm thế nào mình có thể sử dụng một hay nhiều yếu tố quyền lực này để củng cố bản thân và vị thế của mình.
Loại quyền lực đầu tiên là sự lãnh đạm. Thỉnh thoảng, bạn nên tỏ thái độ thờ ơ như thể bạn không thực sự quan tâm lắm đến kết quả thương lượng. Điều này sẽ làm đối phương mất phương hướng, không kiểm soát được tình huống và bạn dễ dàng lấn át đối phương sau đó.

Loại quyền lực thứ hai là sự khan hiếm. Bạn có thể gây ảnh hưởng đến cuộc thương lượng theo hướng có lợi cho mình bằng cách đưa ra đề xuất hay ngầm ý rằng sản phẩm bạn đang bán là mặt hàng khan hiếm nên khả năng tiêu thụ sản phẩm này là rất cao và nhanh chóng. Một chiến thuật khá phổ biến trong bán hàng là gợi ý với khách hàng rằng sản phẩm mà họ muốn mua là những mặt hàng cuối cùng còn tồn kho vào thời điểm đó và đây là một sản phẩm rất nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng nên lúc nào cũng xảy ra tình trạng khan hiếm hàng. Đôi khi, khách hàng không kịp nhận ra họ muốn sở hữu một mặt hàng nhiều đến độ nào cho đến khi bạn nói rằng họ có thể sẽ không mua được nếu không quyết định sớm.
Loại quyền lực thứ ba là thẩm quyền. Khi bạn có một chức danh ấn tượng hoặc tác phong, hình ảnh, cách ứng xử của bạn giống như một người có quyền ra quyết định, đối phương sẽ ít nhiều e dè, nề trọng và cuộc thương lượng diễn ra theo chiều hướng có lợi cho bạn hơn. Trong cuốn sách Winning througth Intimidation, tác giả Robert Ringer kể rằng ông đã mời hai luật sư và một đại lý bất động sản cùng ông tham gia thỏa thuận cho một giao dịch mua bán nhà đất. Sự có mặt của ba người này đã giúp ông mạnh dạn đưa ra yêu cầu và nhận được giá cả cũng như các điều khoản tốt hơn nhiều so với trường hợp một mình ông tham gia buồi thỏa thuận. Riêng về việc thể hiện thẩm quyền, một hình ảnh đầy quyền lực đem lại cho bạn nhiều hiệu quả đáng kể. Luôn chú trọng đến trang phục. Hãy sử dụng những bộ quần áo có màu sắc cổ điển thể hiện được sự mạnh mẽ, sang trọng, lịch sự. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về ngoại hình như thế này giúp bạn tạo ấn tượng tốt với đối phương vì điều này phần nào phản ánh được con người của bạn và mức độ bạn đánh giá tầm quan trọng của buổi thương lượng.

Loại quyền lực thứ tư là sự can đảm. Bạn có thể gây ấn tượng về sự can đảm bằng cách giao tiếp rõ ràng, mạnh mẽ, dứt khoát, không thể hiện thái độ nước đôi. Bạn luôn sẵn sàng ngồi vào bàn thương lượng khi thấy cần thiết hoặc rời khỏi và chấp dứt thỏa thuận nếu thấy mọi việc đi theo chiều hướng tiêu cực. Bất cứ khi nào bạn hành động một cách can đảm qua việc trình bày rõ ràng và đưa ra yêu cầu về những gì bạn muốn, đồng thời quyết tâm bảo vệ những yêu cầu của mình, khi ấy, bạn đã chứng minh được sự can đảm, mang đến cho bản thân một hình ảnh đầy quyền lực.

Loại quyền lực thứ năm là sự cam kết. Khi bạn tỏ ra toàn tâm toàn ý cam kết thực hiện một cuộc thương lượng thành công, cam kết tìm cách vượt qua bất kỳ trở ngại nào để đạt được thỏa thuận, bản thân bạn sẽ thể hiện một quyền lực kêu gọi sự hợp tác và đồng thuận của mọi người.

Loại quyền lực thứ sáu là sự tinh thông. Quyền lực về sự tinh thông thể hiện ở khối lượng kiến thức, kỹ năng mà bạn trang bị cho vấn đề đang được thương lượng. Khi bạn được mọi người nhìn nhận như một chuyên gia tin cậy trong bất kỳ tình huống nào, quyền lực sẽ đến với bạn một cách tự nhiên.

Loại quyền lực thứ bảy mà bạn có thể tạo ra là hiểu biết nhu cầu của đối phương. Bạn xây dựng loại quyền lực này bằng cách tìm hiều mọi thông tin có thể có về đối phương trước khi bắt đầu thương lượng. Càng thông hiều về đối phương, bạn càng chiếm ưu thế khi thương lượng.

Loại quyền lực thứ tám mà bạn có thể phát huy là sự thấu cảm. Mỗi lời nói hoặc hành động của bạn ít nhiều đều mang tính cảm xúc. Khi đối phương cảm thấy người mà họ đang thương lượng đồng cảm với hoàn cảnh và tình huống của họ, họ sẽ trở nên linh động và dễ chịu hơn trong cuộc thương lượng đó. Hầu hết những chuyên gia thương lượng xuất sắc đều có mức thấu cảm cao, trầm tĩnh, chinh phục được cảm tình người khác, có định hướng cho mọi giải pháp và là người luôn hướng đến việc tìm kiếm một giải pháp chung làm hài lòng tất cả các bên.
Loại quyền lực thứ chín mà bạn có thể sử dụng là sự thưởng phạt. Đối phương sẽ có thiện chí hợp tác hơn khi thấy bạn có khả năng ảnh hưởng đến họ ở cả hai khía cạnh, cả tích cực lẫn tiêu cực: hoặc bạn giúp đỡ, hỗ trợ hoặc bạn làm tổn hại, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.
Loại quyền lực thứ mười và cũng là loại cuối cùng là quyền đầu tư về tiền bạc hoặc thời gian, hoặc cả hai. Khi bản thể hiện được rằng mình đã đầu tư rất nhiều công sức thời gian hoặc tiền bạc vào vấn đề đang được thương lượng, bạn sẽ có được một hình thức quyền lực nhất định so với những người danh qua tí thời gian và nỗ lực cố gắng.

Khi tôi quyết định mua ngôi nhà hiện nay của mình, tôi gặp trực tiếp chủ nhà và nói rằng vợ chồng tôi đã đi xem hàng chục căn nhà và đây là căn nhà đầu tiên mà chúng tôi cảm thấy ưng ý nhất và quyết định trả giá. Người bán nhanh chóng nhận ra thiện chí và sự nghiêm túc của chúng tôi nên đồng ý thương lượng chính thức và hai bên đã có một giao dịch mua bán thật sự hài lòng. Nếu chúng tôi nói rằng đây là căn nhà đâu tiên chúng tôi xem, thái độ của ông ta sẽ hoàn toàn khác.

Sự lựa chọn quyền lực trong thương lượng phụ thuộc vào tình huống thương lượng hoặc tiến trình diễn ra cuộc thương lượng với mục đích chủ yếu là tạo ảnh hưởng hoặc chế ngự sử kiểm soát của đối phương. Càng phát triển được yếu tố quyền lực và biết sử dụng lợi thế bản thân, bạn sẽ càng trở nên thuyết phục và hiệu quả hơn trong thương lượng.
Brain Tracy

QUY LUAT HOAN DOI VI TRI

Với những vấn đề phức tạp hoặc những giao dịch lớn, bạn có thể sử dụng phương pháp “hoán đổi vị trí” của luật sư để thương lượng. Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả giúp kỹ năng thương lượng của bạn trở nên sắc bén hơn.

Sinh viên trường luật thường làm bài tập thực hành bằng cách đặt mình vào vai trò của công tổ viên và vai trò của luật sư bào chữa trong một vụ án. Sinh viên được hướng dẫn cách thức chuẩn bị sự kiện, bằng chứng, thông tin sao cho dù ở vai trò nào, sinh viên cũng quyết tâm giành chiến thắng. Bạn cũng nên làm tương tự. Trước khi tiến hành thương lượng, bạn hãy viết ra và phân loại mọi vấn đề mà bạn nghĩ rằng có thể sẽ liên quan đến đối phương. Điều này giúp bạn bao quát được vấn đề và giảm thiểu khả năng bỏ sót chi tiết. Khi đã xác định những nhượng bộ chủ yếu mà bạn nghĩ rằng bên kia sẽ muốn, bạn có thể nghĩ đến những gì mình có thể đáp ứng. Từ đó, bạn sẽ thấy được điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để xác định những lĩnh vực có thể thỏa hiệp. Việc chuẩn bị thông qua hình thức hoán đổi vị trí như thế này là cách làm việc mang tính chuyên nghiệp của các chuyên gia thương lượng xuất sắc.

Một chiến thuật rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để mở đầu buổi thương lượng là đặt câu hỏi: “Theo anh thì mục đích của buổi thương lượng hôm nay là gì và anh mong muốn điều gì từ cuộc thảo luận này?”. Câu hỏi này sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đến việc đạt được kết quả nhằm tìm kiếm giải pháp làm thỏa mãn đôi bên. Khi bạn bắt đầu bằng câu hỏi đầy thiện chí thì đối phương sẽ đáp lại bằng câu trả lời mang tính hợp tác và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cả hai bước vào buổi thảo luận trọng yếu nhanh chóng và hiệu quả như thế nào.
Brain Tracy


QUY LUAT THAM QUYEN

Một trong những chiến thuật thương lượng phổ biến là sắp xếp một “người đại diện không quyền hạn” – một người có thể thỏa thuận các điều khoản với bạn nhưng không có quyền đưa ra quyết định cuối cùng. Người này có nhiệm vụ báo cáo lại với một người có thẩm quyền trước khi họ có thể xác nhận mọi điều khoản của bản hợp đồng.

Hệ quả thứ nhất:
Bạn phải tìm hiểu xem người đại diện thương lượng của
đối phương có thẩm quyền quyết định không.
Cách đơn giản nhất là bạn hãy trực tiếp hỏi đối phương xem người đại diện thương lượng có được ủy quyền đề hành động thay mặt công ty hay khách hàng không. Nếu không phải, bạn cần thận trọng về vị thế và những nhượng bộ mà bạn đưa ra.

Người Nga nổi tiếng về việc cử các nhân viên không có thẩm quyền đến các hội nghị đàm phán quốc tế về kiểm soát vũ khí, thương mại hay quan hệ đối ngoại. Ngược lại, những nhà đàm phán của Mỹ luôn được trao đầy đủ quyền hạn để tiến hành các thỏa thuận. Chắc chắn bạn đã biết được kết quả của những cuộc đàm phán chênh lệch như thế này.

Hệ quả thứ hai:
Khi thương lượng với người không có thẩm quyền, bạn cũng
phải thể hiện bản thân như một người không có quyền
quyết định cuối cùng.
Hãy dùng chiến thuật “gậy ông đập lưng ông”. Nếu đối phương thông báo rằng họ không thể đưa ra quyết định cuối cùng, hãy nói rằng bạn cũng ở trong vị thế như vậy. Chiến thuật này cân bằng sân chơi và tăng sự linh hoạt của bạn trong trường hợp xảy ra đề xuất phản kháng không thể chấp nhận.
Brain Tracy


QUY LUAT DE PHONG

Hành động mà không lập kế hoạch trước là nguyên nhân của mọi thất bại. Thương lượng mà không chuẩn bị là nguyên nhân của mọi thỏa thuận bất lợi mà bạn phải gánh chịu. Những chuyên gia thương lượng giỏi nhất luôn dành thời gian để chuẩn bị thật kỹ càng và suy nghĩ thấu đáo tình huống trước khi chính thức bước vào thương lượng.


Hệ quả thứ nhất:
Sự thật là tất cả.
Đối với những vấn đề quá phức tạp và rộng lớn, trở ngại khi thương lượng thường nằm ở chi tiết. Vì vậy, trước khi bắt đầu thương lượng, bạn hãy nắm chắc mọi thông tin, dữ kiện của vấn đề. Đừng thỏa mãn với những dữ kiện có vẻ hiển nhiên, những dữ kiện được giả định, được hy vọng là đúng hay được cho là đúng. Hãy nhấn mạnh vào những dữ kiện có thực vì sự thật không bao giờ lừa dối.
Hãy tránh sự cám dỗ chấp nhận những câu trả lời hời hợt hoặc những con số không đầy đủ, không có nguồn gốc rõ ràng. Đừng nôn nóng đi đến kết luận cũng như không kỳ vọng quá mức. Hãy nghiên cứu, đặt câu hỏi, lắng nghe và ghi chép cẩn thận. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với kết quả cuối cùng bạn có được.

Hệ quả thứ hai:
Luôn chuẩn bị chu đáo. Đôi khi một chi tiết nhỏ cũng có
thể quyết định sự thành công của cuộc thương lượng.
Luật sư xét sử nổi tiếng Louis Nizer đã giải thích về bí quyết thành công trong cuốn sách My life in court của mình. Theo ông, chính nhờ sự chuẩn bị chu đáo mà ông đã giúp nhiều thân chủ của mình chiến thắng trong những vụ trọng án một mất một còn. Đôi khi, chỉ một dữ kiện nhỏ mà ông đã phát hiện được sau nhiều giờ nghiên cứu đã làm sự việc thay đổi buộc ông phải điều tra theo hướng hoàn toàn khác.

Hệ quả thứ ba:
Luôn kiểm tra các giả định vì những giả định không chính xác
là gốc rễ của phần lớn các sai lầm.
Hầu hết mọi người khi bước vào cuộc thương lượng đều giả định rằng đối phương mong muốn đạt được thỏa thuận trước tiên. Điều này không phải lúc nào cũng đúng và bạn cần xem lại giả định này. Đôi khi đối phương đã hợp tác với người khác hoặc quyết định không thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nào. Cũng có thể họ chỉ lướt qua các đề nghị trong nội dung thương lượng để xem họ có thể nhận được những thỏa thuận có lợi nào. Cũng có khi đối phương đã được ai đó đưa ra đề xuất tương tự với những đề xuất tốt nhất của bạn. Hoặc bên kia có thể đang thương lượng nhưng lại không có thẩm quyền hay trách nhiệm theo đuổi tất cả các thỏa thuận nào đã được đồng ý. Hãy nhớ kiểm tra những điều kiện của bạn trước khi đầu tư quá nhiều thời gian hay nỗ lực.

Brain Tracy

QUY LUAT DIEU KHOAN

Có nhiều sản phẩm, chẳng hạn như nhà cửa và xe hơi, được bán chủ yếu dựa trên các điều khoản thanh toán và lãi suất hơn là dựa trên giá cả thực tế hay thậm chí chính bản thân sản phẩm. Nếu được thanh toán nhiều lần, khách hàng thường mua những ngôi nhà đắt nhất. Nếu được trả góp hàng tháng, khách hàng sẽ chọn mua chiếc xe hơi cao cấp. Khả năng linh động thay đổi các điều khoản tùy theo đối tượng khách hàng chính là chìa khóa dẫn đến thành công bán hàng.

Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên tôi mua chiếc Mercedes-Benz. Người bán hàng nhiệt tình giới thiệu chi tiết chiếc xe và còn cho tôi lái thử. Tôi thật sự thích kiểu dáng và ấn tượng với phong cách của chiếc xe nhưng khi nghe đến giá tiền, tôi biết rằng mình không kham nổi cho dù sẽ trả góp chiếc xe trong vòng 3 năm như quy định bán hàng thông thường. Người bán hàng nhanh chóng nhận ra vấn đề của tôi nên linh động cho phép tôi trả chậm trong năm năm thay vì ba năm như những người khác. Ngoài ra, anh ta còn cho tôi biết thêm, nếu mua xe dưới danh nghĩa của công ty, tôi có thể được giảm giá và lãi suất. Rồi anh tình toán số tiền hàng tháng tôi sẽ phải trả. Ngày sau khi nhìn thấu con số thực tế, tôi đã quyết định mua ngay chiếc xe, mặc dù phải bỏ ra số tiền nhiều hơn dự định ban đầu. Trong trường hợp này, chính điều khoản thanh toán chứ không phải giá cả đã củng cố quyết định mua hàng của tôi.

Trong một ví dụ khác, tôi có người bạn rất thành công trong vai trò Tổng giám đốc bán hàng của một công ty xây dựng và kinh doanh địa ốc. Bạn tôi nhận ra rằng đa phần mọi người không mua nhà mà mua các khoản chi trả và các điều khoản thanh toán. Do vậy, anh không sử dụng chiến lược quảng cáo sự hấp dẫn của các căn nhà và giá bán như những đối thủ cạnh tranh vẫn làm, mà anh đã quảng cáo số tiền chi trả hàng tháng để được sở hữu một căn nhà mới. Chiến lược này đã làm doanh số bán hàng của anh tăng vọt nhanh chóng và anh đã trở thành một trong những người được trả lương cao nhất trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Hệ quả thứ nhất:
Bạn có thể đồng ý với hầu hết mọi mức giá
nếu bạn có thể quyết định các điều khoản.
Nếu bạn đang thương lượng và thực sự muốn mua hoặc bán một sản phẩm nào đó nhưng đang bế tắc ở mục giá cả, bạn hãy chuyển hướng sang hướng thỏa thuận các điều khoản khác để yếu tố giá cả có thể dễ dàng chấp nhận được. Sau đây là một câu chuyện có thật để minh họa cho chiến lược này:

Có hai doanh nhân ở Tuscon sở hữu hai khu đất rộng lớn. Một trong hai người quyết định bán khu đất của mình với giá 1 triệu đô la. Một người bạn của tôi làm nghề kinh doanh bất động sản cũng muốn mua khu đất của doanh nhân thứ hai. Lô đất này không tốt bằng lô đất thứ nhất, địa thế cũng không thuận tiện bằng nhưng người thứ hai vì thể diện nên đưa giá bán đề nghị là 1 triệu đô la. Tuy nhiên, ông vẫn còn lưỡng lự vì thật sự ông không muốn bán khu đất mà muống để dành cho con cháu. Thêm vào đó, khoản tiền thu được từ việc mua bán này sẽ ảnh hưởng bất lợi đến tình trạng đóng thuế thu nhập của ông. Sau khi cân nhắc mọi yếu tố và vấn đề của khách hàng, bạn tôi chấp nhận trả 1 triệu đô la cho lô đất, nhưng không trả bằng tiền mặt mà thông qua mức trả góp hằng năm thấp và một làn thanh toán nợ cuối cùng sau hai mươi năm. Trên cơ sở đó, đôi bên cùng có lợi. Người bạn của tôi chỉ phải trả chi phí hằng năm rất khiêm tốn cho lô đất mặc dù giá bạn được nêu ở mức 1 triệu đô la. Còn vị doanh nhân không phải chịu thêm thuế và có thể để dành một khoản tiền lớn cho thế hệ tương lai sau hai mươi năm nữa.

Hệ quả thứ hai:
Đừng bao giờ chấp nhận đề xuất đầu tiên, dù đề xuất đó
có hấp dẫn thế nào đi nữa.
Đừng vội vàng chấp nhận đề xuất đầu tiên của đối phương cho dù đề xuất đó đã thỏa mãn tất cả những gì bạn yêu cầu. Cho dù đề xuất đầu tiên có tốt đến đâu, bạn vẫn có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn nếu biết kiên trì, cân nhắc và yêu cầu thêm thời gian suy nghĩ.

Hệ quả thứ ba:
Đừng bao giờ từ chối một đề xuất ngay lập tức, cho dù
thoạt đầu mới nghe có vô lý thế nào đi nữa.
Một đề xuất không có vẻ gì hấp dẫn vẫn có thể đem lại thỏa thuận tốt đẹp nếu bạn có thể quyết định điều khoản thanh toán. Bạn có thể nói: “Quả là một đề xuất hay và cũng giống những gì tôi nghĩ. Nhưng hãy xem liệu có cách nào để chúng ta khiến đề xuất này trở nên thực tế hơn cho cả hai bên không”.
Brain Tracy


_________________

macsuong

macsuong
,
,

QUY LUAT BAN HANG

Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào nhiều quy luật “mua bán”. Các bậc cha mẹ không ngừng “bán” giá trị, thái độ và cách cư xử cho con cái để chúng lớn lên trong sự ảnh hưởng trực tiếp của những thứ đã “mua” được từ cha mẹ. Thầy cô giáo luôn muốn “bán” những kiến thức, nền tảng học vấn tích lũy cho các thế hệ học sinh để chúng làm hành tranh bước chân vào đời. Những người làm công tác quản lý, lãnh đạo “bán” kinh nghiệm kinh doanh, tầm nhìn tương lai, khả năng phân tích thời cuộc để đem lại doanh thu khổng lồ hay chiếm lĩnh thị trường rộng lớn. Còn bản thân chúng ta “bán” sức lao động, ý tưởng, nỗ lực làm việc để được trả công bằng giá trị vật chất như lương thưởng hoặc giá trị tinh thần như sự thăng tiến trong nghề nghiệp…
Hầu như mọi mối quan hệ ít nhiều đều phản ánh quy luật “mua bán” này. Thông thường, bạn được trả lương dựa trên khả năng “bán” chất lượng công việc của mình cho những người khác có vai trò quan trọng nhất trong việc quyết định sự thành công của bạn. Những người biết tiếp thị hình ảnh chính mình một cách hiệu quả sẽ thăng tiến trong sự nghiệp nhanh hơn những người khác. Tất cả đều phụ thuộc vào khả năng “bán hàng”. Nếu bạn không thể tác động và thuyết phục người khác theo quan điểm của mình, hay nói cách khác, nếu bạn không thể trình bày ý tưởng hay tiếp thị bản thân một cách hiệu quả, cơ hội thành công đến với bạn sẽ không nhiều.

Trong nền kinh tế hiện nay, không phải ai cũng có thể trở thành người bán hàng giỏi. Chính vì vậy những người bán hàng xuất sắc luôn được chào đón, được trả lương cao nhất, hưởng phúc lợi nhiều nhất và được đảm báo nhất so với tất cả mọi nghề nghiệp. Nói một cách cụ thể về nghề bán hàng, theo nguyên tắc Patero còn gọi là nguyên tắc 80/20, đó là 20% những người bán hàng xuất sắc bán được 80% lượng sản phẩm và thu được 80% doanh thu. Nghiên cứu cho thấy 10% người bán hàng giỏi nhất mở 80% các tài khoản mới và là những người được trả lương cao nhất trong giới kinh doanh. Nếu đang làm việc trong lĩnh vực bán hàng, bạn hãy cố gắng vượt quá bất cứ giới hạn nào gặp phải để gia nhập vào đội ngũ 10% nhân viên giỏi nhất. Khi ấy, tương lai của bạn chắc chắn sẽ được đảm bảo.

Việc bán hàng bao gồm ba yếu tố chính. Yếu tố thứ nhất là sản phẩm và dịch vụ. Yếu tố thứ hai là người bán hàng và yếu tố thứ ba là khách hàng. Cả ba yếu tố này phải tương thích, hòa hợp mới có thể xây dựng được một giao dịch mua bán thành công. Bạn không thể bán một sản phẩm hay dịch vụ nếu bạn không tin tưởng hoặc đặt hết tâm trí vào đó. Điểm xuất phát của sự thành công trong bán hàng là đảm bảo được ba yếu tố này phải đặt đúng chỗ. Chương này sẽ trình bày những quy luật bán hàng giải thích mọi sự thành công cũng như những thất bại trong công tác bán hàng. Khi bạn học hỏi và áp dụng những quy luật này vào hoạt động bán hàng, kết quả thu được sẽ làm bạn ngạc nhiên và bạn sẽ dần gia nhập nhóm những ngưới bán hàng xuất sắc nhất.

Brain Tracy

QUY LUAT DONG CO NGUOC
Không khách hàng nào muốn mình là nạn nhân trong một thương vụ mua bán. Họ muốn được tự do lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp mà họ yêu thích và cảm thấy phù hợp. Khách hàng sẽ không thoải mái khi bị thuyết phục mua hàng đến mức gần như lôi kéo, gây sức ép hay tạo áp lực.

Hệ quả thứ nhất:
Người bán hàng xuất sắc là người trợ lý giúp khách hàng
đáp ứng những nhu cầu và mong muốn của mình.
Cách cư xử của khách hàng đối với người bán hàng được quyết định chủ yếu bởi chính nhận thức của khách hàng đối với người bán hàng. Bạn cần làm gì mọi điều có thể để thể hiện rằng bạn đang giúp đỡ khách hàng chứ không phải chỉ là bán hàng cho họ.

Hệ quả thứ hai:
Người bán hàng xuất sắc là người thấy hướng dẫn khách
hàng biết sản phẩm hay dịch vụ được chào bán sẽ đáp ứng
nhu cầu của họ ra sao.
Khi khách hàng đã tin tưởng bạn, họ thường nhìn nhận bạn như một người thầy hay người tư vấn cho vấn đề của họ. Khách hàng chờ đợi sản phẩm hay dịch vụ của bạn đáp ứng được nhu cầu của họ. Nếu bất cứ khi nào khách hàng cảm thấy, dù chỉ trong khoảnh khắc, bạn đang cố bán cho họ để họ phải mua cái gì đó, họ sẽ kháng cự và rút lui ngay lập tức. Yếu tố quan trọng nhất của công việc bán hàng là chất lượng của mối quan hệ giữa bạn và khách hàng của bạn. Hãy tránh bất cứ điều gì có thể làm tổn hại đến mối quan hệ này.

Không có gì là không thể đạt được đối với những người bán hàng biết mình đang làm gì, tin vào những gì mình đang làm và yêu thích những điều ấy. Tương lai của một nhân viên bán hàng sẽ là vô hạn nếu người đó biết cách bán những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với đối tượng khách hàng. Để tận dụng tối đa tiềm năng của bạn trong việc bán hàng, để được đứng vào nhóm 10% những người có thu nhập cao nhất trong lĩnh vực kinh doanh, bạn phải tuân theo những quy luật bán hàng được trình bày trong chương này. Việc không áp dụng theo bất kỳ một quy luật nào trong số này có thể phá hỏng những nỗ lực và làm giảm doanhsố bán hàng của bạn. Tất cả mọi thứ đều có vai trò riêng của nó!
Brain Tracy


QUY LUAT LAP KE HOACH TRUOC
Quy luật này đóng vai trò quan trọng trong việc bán hàng thành công. Người bán hàng xuất sắc thể hiện tính chuyên nghiệp của mình qua công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, thu nhập nguồn tài liệu tin cậy, nghiên cứu mọi thông tin chi tiết trước khi tiếp xúc với bất kỳ khách hàng nao, cho dù là khách hàng hiện tại hay khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn dễ dàng với chính bản thân mình, bạn cũng có thể trở thành một người bán hàng. Nhưng để vươn lên đến đỉnh cao trong nghề, bạn phải trải qua quá trình phấn đấu, rèn luyện không ngừng. Và tất cả đều bắt đầu bằng việc hoạch định kế hoạch làm việc chi tiết và kỹ càng.
Hệ quả thứ nhất:
Người bán hàng càng hiểu sâu sắc về hoàn cảnh thực tế của
khách hàng càng có khả năng bán hàng thành công.
Bạn càng dành thời gian để hiểu cặn kẽ về khách hàng tiềm năng và tình hình hiện tại của họ, bạn càng có nhiều khả năng thành công trong việc thuyết phục khách mua hàng.

Hệ quả thứ hai:
Những người bán hàng chuyên nghiệp luôn chuẩn bị trước
các câu hỏi mà họ dự định sẽ đặt ra cho khách hàng.
Những câu hỏi thông mình và tập trung vào vấn đề sẽ liên quan trực tiếp đến mức độ thành công của giao dịch bán hàng. Những người bán hàng thành công nhất là những “chuyên gia” đặt câu hỏi. Ben Feldman, nhân viên kinh doanh của Công ty New York Life Insurance, là một ví dụ điển hình. Feldman nổi tiếng về việc dành ra hai giờ đồng hồ mỗi đêm để xem và nhẩm lại tài liệu cho buổi gặp mặt khách hàng vào ngày hôm sau. Trong cuốn sách nổi tiếng của mình, The Feldman Method, Ben Feldman giải thích rằng thành công lớn nhất của ông chủ yếu là do khả năng đặt những câu hỏi phù hợp và đúng lúc. Ông phát hiện ra rằng một câu hỏi khéo léo có thể thay đổi thái độ khách hàng từ tiêu cực sang tích cực, đôi khi chỉ trong giây lát.

Trong cuốn sách How to Win Customers, Heinz Goldman chứng minh rằng 95% số nhân viên bán hàng sẽ cải thiện được thành tích bán hàng nếu chỉnh sửa lại ngôn từ trong bài trình bày. Lựa chọn từ ngữ phù hợp trong một câu hỏi hoặc một câu trả lời có thể đem lại hiệu quả rất lớn. Cách duy nhất để bạn đảm bảo rằng mình đang sử dụng cấu trúc câu phù hợp là phải viết ra, luyện tập, sau đó thực hành nhiều lần.

Hệ quả thứ ba:
Lợi thế thuộc về người bán hàng biết ghi chú đầy đủ nhất.
Bạn hãy xác định mục tiêu rõ ràng trước khi tiếp xúc khách hàng . Viết cụ thể ra giấy những điều bạn hy vọng đạt được trong buổi gặp này. Sau khi buổi gặp mặt kết thúc, nhanh chóng ghi lại những gì khách hàng đã nói hay những điều khoản đã thỏa thuận ngay khi trí nhớ bạn vẫn còn lưu giữ đầy đủ. Hãy nhớ câu ngạn ngữ của Trung Quốc: “Cho dù mực nhạt những vẫn lâu phai hơn một trí nhớ tốt”.

Trước mỗi cuộc tiếp xúc khách hàng, cho dù đó là khách thân thiết, bạn cũng nên dành ít thời gian để lướt qua hồ sơ cũng như những ghi chép của bạn về tình hình chung. Bạn sẽ ngạc nhiên về ấn tượng mà bạn tạo ra khi bạn tiến hành cuộc trò chuyện sau khi đã xem lại hồ sơ của khách hàng vài phút trước đó. Và khách hàng luôn cảm nhận được sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn.

Người bán hàng xuất sắc luôn chuẩn bị kỹ lưỡng cho cả giai đoạn trước và sau khi bán hàng. Họ không bỏ sót bất cứ điều gì vì đôi khi chính những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ sẽ tạo nên sự khác biệt. Khi dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những nhu cầu cụ thể của khách hàng, bạn sẽ tạo được sự tin cậy cao nhất và xây dựng mối quan hệ bán hàng thành công.

Brain Tracy

QUY LUAT TRIEN VONG
Danh tiếng, uy tín, cách khách hàng nhìn nhận, suy nghĩ và đánh giá về bạn, quyết định rất lớn đến số lượng sản phẩm bán và mức thu nhập của bạn.

Hệ quả thứ nhất:
Khi khách hàng xem bạn như thể một người thân thiết của
họ, bạn sẽ đứng vào nhóm 10% số người kiếm nhiều tiền
nhất trong lĩnh vực kinh doanh của mình.
Khi được phỏng vấn về thói quen mua sắm, hầu hết khách hàng đều trả lời rằng lý do chủ yếu khiến họ lựa chọn người bán hàng là khi họ thấy người bán thực sự quan tâm đến việc đáp ứng những vấn đề, nhu cầu của họ chứ không phải chỉ tìm mọi cách thuyết phục để bán được thật nhiều sản phẩm cho công ty.

Khi khách hàng có thể thoải mái bộc lộ nhu cầu với bạn nghĩa là khách hàng có ấn tượng tốt về bạn, xem bạn như một người thân thiết và tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề của bạn.Trong tâm trí của khách hàng, bạn là người bán hàng xuất sắc nhất. Vì vậy, bạn cần không ngừng cải thiện bản thân để thật sự trở thành một trong những người bán hàng giỏi nhất.

Một câu hỏi khá hữu ích để bạn liên tục chất vấn bản thân mình là: “Tôi muốn được khách hàng nhìn nhận bản thân như thế nào? Cách đánh giá của khách hàng ảnh hưởng đến tôi ra sao?” Sau khi xác định câu trả lời cụ thể, bạn hãy đảm bảo rằng mọi hành động, cách ứng xử giao tiếp của bạn với từng khách hàng đều tạo được ấn tượng tịch cực như bạn mong muốn.

Hệ quả thứ hai:
Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng và cung cấp sản phẩm,
người bán hàng còn là người tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ và
cố vấn cho khách hàng.
Những người bán hàng xuất sắc thường được khách hàng tin cậy nhờ tư vấn, hướng dẫn giải quyết vấn đề hoặc thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Khi ấy, khách hàng không còn quan tâm đến giao dịch mua bán mà giữa khách hàng và người bán đã hình thành mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau.

Bạn càng giúp đỡ khách hàng hiểu rõ nhu cầu bản thân cũng như chứng minh được những đặc tính của sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp có khả năng đáp ứng tối đa nhu cầu đó, khách hàng sẽ tìm đến với bạn nhiều hơn mỗi khi cần mua hàng. Chỉ thực hiện những hành động góp phần hình thành nhận thức tích cực cho khách hàng, rồi bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.
Brain Tracy

QUY LUAT DINH VI
Thông qua cách khách hàng suy nghĩ, diễn đạt hay mô tả về bạn cho người khác, bạn sẽ biết được khách hàng chấp thuận hay từ chối việc xúc tiến giao dịch mua bán với bạn. Nhận thức của khách hàng chính là yếu tố tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng. Những sản phẩm hay dịch vụ thành công nhất khi nhận thức của khách hàng về chúng ta là tích cực nhất.

Khi được định vị phù hợp, sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ được khách hàng nhìn nhận là sự lựa chọn đầu tiên so với các sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh cùng chủng loại. Coca-Cola, Kleenex và Xerox là ba ví dụ điển hình. Đây là ba thương hiệu được khách hàng đánh giá là chuẩn mực cho loại sản phẩm nước ngọt có ga, khăn giấy và máy photocopy. Khi khát nước, bạn chỉ cần nói: “Tôi thèm một lon Coca”. Khi bị viêm mũi, bạn nhờ một người nào đó lấy hộ Kleenex. Nếu bạn cần sao chụp tài liệu, bạn yêu cầu nhân viên: “Xerox tài liệu này”. Vị thế sự nổi trội đã mang đến cho những sản phẩm này lợi thế cạnh tranh trên thị trường, giúp việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn, bán được giá cao hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn

Hệ quả thứ nhất:
Mọi yếu tố trực quan như trang phục, sản phẩm, bao bì, in
ấn và quảng cáo đều tạo ra một sự cảm nhận nhất định
trong tâm trí khách hàng.
Không có yếu tố nào mang tính trung hòa. Mọi thứ đều góp phần vào việc hình thành nhận thức của khách hàng về bạn và công ty bạn. Có thể nhận thức đó là tích cực hay tiêu cực nhưng tất cả đều có vai trò riêng.

Hệ quả thứ hai:
Người bán hàng xuất sắc biết cách định vị bản thân như những
nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ được ưa chuộng hơn.
Khách hàng thường trả nhiều tiền hơn cho cùng một sản phẩm hay dịch vụ không vì lý do nào khác hơn ngoài bản thân bạn – người đang cung cấp sản phẩm ấy. Chính vì vậy, bạn cần xây dựng hình ảnh bản thân như một đối tác kinh doanh lý tưởng xứng đáng với sự lựa chọn của khách hàng. Vị thế của bạn trong tâm trí khách hàng có thể vững mạnh đến mức không đối thủ cạnh tranh nào có thể chen vào hay thay thế được. Những công ty và những người bán hàng thành đạt nhất là những đơn vị cá nhân đã xây dựng được vị thế trên thị trường, để rồi họ được xem là chuẩn mức để khách hàng so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác.

Brain Tracy

QUY LUAT TINH BAN
Điều này được gọi là “yếu tố tình bạn” trong bán hàng. Có một thực tế không thể phủ nhận là hầu hết các giao dịch kinh doanh thành công đều được xây dựng dựa trên mối quan hệ bạn bè giữa các bên. Người bán hàng xuất sắc là người biết kết bạn và duy trì tình bạn. Với tính cách khá thoải mái, dễ mến và luôn quan tâm đến người khác, họ dễ dàng chiếm được tình cảm của mọi người và nhanh chóng kết giao bạn bè với những người chưa quen biết ở bất cứ nơi nào họ đến. Chính sự quý mến này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh của họ.

Cũng như mọi người, chúng ta có tâm lý chỉ thích hợp tác kinh doanh với những người mà chúng ta yêu quý mà hiếm khi nghĩ đến việc mua hay sử dụng sản phẩm của người không gây cảm tình hay tạo ấn tượng tốt đẹp cho dù đó chính là sản phẩm mà chúng ta mong muốn.

Trong trường hợp mọi yếu tố khác đều cân bằng thì yếu tố chủ đạo quyết định cơ hội thành công trong kinh doanh của bạn sẽ là những mối quan hệ bạn bè.


QUY LUAT MOI QUAN HE
Khách hàng thật ra mua sản phẩm hay dịch vụ mà họ “mua” những người đang bán sản phẩm hay dịch vụ đó. Chính vì vậy, bạn cần tiếp thị hình ảnh bản thân như một người dễ mến và đáng tin cậy, sau đó bạn mới bán sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang đại diện.

Nói theo cách đơn giản nhất, thành công trong bán hàng được quyết định bởi khả năng hình thành những mối quan hệ “chất lượng cao” với khách hàng. Việc tiếp thị và bán hàng đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Các sản phẩm hay dịch vụ trở nên đa dạng và phức tạp hơn nhiều so với trước đây. Hơn nữa, vì mức độ rủi ro cao kết hợp với nhiều sự lựa chọn sẵn có cho khách hàng, nên mối quan hệ trở thành yếu tố chủ đạo quyết định giao dịch mua bán.

Hệ quả thứ nhất:
Khách hàng muốn xây dựng mối quan hệ trước.
Để giảm thiểu sự rủi ro và không an toàn, khách hàng tìm kiếm điều mà họ có thể trông cậy và tin tưởng, và đó chính là mối quan hệ. Phần lớn những mối quan hệ của chúng ta đều dựa trên trực giác hoặc những phán xét đúng đắn của chính bản thân mỗi người.

Trước khi cân nhắc quyết định cuối cùng về giao dịch mua bán một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, khách hàng luôn tìm cách và dựng mối quan hệ với nhà cung cấp để đảm bảo chắc chắn cam kết giữa hai bên sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc sau khi khách hàng đã chuyển giao tiền.

Hệ quả thứ hai:
Trong những thương vụ phức tạp, mối quan hệ vẫn được
duy trì sau khi kết thúc giao dịch bán hàng.
Trước khi khách hàng mua một sản phẩm hay dịch vụ, họ hoàn toàn độc lập với người bán hàng và nhà cung cấp. Tuy nhiên một khi khách hàng đã quyết định mua, họ lại phụ thuộc vào sự cam kết của công ty để có thể sử dụng sản phẩm hay dịch vụ với mức độ hài lòng là tối đa.

Vì mối quan hệ như vậy vẫn tiếp tục sau khi bán hàng, và thường kéo dài trong thời gian khách hàng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ, nên quyết định mua một sản phẩm hay dịch vụ là quyết định bước vào một mối quan hệ lâu dài với cá nhân và tổ chức đó. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà khách hàng không thoải mái với ý tưởng đầu tư vào một mối quan hệ lâu dài như vậy, họ sẽ không mua sản phẩm hay dịch vụ đó ngay từ đầu.

Hệ quả thứ ba:
Mối quan hệ quan trọng hơn sản phẩm hay dịch vụ.
Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, khách hàng có vô số sự chọn lựa cho bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào. Cơ sở cho khách hàng lựa chọn thật đa dạng và phong phú thể hiện ở giá cả cạnh tranh, tiện ích sử dụng, dịch vụ bảo hành, hệ thống phân phối,…Nếu tất cả các yếu tố này đều tương đương nhau thì khách hàng sẽ lấy yếu tố tâm lý để tiến hành giao dịch. Nhà cung cấp nào tạo cho khách hàng sự thoải mái, tin tưởng sẽ được khách hàng ưu tiên xây dựng mối quan hệ mua bán.

Ví các mối quan hệ rất quan trọng đối với khách hàng, người bán hàng cần thể hiện cho khách hàng thấy rằng phương châm hoạt động của họ là xây dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hãy bày tỏ với khách hàng rằng bạn muốn xây dựng một mối quan hệ “chất lượng cao” trong suốt thời gian họ sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đây thường là yếu tố quan trọng nhất để khách hàng đưa ra quyết định.

Những người bán hàng và những công ty thành công nhất chính là những cá nhân, đơn vị thiết lập được nhiều mối quan hệ lâu dài với các khách hàng của mình. Họ tập trung mọi nỗ lực để duy trì chất lượng của những mối quan hệ này qua sự quan tâm, chăm sóc, nhạy cảm, tính tin cậy, khả năng phản ứng nhanh nhạy với những than phiền hay đòi hỏi và có dịch vụ bảo hành, hậu mãi xuất sắc, chu đáo. Đừng quên nói với khách hàng của bạn rằng bạn muốn xây dựng và duy trì một mối quan hệ lâu dài với họ.
Brain Tracy

QUY LUAT NIEM TIN
Sự tin tưởng là yếu tố quyết định tất cả, đặc biệt đối với những thương vụ lớn và phức tạp. Mức độ tin tưởng giữa bạn và khách hàng càng cao thì sự sợ hãi thất bại hay nhận thức rủi ro của khách hàng càng giảm. Khi ấy, việc bán hàng sẽ diễn ra theo chiều hướng thuận lợi.
Hệ quả thứ nhất:
Bạn xây dựng mối quan hệ bán hàng có độ tin cậy cao bằng
cách đặt câu hỏi nhằm xác định nhu cầu thực sự của khách
hàng mà sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể đáp ứng.
Phần lớn các nhân viên bán hàng không nhận ra rằng những câu hỏi nhằm vào cuộc sống hay tình hình cá nhân của khách hàng không phải lúc nào cũng tạo được mức độ tin tưởng cần thiết để bán hàng thành công. Những câu hỏi này chỉ có thể tạo ấn tượng rằng người bán hàng nồng nhiệt và thân thiện những chưa đủ để đảm bảo về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ. Chi khi bạn đưa ra những câu hỏi sâu sắc, có định hướng để xác định nhu càu mà mình có thể đáp ứng hoặc khám phá những vấn đề mà bạn có thể giải quyết được thì bạn mới đạt đến trình độ bán hàng chuyên nghiệp. Và chỉ khi bạn đặt những câu hỏi hợp lý giúp khách hàng hiểu rõ tình hình hay vấn đề của họ tốt hơn thì bạn mới xây dựng được lòng tin và sự tín nhiệm từ khách hàng.

Hệ quả thứ hai:
Người bán hàng thành công biết dành thời gian lắng nghe
nhiều gấp đôi so với thời gian nói.
Những người bán hành xuất sắc luôn thực hành “quy tắc 70/30”: lắng nghe 70% thời gian và nói 30% thời gian còn lại. Ngạn ngữ có câu: “ Bạn có hai tai nhưng chỉ có một cái miệng” vì vậy trong một cuộc tiếp xúc khách hàng, hãy cố gắng áp dụng quy tắc 70/30 này. Những người bán hàng giỏi nhất là những người biết cách lắng nghe. Họ khá thoải mái khi đặt ra nhiều câu hỏi và kiên nhẫn lắng nghe mọi câu trả lời. Họ luôn tỏ ra thân thiện nhưng ẩn sâu bên trong là tầm suy nghĩ chín chắn và cân nhắc vấn đề chính xác, hiệu quả.

Hệ quả thứ ba:
Lắng nghe ngay cả giao dịch bán hàng đã kết thúc.
Nhiều người bán hàng độc thoại liên tục suốt buổi giao dịch khách hàng nhưng họ lại không thật sự lắng nghe bản thân họ. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn lắng nghe một cách chăm chú và kiên nhẫn, lắng nghe như thể chẳng có gì quan trọng hơn lời nói của khách hàng vào thời điểm cụ thể đó, bạn sẽ lắng nghe được chính bản thân mình trong những buổi giao dịch khách hàng hơn là bạn tưởng.

Có nhiều trường hợp khách hàng ban đầu không hề quan tâm đến những gì bạn chào mời đã quyết định mua sản phẩm của bạn vì một lý do đơn giản là họ có cảm tình với bạn. Họ cảm thấy rằng bạn biết lắng nghe và dường như cũng quan tâm đến họ cũng như vấn đề của họ.

Hệ quả thứ tư:
Lắng nghe sẽ tạo ra sự tin tưởng.

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để tạo sự tin tưởng giửa các bên chính là việc lắng nghe. Điều này đúng với tất cả các mối quan hệ. Bạn luôn mong muốn người khác chú tâm lắng nghe khi bạn muốn nói hay cần nói điều gì đó quan trọng. Khách hàng cũng vậy. Họ chỉ suy nghĩ duy nhất về bản thân họ với những vấn đề và nói quan tâm riêng và họ cũng chờ đợi người khác mở lòng lắng nghe họ giải bày.


Brain Tracy

QUY LUAT RUI RO
Rủi ro là một thực tế không thể tránh khỏi của cuộc sống. Tất cả mọi người luôn tìm mọi cách có thể giảm thiểu rủi ro. Và ngành bảo hiểm ra đời là để đáp ứng nhu cầu này. Bảo hiểm chỉ đơn giản là một hình thức khắc phục rủi ro bằng cách thu tiền của rất nhiều người để bù đắp thiệt hại cho một số ít người gặp phải rủi ro trong số những người đóng tiền đó. Với mọi quyết định mua hàng, khách hàng luôn tìm cách có thể để giảm rủi ro và sự bất an khi mua bất cứ thứ gì, từ bất kỳ ai.

Hệ quả thứ nhất:
Mức độ thành công trong việc bán hàng của bạn tương ứng
với khả năng mà bạn có thể định vị bản thân là nhà cung cấp
sản phẩm và dịch vụ có ít rủi ro nhất.
Đây là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong công tác bán hàng và là ý tưởng bạn cần thiết lập trong mọi nỗ lực bán hàng của mình. Một khi khách hàng đã quyết định rằng họ muốn mua sản phẩm hay dịch vụ mà bạn chào bán, điều đó không có nghĩa là bạn đã thành công trong thương vụ đó. Bạn phải thuyết phục họ trong tất cả các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ tương tự như của bạn, khách hàng sẽ được hưởng mức độ an toàn cao nhất và mức độ rủi ro thấp nhất, nếu họ mua hàng của bạn. Một giao dịch bán hàng không đi đến thành công là do khách hàng chưa yên tâm với những cam kết, hứa hẹn của bạn bè về việc sử dụng, dịch vụ hậu mãi, bảo trì, bảo hành,… mà bạn cung cấp.

Hệ quả thứ hai:
Trở ngại chính đối với việc mua hàng là nỗi sợ thất bại, sợ
mắc sai lầm khi quyết định mua.
Nỗi sợ thất bại là một trong những trở ngại lớn nhất đối với mọi hành động của con người. Cảm giác sợ mắc sai lầm khi mua hàng thường xuất phát từ những kinh nghiệm trước đây. Có lẽ khách hàng đã từng mua một sản phẩm kém chất lượng hoặc bị mua với giá quá mắc. Cũng có thể khách hàng đã từng mua một sản phẩm mà sau đó bị người khác chỉ trích hay chê bai, hoặc mua phải một sản phẩm bị lỗi không thể phục hồi được…

Những ai từng trải qua những kinh nghiệm không hay trong việc mua hàng đều có lý do để cảnh giác vì sợ lặp lại những sự cố tương tự. Sự sợ hãi này là một trở ngại lớn mà bạn phải vượt qua trước khi chào bán bất cứ thứ gì.

Hệ quả thứ ba:
Mọi hành động của bạn thể hiện trong buổi tiếp xúc khách
hàng sẽ làm tăng hoặc giảm cảm nhận của khách hàng về sự rủi ro hay sợ thất bại.
Việc bạn mời khách hàng mua sản phẩm đồng nghĩa với việc bạn thuyết phục khách hàng đưa ra một quyết định cuối cùng và từ bỏ những giao dịch khác để chỉ hợp tác với riêng bạn. Điều này sẽ trở nên khả thi một khi khách hàng tin tưởng vào sự cam kết của bạn. Mọi lời nói hay hành động của bạn đều quan trọng và góp phần làm tăng hoặc giảm nhận thức của khách hàng về tính rủi ro và không chắc chắn của giao dịch. Trong bất kỳ tình huống bán hàng nào, đặc biệt là trong một thương vụ lớn, không có yếu tố nào mang tính trung hòa. Tất cả đều sẽ giúp bạn có được đơn đặt hàng hoặc sẽ khiến khách hàng rút lui.

Không cho phép bản thân bạn xuôi theo dòng suy nghĩ tự do: “Điều đó chẳng có gì quan trọng cả”. Mọi việc đều quan trọng, đều đóng vai trò nhất định. Chúng sẽ góp phần khiến bạn tăng hoặc giảm giá trị, thành công hay thất bại. Trách nhiệm của bạn là đảm bảo rằng mọi việc mình nói hay hành động đều hữu ích xét về một phương diện nào đó, hoặc xóa đi cảm giác nghi ngại về sự rủi ro, hoặc tăng cảm giác an toàn của khách hàng khi mua hàng.
Brain Tracy


QUY LUAT AN TOAN
Quy luật này giải thích tại sao một trong những động lực có sức mạnh lớn nhất khiến khách hàng mua nhiều sản phẩm hay dịch vụ. Việc tập trung vào nhu cầu an toàn nào đó có thể sức thuyết phục để xua tan những lo ngại về giá cả, thời gian hay sự bất tiện.

Hệ quả thứ nhất:
Bản năng tồn tại là động lực thúc đẩy lớn nhất
đối với hành vi ứng xử của con người.
Tất cả mọi người đều có những động cơ mạnh mẽ để đưa ra các quyết định đảm bảo sự tồn tại và thịnh vượng không chỉ cho chính bản thân mà con cho những người thân. Chỉ cần bạn trình bày sản phẩm hay dịch vụ của mình theo cách giúp khách hàng thấy được khả năng cải thiện cuộc sống của họ hay của thành viên trong gia đình họ, bạn có thể thu hút cảm tình của người mua.

Hệ quả thứ hai:
Nhu cầu an toàn là một động lực mạnh mẽ
đối với hành vi của con người.
An toàn là một nhu cầu tuy không cần thiết bằng nhu cầu tồn tại những rất gần gũi với chúng ta. Đôi khi nhu cầu này còn thu hút sự quan tâm của chúng ta nhiều hơn hẳn các nhu cầu khác như nhu cầu được thoải mái, xinh đẹp hay bất kỳ nhu cầu tận hưởng nào khác. Để đáp ứng nhu cầu an toàn, các ngành công nghiệp sản xuất hệ thống an ninh, an toàn, khóa và hệ thống báo động đã ra đời và ngày càng cải tiến.

Hệ quả thứ ba:
Nhu cầu cải thiện khả năng đảm bảo an toàn là nền tảng
chủ yếu của đa số hành vi của khách hàng.
Vì tính an toàn là yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của cảm xúc và tinh thần nên khách hàng luôn tìm cách nâng cao mức độ an toàn của mình đồng thời giảm thiểu mức độ rủi ro.

Ví dụ, việc một công ty đã hoạt động lâu năm sẽ đảm bảo với khách hàng rằng làm ăn với công ty này an toàn hơn là với một bất kỳ hình thức nào cũng sẽ làm tăng cảm giác an toàn và chắc chắn trong tâm thức của khách hàng. Khi bán hàng, bạn nên nói với khách hàng của mình về khoảng thời gian bạn đã làm việc trong ngành kinh doanh cung cấp sản phẩm hay dịch vụ này. Loại thông tin này rất có sức thuyết phục đối với một người mua tiềm năng. Yếu tố này giúp bạn trở thành sự lựa chọn an toàn hơn khi khách hàng có nhu cầu mua những gì đang bán.
Brain Tracy


_________________

macsuong

macsuong
,
,

QUY LUAT QUAN LY THOI GIAN

Thời gian là món quà công bằng mà tạo hóa dành cho tất cả mọi người. Dù bạn là ai, thuộc tầng lớp xã hội nào, có trình độ học vấn ra sao, kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở mức độ nào, bạn đều có khoảng thời gian như nhau: hai mươi bốn giờ trong một ngày. Một khi thời gian đã trôi qua, bạn không thể nào tìm lại được. Chính vì vậy, việc tận dụng từng giây phút quí giá nhằm đạt được một cuộc sống thành công, hạnh phúc hay việc để thời gian hao mòn dần trong sự tiếc nuối, tất cả đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và sử dụng thời gian. Thái độ của bạn đối với thời gian đóng vai trò quan trọng trong tất cả mọi hành động đồng thời cũng là yếu tố quan trọng quyết định hiện tại và tương lai sau này của bạn.

Sự thay đổi lớn nhất trong quan điểm của tôi về vấn đề thời gian xảy ra cách đây vài năm khi tôi đang xem lại cách tư duy về mối quan hệ cá nhân với sự quản lý thời gian. Cho đến thời điểm đó, tôi đã xem bản thân mình như “mặt trời” của vũ trụ, còn các yếu tố của cuộc đời mình là những hành tinh khác quay theo quỹ đạo xung quanh tôi theo những chu kỳ khác nhau. Một trong những hành tinh này là sự “quản lý thời gian”. Hành tinh này đã tách ra khỏi quỹ đạo của tôi trong một lần tôi tình cờ đọc được một bài báo và xem một cuốn băng về các kỹ thuật quản lý thời gian. Sau đó, tôi bắt đầu đảo ngược quan điểm trước đây của mình và nhận ra rằng việc quản lý thời gian mới chính là “mặt trời” của cuộc đời tôi và tất cả yếu tố khác là những hành tinh quay theo quĩ đạo của mặt trời. Bỗng nhiên tôi nhận ra rằng nếu biết kiểm soát toàn bộ thời gian của mình, tất cả các phần khác của cuộc đời tôi sẽ được sắp đặt đúng vị trí. Và quả đúng như vậy.
Trong thực tế, những người có năng lực hay nền tảng học vấn ngang nhau thường tham gia vào cùng một lĩnh vực cạnh tranh có mức độ trách nhiệm công việc và thu nhập tương đương. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài, một số người trở nên vượt trội hơn. Thu nhập của họ cao hơn gấp nhiều lần, họ đảm nhiệm những vị trí công việc thách thức hơn, cơ hội thăng tiến nhiều hơn, được mọi người xung quanh tin cẩy và nể trọng. Cuộc sống của họ chính là mơ ước của rất nhiều người. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt giữa những người này khi tất cả đều có chung một điểm xuất phát. Đó chính là khả năng sử dụng và quản lý thời gian. Họ biết sắp xếp công việc hiệu quả và tận dụng từng giây phút để làm mọi công việc trong phạm vi trách nhiệm của mình với năng suất cao nhất. Càng chứng minh sự hiệu quả trong cách làm việc của mình, họ càng được cấp trên giao phó nhiều công việc giá trị hơn. Điều này tất yếu sẽ dẫn đến việc tăng thu nhập và cơ hội thăng tiến.
Khi bạn học hỏi và vận dụng các phương pháp quản lý thời gian, các quy luật tổng quát và các nguyên tắc sử dụng thời gian, ngay lập tức bạn xác định được hướng đi đúng và có thể “tăng tốc” trong nghề nghiệp của mình. Bạn sẽ hoàn thành nhiều việc hơn, nhanh hơn trong cả công việc và cuộc sống cá nhân so với trước đây.
Brain Tracy

QUY LUAT NANG LUC

Một trong những phương pháp quản lý thời gian có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với sự nghiệp của bạn là trở nên xuất sắc khi thực hiện những công việc quan trọng nhất. Những năng lực cốt lõi, những kỹ năng chính, những lĩnh vực mà bạn hoàn toàn hiểu rõ và thông thạo đều là những yếu tố quyết định năng suất, mức sống và thành quả mà bạn đạt được trong lĩnh vực của mình.

Thị trường chỉ trả những phần thưởng có gái trị nhất cho những công việc xuất sắc nhất. Vì thế mức độ thành công của bạn phụ thuộc vào những khả năng làm được nhiều việc hiệu quả hơn so với người khác. Đây là một câu hỏi quan trọng dành cho bạn: “ Kỹ năng nào mà nếu bạn phát huy và tận dụng tối đa sẽ có tác động tích cực nhất đến sự nghiệp của bạn?”.
Kỹ năng quan trọng mà bạn yếu nhất quyết định mức độ hiệu quả bạn sử dụng những kỹ năng còn lại. Hãy trung thực với chính mình. Kỹ năng nào bạn thấy mình còn yếu? Kỹ năng nào quyết định tốc độ mà bạn hoàn thành những công việc chính và đạt được các mục tiêu của mình? Kỹ năng nào mà nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến bộ của bạn?
Theo nguyên tắc 80/20, 80% tổng số lý do khiến bạn không thể tiến bộ nhanh chóng như mong muốn được giải thích bởi việc thiếu 20% các kỹ năng và khả năng quan trọng. Nguyên tắc này cũng nói rằng 80% những điểm hạn chế trong cuộc sống của bạn đều xuất phát từ bản thân bạn. Nói cách khác, 80% tổng số lý do bạn không đạt được các mục tiêu nhanh như mong đợi là vì bản thân bạn thiếu một kỹ năng, khả năng, hoặc phẩm chất nào đó.
Những người không gặt hái được thành công luôn tìm cách biện minh rằng thất bại hay những vấn đề nan giải của họ là do yếu tố khách quan bên ngoài. Trong khi đó, những người đạt kết quả cao luôn tự nhìn lại bản thân và tự hỏi: “Tôi đang có những nhược điểm nào cản trở sự tiến bộ của bản thân?”.
Những người thành công luôn xem lại bản thân để tìm ra câu trả lời và giải pháp cho các vấn đề của mình. Những người kém thành công thường chỉ quan tâm đến yếu tố bên ngoài. Theo bạn thì ai sẽ tìm ra giải pháp trước tiên?

Các nguyên tắc quản lý thời gian trình bày trong chương này đã được rất nhiều tổ chức áp dụng và đã chứng minh được tính hiệu quả và thiết thực. Chúng chính là những quy luật cơ bản và mang tính bất biến để bạn quản lý cuộc sống của mình.
Trên thực tế, các quy tắc thành công trong kinh doanh không quá phức tạp và khó hiểu. Chúng thực sự đơn giản, dễ áp dụng và sẽ trở thành của riêng bạn trong phần sự nghiệp còn lại của mình. Để nắm vững những quy luật này, bạn cẩn hiểu rõ bốn chữ D trong tiếng Anh được trình bày như sau:
Chữ D thứ nhất là Desire – Ước muốn. Đây là điểm xuất phát của mọi thành công trong công việc và cuộc sống. Bạn phải thực sự mong muốn đạt được các mục tiêu của mình. Bạn phải sẵn sàng nỗ lực cần thiết để phát triển những thói quen quản lý thời gian cho đến khi chúng trở thành một phần trong phẩm chất và tích cách của bạn.
Chữ D thứ hai là Decision – Quyết định. Hãy linh động khi cần thiết. Bạn phải ra quyết định rõ rành rằng bản thân bạn đang thực hành những cách hành xử và thói quen kể trên, cho dù phải mất bao lâu đi nữa.
Chữ D thứ ba là Discipline – Kỷ luật. Đây là phẩm chất quan trọng nhất mà bạn cần có để đạt được thành công và thành tích cá nhân lớn nhất. Với ý thức kỷ luật cá nhân cao, bạn có thể chinh phục thế giới. Nếu không có nó, khả năng thành công là rất ít.
Chữ D thứ tư là Determination – Quyết tâm. Đây là một phẩm chất quan trọng cho phép bạn vượt qua tất cả những tụt hậu, thất vọng, thất bại tạm thời và mọi trở ngại xuất hiện trên hành trình đến thành công của bạn. Sự quyết tâm, lòng kiên trì của bạn chính là thước đo niềm tin vào bản thân mình.
Không có giới hạn thực sự về những gì bạn có thể đạt được trong cuộc sống của mình, ngoại trừ những giới hạn mà bạn đặt ra cho bản thân, xuất phát từ chính suy nghĩ của bạn.
Brain Tracy


QUY LUAT GIAI QUYET TUNG CONG VIEC
Bạn chỉ có thể đạt hiệu quả công việc tối ưu khi tập trung toàn bộ tâm trí vào một nhiệm vụ quan trọng nhất và kiên trì thực hiện cho đến khi hoàn thành trọn vẹn. Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian khi quay trờ lại một công việc đang tiến hành nửa chừng. Cho dù bạn là một con người tài năng, hội đủ những năng lực, phẩm chất cần thiết để hoàn thành xuất sắc công việc nhưng nếu bạn không tự khép mình vào kỷ luật để tập trung cho nhiệm vụ quan trọng nhất, bạn sẽ khó có thể làm chủ công việc của mình.

Bạn đã bao giờ tận hưởng cảm giác thành công, đầy phấn khởi, niềm tin dâng trào và nhiệt tình tăng cao khi bạn vừa hoàn tất một công việc phức tạp hoặc khó khăn? Đó chính là lúc bạn đang ở đỉnh cao của chiến thắng. Chặng đường vượt qua càng khó khăn càng làm tăng niềm tự hào và cảm nhận tuyệt vời về năng lực bản thân bạn.


Brain Tracy

QUY LUAT AP LUC THOI GIAN

Khi bạn cảm thấy mình đang chịu áp lực để thực hiện công việc theo một thời hạn cụ thể, bạn sẽ tự buộc bản thân mình phải trở nên hiệu quả hơn so với những khi có dư dả thời gian. Theo quy luật Parkinson, công việc luôn được mở rộng ra để lấp đầy thời gian dành cho chúng. Giả sử bạn có cả ngày để chì làm một công việc mà có thể hoàn thành trong hai giờ đồng hồ, chắc chắn công việc đó sẽ có xu hướng kéo dài ra từ từ và sẽ chiếm mất của bạn cả một ngày thay vì hai giờ.


Tuy nhiên, quy luật này cũng phản ánh rằng công việc sẽ thu bớt lại để lấp đầy thời gian phân chia cho chúng. Hãy sử dụng quy luật này bằng cách đặt ra những thời hạn cho bản thân và buộc bạn phải hoàn thành công việc sớm hơn. Liên tục phân tích công việc của bạn và tập trung hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất, nhằm giúp bạn hoàn thành toàn bộ dự án đúng thời hạn, thậm chí trước thời hạn.
Dưới đây là bốn câu hỏi bạn có thể tự vấn mình hàng ngày để luôn tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất:
Những nhiệm vụ nào tôi đang thực hiện đem lại giá trị cao nhất cho công việc chung của mình?
Phạm vi kết quả công việc chính yếu của tôi là gì? Tôi đã được tuyển dụng để đạt được những kết quả cụ thể nào đóng góp cho mục tiêu chung công ty?
Tại sao công ty trả tôi mức lương đó? Tôi cần phải thực hiện cụ thể những công việc gì?
Công việc nào mà chỉ có tôi mới làm được và khi làm tốt sẽ tạo ra một sự khác biệt thực sự đối với nghề nghiệp và cuộc sống của tôi?
Vào bất cứ thời điểm nào, thường chỉ có một loại công việc thể hiện khả năng sử dụng thời gian của bạn hiệu quả nhất. Bạn cần xác định công việc này và dành toàn tâm toàn ý giải quyết nó thật nhanh chóng và hiệu quả.
Brain Tracy

QUY LUAT THUC HANH’

Càng thường xuyên thực hành một kỹ năng quan trọng, bạn sẽ không phải tốn thời gian khi thực hiện một kỹ năng tương tự. Càng thành thạo trong công việc cụ thể, bạn sẽ càng rút ngắn thời gian để hoàn thành việc đó. Bạn hãy dùng kiến thức để tăng đáng kể kết quả và năng suất của bạn. Dồn các công việc nhỏ lẻ của bạn lại thành từng nhóm cùng loại và tiến hành thực hiện nhiều lần một công việc, bạn càng tốn ít thời gian để thực hiện những việc tiếp theo.

Hãy tận dụng tất cả kinh nghiệm bạn có để có thể vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp. Nếu làm một công việc càng hiệu quả, bạn sẽ làm được càng nhiều công việc như vậy với chất lượng cao hơn và trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Sự kết hợp giữa kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp bạn trở thành một trong những người có năng suất và hiệu quả nhất trong công ty.

Brain Tracy


QUY LUAT DUNG THOI DIEM
Trong môi trường làm việc ngày nay, khả năng xác lập thứ tự ưu tiên và thực hiện công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả là một trong những kỹ năng quản lý thời gian có giá trị nhất. Bạn cần xây dựng “ý thức làm việc khẩn trương” vì với nhịp sống năng động hiện nay, mọi người thường trở nên thiếu kiên nhẫn, không bằng lòng hay thỏa mãn trước những lời hứa hẹn mà chỉ tin vào kết quả thực tế. Tốc độ và khả năng thực hiện công việc nhanh chóng là những vấn đề thuộc về nhận thức của con người. Một khi bạn đã có thói quen tiến hành công việc nhanh chóng, với tinh thần đầy trách nhiệm thì các cơ hội và phần thưởng sẽ “hút” về phía bạn ngày càng nhiều.

Những người bận rộn thường làm việc với tốc độ cao hơn một người trung bình. Họ thực hiện được nhiều công việc hơn trong cùng một khoảng thời gian. Bạn cần đặt ra mục tiêu trở thành người thực hiện công việc nhanh nhất tại nơi làm việc. Bắt đầu sớm hơn một chút, làm việc nỗ lực thêm một chút và ở lại trễ hơn thường ngày.
Luôn tận dụng quỹ thời gian làm việc một cách hiệu quả. Hãy xử lý nhanh gọn những công việc nhỏ, cấp bách, sau đó nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc khác. Luôn đặt ra tốc độ thực hiện cho bản thân và tăng tốc dần dần. Tránh lãng phí thời gian bằng mọi cách. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để chứng tỏ bản thân và đạt được thành công là khả năng đảm nhận và thực hiện công việc nhanh hơn bất kỳ ai khác.
Brain Tracy


QUY LUAT DON BAY

Bạn nên phấn đấu để có được hệ số nhân trong cuộc đời mình. Có một số công việc nếu được bạn thực hiện tốt sẽ tạo bàn đạp hỗ trợ và cải thiện đáng kể cho giá trị bản thân và công ty của bạn. Một hệ số nhân mà bạn có thể tìm ra và sử dụng là “điểm tác động sâu sắc” – một yếu tố có thể có ảnh hưởng mãnh mẽ đến các hoạt động của người khác. Ví dụ, việc quyết định tham gia vào một vụ đầu tư mạo hiểm, quyết định tiến hành thực hiện hay hủy bỏ một hợp đồng nào đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều người và qua đó tác động đến toàn bộ tương lai của công ty. Vậy, “điểm tác động sâu sắc” của bạn là gì?

Archimedes, một triết gia Hy Lạp có một câu nói kinh điển: “ Hãy cho tôi một đòn bẩy và một điểm tựa, tôi có thể nâng cả trái đất này lên”. Những hoạt động nào của bạn có đòn bẩy mạnh để ảnh hưởng đến các hoạt động của người khác và đến việc sử dụng những nguồn lực khác? Một số hình thức đòn bẩy phổ biến nhất trong kinh doanh là “tiền của người khác”, “kiến thức của người khác” và “nỗ lực của người khác”.
Tiền của người khác là tiền mà bạn có thể vay mượn để làm đòn bẩy cho các hoạt động kinh doanh, để mua hoặc bán với số lượng nhiều hơn so với việc chỉ đơn thuần dựa vào nguồn lực tài chính riêng có giới hạn của bạn thân. Đây là lý do chính để sử dụng tín dụng trong kinh doanh và đầu tư. Do vậy, khả năng tiếp cận và sử dụng đồng tiền của người khác là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của bạn.
Kiến thức của người khác là một loại đòn bẩy thứ hai. Khả năng tiếp nhận kiến thức và kinh nghiệm của người khác nhằm có được thông tin và ý tưởng cần thiết để tiến lên phía trước sẽ giúp bạn tạo đòn bẩy cho các nguồn lực của mình cũng như đạt được nhiều kết quả hơn so với một cá nhân cố gắng đạt được kết quả chỉ bằng kiến thức của riêng mình.
Loại đòn bẩy thứ ba, nỗ lực của người khác, chính là thời gian và sức lực của những cá nhân có khả năng, kỹ năng quan trọng mà bạn cần để tối đa hóa hay tạo đòn bẩy cho việc khai thác tài năng cũng như phát triển nguồn lực bản thân.
Bằng cách phát triển khả năng thu hút những nỗ lực, kiến thức và tiền bạc của người khác, bạn có thể đạt được nhiều hơn trong cùng một thời gian so với những ai luôn chỉ phụ thuộc vào nguồn lực của chính mình.
Brain Tracy


QUY LUAT LIEN TUC
Một thái độ tinh thần tích cực, lạc quan và tin tưởng sẽ làm tăng nguồn sinh lực, sức sáng tạo và năng suất, giúp bạn đạt được những kết quả lớn hơn. Thái độ tinh thần tích cực cũng là nguyên nhân làm cho bạn có cảm giác về “ý thức kiểm soát” cuộc đời mình. Ý thức kiểm soát ấy là vấn đề then chốt trong việc đạt tối đa hiệu quả công việc.

Khi có quá nhiều việc phải làm nhưng với nguồn lực thời gian hạn hẹp, bạn sẽ cảm thấ quá tải. Bạn bắt đầu thấy mình bắt đầu mất dần khả năng kiểm soát thời gian. Tuy nhiên, quản lý thời gian là công cụ mà bạn có thể sử dụng để kiểm soát chuỗi sự kiện và nhờ đó có thể kiểm soát cuộc sống của bạn.
Bạn hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn những hành động của mình. Cuộc sống hiện tại của bạn là kết quả tổng hợp của những lựa chọn và quyết định mà bạn có từ trước đến nay. Nếu không thỏa mãn với bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của mình, bạn có quyền đưa ra những lựa chọn hay quyết định khác tốt hơn cho bản thân. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể dừng lại và quyết định thay đổi chuỗi sự kiện trong cuộc đời mình theo một trật tự mới. Bằng cách này, bạn đang tự điều chỉnh của đời bạn theo hường mà bạn thực sự muốn đi.

Brain Tracy
QUY LUAT PHAN THUONG

Những gì bạn làm được luôn tỉ lệ thuận với mức độ hiệu quả khi bạn thực hiện công việc và tính chất khó khăn khi công ty tìm kiếm người thay thế vị trí của bạn. Trong thời đại ngày nay, tài năng luôn được đón nhận và tưởng thưởng rất xứng đáng. Cách nhanh nhất để có được mức thu nhập nhiều hơn và thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp là nỗ lực thực hiện công việc xuất sắc hơn cả về số lượng và chất lượng. Bạn hãy tập trung vào thành quả hơn là hoạt động. Thường xuyên đánh giá từng công việc và đảm bảo rằng những gì bạn làm đem lại kết quả cao nhất, nhiều nhất vào bất kì thời điểm nào. Luôn tự hỏi bản thân: “Mọi người đang kỳ vọng những gì ở tôi?”. Hãy làm được nhiều hơn mức mà bạn được trả. Cố gắng đi thêm một đoạn đường. Bạn sẽ không bao giờ bị kẹt lại trên dặm đường đi thêm đó.
Brain Tracy


QUY LUAT LAP KE HOACH

Mục đích của việc hoạch định chiến lược trong một công ty là nhằm tái tổ chức và tái cơ cấu các hoạt động cũng như nguồn lực của công ty để tăng “doanh thu trên vốn đầu tư”, tức doanh số thu về trên số tiền đã đầu tư vào hoạt động của công ty. Còn mục đích của việc “lập kế hoạch cá nhân” là giúp bạn tăng “kết quả thu về trên sức lực” của bản thân, tức là kết quả thu được từ vốn tinh thần, thể chất, cảm xúc và trí tuệ mà bạn đã đầu tư cho cuộc đời và sự nghiệp của mình.


Mỗi một phút bạn dành ra để lập kế hoạch trước cho các mục tiêu, hoạt đông của mình sẽ tiết kiệm cho bạn mười phút làm việc khi bạn tiến hành những kế hoạch đó. Vì thế, việc lập kế hoạch trước cẩn thận sẽ đem lại cho bạn mức hiệu quả cao gấp mười lần từ sự đầu tư cảm xúc, thể chất và tinh thần.
Bạn chỉ mất khoảng 10 đến 12 phút để lập kế hoạch cho một ngày làm việc. Khoảng thời gian này sẽ tiết kiệm cho bạn 100 đến 120 phút thực hiện, tương đương hai giờ đồng hồ, hoặc 25% năng suất làm việc trong một ngày.
Điều quan trọng với việc tăng năng suất cá nhân là bạn phải sử dụng một công cụ hỗ trợ việc hoạch định thời gian hiệu quả. Hầu như bất kỳ phương tiện hoạch định nào cũng có tác dụng nếu bạn đặt ra kỷ luật cho bản thân mình là luôn xem đó như cốt lõi của hệ thống quản lý thời gian. Ngày nay, các thiết bị Palm Pilot (một dạng thiết bị cầm tay) và PDA (thiết bị hỗ trợ cá nhân kỹ thuật số), kết hớp với máy tính cá nhân, có thể giúp bạn lập kế hoạch thời gian của mình hiệu quả hơn.
Bắt đầu bằng một danh sách chính làm nền tảng cho hệ thống hoạch định thời gian. Hãy viết ra mọi thứ bạn cho là mình cần phải làm trong tương lai không xác định. Khi các ý tưởng, mục tiêu, nhiệm vụ và trách nhiệm phát sinh, hãy bổ sung ngay vào danh sách chính. Đừng chủ quan tin vào trí nhớ.
Lập kế hoạch trước cho mỗi tháng bằng cách chuyển các hạng mục phù hợp từ danh sách chính của bạn vào danh sách tháng. Tốt nhất là nên làm việc này vào tuần cuối cùng của mỗi tháng.
Lập kế hoạch trước cho mỗi tuần bằng cách chuyển các hạng mục từ danh sách tháng vào danh sách tuần. Thời điểm tốt nhất là cuối tuần trước đó.
Lập kế hoạch trước cho mỗi ngày bằng cách chuyển các hạng mục từ danh sách tuần vào danh sách ngày và sau đó thêm bất kỳ việc gì khác cần phải làm cho ngày hôm đó. Nên thực hiện việc này vào đêm hôm trước.
Lập kế hoạch cho mọi dự án, cuộc họp và mục tiêu một cách chi tiết trước khi bạn bắt đầu. Chính hành động lập kế hoạch sẽ giúp bạn suy nghĩ tốt hơn và chính xác hơn về mọi việc cần làm. Bạn càng có thói quen suy nghĩ và lập kế hoạch trên giấy, bạn càng thực hiện việc đó nhanh chóng và có hiệu quả hơn khi bắt đầu.
Brain Tracy


_________________

Sponsored contentVề Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết